Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 30/03/2013 12:50 PM (GMT+7)

5 bước giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư vú

Cứ 20 giây trôi qua, trên thế giới lại có một phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú, và cứ mỗi phút qua đi lại có 1 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.

Trước khi có chẩn đoán ung thư vú, phụ nữ có thể thực hiện một số bước để phòng ngừa và làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

1. Tránh xa các thuốc tránh thai dạng uống hay các liệu pháp hormon

Năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố rằng các thuốc tránh thai dạng uống và các liệu pháp hormon có chứa các chất gây ung thư type 1. Nói cách khác là cả hai loại này đều có thể gây ra ung thư ở người. Tuyên bố này chứng thực nghi ngờ rằng cả hai liệu pháp đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Vì thế, nếu có thể thì chị em phụ nữ nên tránh xa cả hai liệu pháp này.

5 bước giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư vú - 1

Tránh xa các thuốc tránh thai dạng uống hay các liệu pháp hormon để phòng ngừa ung thư vú

2. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nói chung. Ngoài ra, hút thuốc là cũng không tốt cho nhũ hoa. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là ở những người bắt đầu hút thuốc từ khi còn ở trong độ tuổi teen. Nếu phụ nữ đã có chẩn đoán ung thư vú mà vẫn hút thuốc lá thì nguy cơ tử vong càng cao hơn. Vì thế, hãy bỏ thuốc ngay khi chưa quá muộn.

3. Kiêng rượu

Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Càng uống nhiều rượu thì nguy cơ ung thư vú càng cao. Thậm chí chỉ uống ½ cốc rượu mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Giải pháp tốt nhất để phòng ngừa ung thư vú là kiêng rượu.

4. Giảm lượng mỡ

Béo phì là một yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng bị ung thư vú ở phụ nữ. Vì thế, duy trì cân nặng ở mức bình thường là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh này. Ăn theo chế độ ăn lành mạnh gồm nhiều trái cây và rau hàng ngày cùng với luyện tập đều đặn để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

5 bước giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư vú - 2

Béo phì là một yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng bị ung thư vú ở phụ nữ

5. Luyện tập

Lười luyện tập cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Chỉ cần đi bộ khoảng 4 lần/tuần (mỗi lần 30 phút) cũng có thể giúp giảm tới 30-60% nguy cơ ung thư. Nếu phụ nữ đã có chẩn đoán ung thư vú thì luyện tập đều đặn cũng giúp giảm 50% nguy cơ tử vong sớm.

Theo Ngọc Diệp (An ninh thủ đô)

Tin đọc nhiều

Tập thể dục vào buổi sáng hay buổi chiều thì tốt hơn? Nghiên cứu mới nhất cho thấy tập thể dục vào buổi sáng và...
Cô bé đau bụng âm ỉ liên tục 10 năm, đi khám phát hiện bệnh của người lớn Thời gian dài đau bụng mà không tìm thấy nguyên nhân, cảnh...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Bé gái 12 tuổi mắc "bệnh người lớn", phải cắt ống dẫn trứng vì sai lầm khi dùng đồ lót Bé gái 12 tuổi đau bụng suốt nửa tháng, thậm chí còn bị nôn,...