Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 27/01/2020 00:05 AM (GMT+7)

3 bệnh viện ở Bắc Kinh sử dụng thuốc chống HIV điều trị cho bệnh nhân mắc virus corona

Ba bệnh viện Bắc Kinh đã bắt đầu điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc chống HIV Lopinavir và Ritonavir

Chính quyền Bắc Kinh đã công bố vào ngày 26/1 rằng một số bệnh viện của thành phố đang cho bệnh nhân bị nhiễm coronavirus sử dụng thuốc điều trị HIV để hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người.

“Các thông tin trên một số trang mạng đồn đoán thuốc điều trị bệnh nhân HIV/Aids đã được đưa vào sử dụng và chứng minh có hiệu quả trong việc chữa các ca mắc virus corona. Ủy ban Y tế Quốc gia đã khuyến nghị sử dụng những loại thuốc này, đó là Lopinavir/Ritonavir dự trữ tại Bắc Kinh”, trang SCMP dẫn lời của  Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh.

Hai loại thuốc này là thuốc kháng retrovirus, ngăn chặn khả năng HIV liên kết với các tế bào khỏe mạnh và sinh sản, và thường được sử dụng kết hợp để điều trị bệnh.

Có ba bệnh viện Bắc Kinh được xác nhận là đã sử dụng liệu pháp này đó là Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, Bệnh viện Youan Bắc Kinh và Trung tâm y tế số 5 của Bệnh viện đa khoa Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc.

3 bệnh viện ở Bắc Kinh sử dụng thuốc chống HIV điều trị cho bệnh nhân mắc virus corona - 1

Trước đó, nghiên cứu mới về 41 trường hợp mắc coronavirus ở Vũ Hán được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 24/1 đã ghi nhận lợi ích lâm sàng đáng kể về việc sử dụng thuốc trong điều trị virus Sars từng "càn quét" ở Trung Quốc vào năm 2002 và 2003.

Tuy nhiên, các tác giả - chuyên gia từ nhiều viện nghiên cứu y tế ở Trung Quốc cũng cho biết không có phương pháp điều trị nào được chứng minh có hiệu quả điều trị khỏi cho bệnh nhân nhiễm virus corona. 

Ngày 25/1, ông Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm chuyên gia do chính quyền Bắc Kinh thành lập để cố gắng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, nói với tờ Daily Daily rằng các loại thuốc để điều trị coronavirus của Vũ Hán đã có sẵn và an toàn, nhưng hiệu quả của chúng sẽ cần phải được quan sát. 

Zhong Nansahn cũng không cung cấp thông tin chi tiết về thuốc và cho biết việc phát hiện sớm và cách ly vẫn là phương pháp phòng ngừa tốt nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng bởi dịch viêm phổi do virus corona được xác nhận tại Trung Quốc đã tăng lên con số 54, sau khi nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc ngày 25/1 xác nhận đã có thêm 13 trường hợp tử vong và 323 ca nhiễm mới. Dựa trên con số thống kê chính thức trước đó, những ca lây nhiễm mới tại Hồ Bắc, tâm dịch, đã nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận trên cả nước Trung Quốc lên hơn 1.700 người.

Hoàng Dương (Dịch từ SCMP)

Tin đọc nhiều

Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19? Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại...
PTT Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống dịch Covid-19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với tất cả với "sự khiêm...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Bí quyết giúp bác sĩ 96 tuổi trẻ khỏe như thiếu nữ: 3 món đừng ăn, 4 việc đừng làm Bác sĩ Trần Đồng Vân dù đã sống tới gần 100 tuổi nhưng vẫn...