Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 14/01/2013 05:35 AM (GMT+7)

5 bí quyết ngừa ung thư ít tốn kém nhất

Những cách dưới đây được coi là cách phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất.

Theo báo cáo của Hiệp hội kiểm soát ung thư quốc tế (UICC - Union for International Cancer Control), mỗi năm thế giới xuất hiệm thêm 12 triệu trường hợp ung thư mới, trong đó chỉ có 40% cơ hội sống sót. So sánh với chi phí điều trị đắt đỏ sau khi phát hiện ra bệnh thì một số thói quen sinh hoạt đơn giản dưới đây có thể được coi là cách phòng ngừa ung thư ít tốn kém mà hiệu quả nhất.

5 bí quyết ngừa ung thư ít tốn kém nhất - 1

Cọ lưng bằng khăn khô

Nhật Bản đã từng gây ra một cơn sốt dùng khăn khô để cọ lưng. Nghiên cứu của giáo sư Mizuho, Phó hiệu trưởng trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) chỉ ra rằng, việc làm này có thể giúp phòng ngừa ung thư, bởi vì mát-xa sinh nhiệt có thể kích hoạt một loại tế bào cấu trúc cơ bên dưới da có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Đối với người trung và cao tuổi, dù miết, xoa hay dùng khăn khô mát-xa vùng lưng nhiều lần trong 10 phút cho tới khi da nóng đỏ, đều có tác dụng bảo vệ sức khoẻ rất tốt.

Tắm nắng trong 15 phút

Trong các phương pháp phòng ngừa ung thư, phơi nắng được xem là phương pháp ít tốn kém nhất, bởi vì nó giúp tăng hàm lượng vitamin D được hấp thụ cho cơ thể.

Nếu hàm lượng nguyên tố vitamin D không đủ, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư kết tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, không nên ở ngoài trời khi ánh nắng quá gay gắt, nhất là lúc giữa trưa. Khi tắm nắng, bạn chỉ cần khoảng 15 phút là đủ.

Uống 4 cốc trà xanh mỗi ngày

Một cuộc điều tra của Nhật Bản phát hiện, mỗi ngày chỉ cần uống 4 cốc trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư xuống 40%, đặc biệt là ung thư miệng, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư gan.

Tuy nhiên, không được uống trà quá đặc, quá nóng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả chống ung thư. Nhiệt độ uống trà thích hợp nhất là khoảng 60 độ C, sau khi ngâm trà trong ít nhất 5 phút.

5 bí quyết ngừa ung thư ít tốn kém nhất - 2

Uống 4 cốc trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)

Ăn ít đường

Thực phẩm mà tế bào ung thư “thích” nhất chính là đường.

Một tài liệu mang tên “Phòng ngừa ung thư như thế nào?” của Nhật Bản cho biết, khi lưu lượng máu đi qua khối u, 57% lượng đường huyết trong đó đều bị tế bào ung thư tiêu thụ hết, do đó chúng trở thành chất dinh dưỡng nuôi dưỡng tế bào ung thư.

Vì vậy, tốt nhất nên hạn chế ăn đường để giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư.

Uống rượu vang khi ăn thịt

Ngoài ra, theo hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ,  mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 500gr thịt lợn hoặc bò hoặc cừu, ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Tuy nhiên, khi ăn thịt nếu uống một cốc rượu vang, các polyphenol trong đó có thể ngăn ngừa thịt trong dạ dày phân giải thành chất có hại.

Trong vỏ nho dùng để làm rượu vang có chứa một chất có tên là resveratrol, có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa.

Theo Thu Hà (Tri thức trẻ)

Tin đọc nhiều

Những căn bệnh tiềm ẩn của lao động dệt may Vấn đề bảo hộ lao động và phòng các bệnh nghề nghiệp cho...
Vì sao cần tầm soát để phát hiện sớm ung thư vú? Ung thư vú hiện là loại bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Nghiên cứu mới gây sốc: Máu của phụ nữ từng mang thai có thể gây tử vong cho nam giới Các nhà khoa học vừa công bố một nghiên cứu mới, theo đó nam...