Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 25/02/2020 18:03 PM (GMT+7)

16 ca nhiễm Covid-19 đã khỏi nhưng không được chủ quan, lơ là

Đến nay, có thể nói Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên ngành y tế và các bộ ngành liên quan, các địa phương cần tiếp tục kiên trì, quyết liệt các biện pháp, không lơ là.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tổ chức ngày 25/2. 

Việt Nam không có ca nhiễm mới 

Tại hội nghị, chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đại diễn tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tại xã Sơn Lôi, (huyện Bình Xuyên), nơi có 6 trường hợp dương tính với Covid-19 đã được khoanh vùng cách ly toàn bộ xã, song song đó công tác hỗ trợ điều trị cho người dân được thực hiện đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời sát chặt chẽ hàng ngày tại các hộ gia đình trong ổ dịch. Ngoài ra, địa phương đã kiểm soát chặt chẽ người ra vào nhằm đảm bảo công tác cách ly điều trị, và tránh tiếp tục lây lan trong cộng đồng. 

16 ca nhiễm Covid-19 đã khỏi nhưng không được chủ quan, lơ là - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay từ rất sớm với chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, các cấp, bộ, ngành, các địa phương đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh: phát hiện sớm, đề phòng chủ động; cách ly kịp thời, khoanh vùng ổ dịch; không để lây chéo giữa bệnh nhân với bệnh nhân; bệnh nhân vói thầy thuốc; nỗ lưc điều trị hạn chế tốt đa tử vong bệnh nhân nếu có bệnh nhân. 

Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19, thì đến nay 16 trường hợp trên đều đã được điều trị phục hồi hoàn toàn. Trong 12 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, đó là thành quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh, trong khi đó tại nhiều nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran số ca bệnh và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên. 

Tại TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay ngành y tế TP.HCM đã triển khai đầy đủ các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ, đảm bảo sẵn sàng những điều kiện phục vụ giám sát, phát hiện và khoanh vùng, dập dịch kịp thời. 

Cụ thể, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đã phối hợp với Cảng vụ hàng không, hàng hải, công an cửa khẩu áp dụng việc khai báo y tế cho hành khách nhập cảnh đến từ các vùng có dịch bệnh đang lưu hành. Thực hiện đầy đủ kiểm dịch y tế biên giới chặt chẽ tại các cửa khẩu theo quy định nhằm phát hiện kịp thời người nghi ngờ mắc bệnh nhập cảnh vào thành phố và thực hiện cách ly, phát hiện và điều trị sớm tránh lây lan trong cộng đồng… 

Nhận định tình hình dịch bệnh có thể bùng phát nghiêm trọng, ngành y tế thành phố cũng đã sẵn sàng các cơ sở, vật tư, trang thiết bị điều trị. Điển hình là triển khai bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường bệnh tại huyện Củ Chi, đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 79 trường hợp. 

Ngoài ra, thành phố đã chuẩn bị thêm phương án mở thêm 200 giường điều trị cách ly tại huyện Nhà Bè và sẵn sàng huy động thêm 100 giường bệnh tại các bệnh viện mới được xây dựng trong tình huống dịch bệnh tiếp tục lây lan. Không chỉ vậy, đến nay, thành phố đã có 47 bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19. 

Không chủ quan, lơ là

Ông Bỉnh cho biết thêm, thành phố cũng đã thực hiện tốt công tác cách ly. Đến nay 24/24 quận huyện cũng đã hoàn tất thiết lập cơ sở cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế (đã có 55 trường hợp được cách ly tại quận, huyện, trong đó có 43 trường hợp hết thời gian theo dõi). 

23/24 quận huyện đã tổ chức việc cách ly tại nhà (đến nay tổng số người được cách ly tại nhà là 2.979 trường hợp, trong đó 2.941 người đã kết thúc thời gian theo dõi). Để sẵn sàng công tác phòng chống dịch bệnh ngay cả khi dịch bệnh lan rộng và kéo dài, thành phố tiếp tục cung ứng đầy đủ phương tiện vật tư bảo hộ, hoá chất sát khuẩn, dung dịch khử khuẩn bàn tay…. 

Tuy nhiên, cũng theo ông Bỉnh, đặc thù của TP.HCM là địa phương thu hút nhiều du khách, người nước ngoài sinh sống, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là không thể tránh khỏi. Khả năng kiểm dịch đối với ca xâm nhập từ ổ dịch nội địa rất khó khăn. Mật độ dân số, và học sinh trong các cơ sở giáo dục cao nên việc kiểm soát dịch bệnh khó thực hiện được triệt để.

Chính vì thế, ngành y tế thành phố không chủ quan, cần quyết liệt hơn nữa trong giám sát người nhập cảnh đến từ vùng lãnh thổ có nhiều người nhiễm bệnh: Trung Quốc, Hàn Quốc; tăng cường kiểm dịch y tế biên giới; từng quận huyện và người dân thực hiện giám sát chặt chẽ trong cộng đồng dân cư để kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng và dập dịch kịp thời, hiệu quả… 

16 ca nhiễm Covid-19 đã khỏi nhưng không được chủ quan, lơ là - 2

Phó Thủ tướng Vũ Pức Đam chỉ đạo các bộ ngành, địa phương trong thời gian tới không được chủ quan, lơ là.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, Việt Nam là nước được đánh giá trong nhóm nguy cơ lây nhiễm cao, tuy nhiên đến nay có thể nói nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, được tổ chức quốc tế đánh giá tốt. Theo đó, đến nay Việt Nam có 16 ca dương tính với Covid-19, trong đó nhiều bệnh nhân nặng, có bệnh nền, có bệnh nhi nhưng tất cả ca bệnh đều đã được chữa thành công khỏi hoàn toàn. 

“Đây là thắng lợi lớn ở chiến dịch mở đầu của công cuộc chống dịch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các bộ, ngành, các địa phương cần phải kiên trì, đề cao cảnh giác không được một phút lơ là. 

Ngoài ra, bên cạnh tăng cường phòng chống dịch bệnh cần chú ý đưa cuộc sống, sản xuất, kinh doanh sớm trở lại bình thường trong điều kiện phòng chống dịch để du lịch an toàn, học sinh được đi học an toàn, phụ huynh hoàn toàn an tâm. 

Bố trí phiên dịch viên Tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc tại các cửa khẩu

Ngày 25/2, thông tin từ Bộ Y tế, bộ đã có Công văn số 865/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế về việc bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc hỗ trợ công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu để phòng chống dịch bệnh. 

Theo đó, xuất phát từ thực tế khó khăn trong quá trình triển khai áp dụng Tờ khai y tế bằng 3 ngôn ngữ: tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc, hầu hết các cửa khẩu hiện đang thiếu/không có các cán bộ có thể đọc, hiểu được 3 ngôn ngữ trên, gây khó khăn, trở ngại cho các đơn vị tại cửa khẩu. 

Để tháo gỡ vướng mắc nêu trên, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện một số nội dung sau: Bổ sung Sở Ngoại vụ hoặc Phòng Ngoại vụ làm thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh (ở nơi chưa phải là thành viên Ban Chỉ đạo), đồng thời giao làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan huy động và cử các cán bộ có khả năng phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc đến làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ các đơn vị Kiểm dịch y tế trong việc hướng dẫn người thực hiện khai báo y tế, sàng lọc tờ khai y tế cũng như thực hiện các biện pháp kiểm dịch theo quy định. 

Căn cứ tình hình cụ thể của địa phương, UBND tỉnh chỉ đạo đảm bảo đủ số lượng cán bộ hỗ trợ để thực hiện theo nội dung tờ khai. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị Kiểm dịch y tế tại cửa khẩu thực hiện các thủ tục cần thiết và tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ hỗ trợ ngôn ngữ làm việc tại cửa khẩu, hoàn thành nhiệm vụ. 

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

TP.HCM thông báo khẩn sau ca nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm người...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...
Thêm hai ca mắc Covid-19, một người ở Hà Nội Bộ Y tế sáng 9/8 ghi nhận hai ca nhiễm nCoV, gồm một người...
Bác sĩ, nhân viên y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 10 triệu/người Các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn quốc khi có kết quả...