Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 06/04/2013 04:50 AM (GMT+7)

5 bước khởi đầu ngày mới hiệu quả

Hãy cùng khám phá lộ trình đơn giản giúp chúng ta khởi đầu ngày mới đầy năng lượng và hiệu quả.

Một đánh giá tổng quan về 134 nghiên cứu liên quan đến bữa sáng do trường ĐH Leeds (Anh) tiến hành đã cho thấy trí nhớ, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp trôi chảy, và khả năng nhận thức sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu chúng ta bỏ bữa sáng – một bữa ăn được coi là quan trọng nhất trong ngày.

Và một nghiên cứu mới đây đã đưa ra lộ trình gồm 5 bước đơn giản giúp chúng ta đạt được nhiều lợi ích nhất từ bữa sáng và từ não bộ.

1. Bữa sáng dàn trải

Theo một nghiên cứu do trường ĐH Cardiff tại Anh tiến hành thì khả năng lý luận bằng lời và khả năng giải quyết vấn đề được cải thiện tới 35%  ở những người ăn thường xuyên ăn vặt hoặc chia bữa sáng ra thành 4 bữa nhỏ ăn cách nhau khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nguyên nhân, theo nghiên cứu, là do kiểu ăn sáng dàn trải đó sẽ liên tục cung cấp cho não một nguồn năng lượng phù hợp ở dạng đường huyết.

2. Bữa sáng với hạt

Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha cho thấy chỉ cần bạn ăn một nắm nhỏ quả óc chó – loại quả chứ nhiều polyphenol – mỗi ngày cũng giúp trí nhớ của bạn được cải thiện tới 19%. Nguyên nhân, theo nghiên cứu, là do polythenol đã được chứng minh có tác dụng giảm stress oxy hóa (oxidative stress) và nhờ đó giúp cải thiện giao tiếp giữa các tế bào thần kinh của não.

5 bước khởi đầu ngày mới hiệu quả - 1

Bữa sáng ăn nhiều hạt sẽ rất tốt cho sức khỏe

3. Đi bộ để “đánh thức” não

Theo một nghiên cứu do ĐH Illinois (Mỹ) tiến hành thì chỉ cần 20 phút đi bộ mỗi sáng cũng sẽ giúp cải thiện tới 16 % “sự linh hoạt của nhận thức” – khả năng “bật” ra nguồn ý tưởng và các giải pháp khi gặp phải vấn đề khó khăn của não. Theo các nhà nghiên cứu thì sở dĩ não “thu” được những lợi ích như thế là nhờ lượng máu não được cải thiện và hàm lượng các chất dẫn truyền thần kinh dopamine cũng gia tăng.

4. Bữa sáng với protein

Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Nhật thì so với những người không ăn sáng hoặc ăn sáng có hàm lượng đường cao thì hoạt động của não ở những người ăn sáng nhiều protein cao hơn gần 20%. Nguyên nhân là do protein, không giống như đường, giúp cung cấp cho não một nguồn năng lượng phù hợp. Trứng, không kể đến những tác dụng hữu ích khác, chính là nguồn cung cấp tuyệt vời protein giúp chúng ta nhanh giảm cơn đói.

5 bước khởi đầu ngày mới hiệu quả - 2

Ăn nhiều thức ăn có chứa protein rất tốt cho sức khỏe

5. Cafein

Theo một nghiên cứu do ĐH Bristol (Anh) mới tiến hành thì chỉ cần 20 -30 mg cafein mỗi sáng cũng đủ để giúp cải thiện trí tuệ của chúng ta. Và bạn hãy nhớ là một tách cà phê trung bình đã chứa tới 120 – 130 mg cafein; và dù hàm lượng cafein tiêu thụ có cao hơn con số 20 đến 30 mg thì cũng không thể giúp cải thiện trí não nhiều hơn.

Ngoài cà phê, một miếng nhỏ sô cô la đen vào buổi sáng cũng giúp mang lại những hiệu quả nhất định. Nghiên cứu đã cho thấy sô cô la đen giúp cải thiện lưu lượng máu và hàm lượng cholesterol và thậm chí còn giúp bạn giảm cân. Chỉ khoảng 2 miếng sô cô la đen hình vuông nhỏ bằng nửa ngón tay cũng đã chứa khoảng 25mg cafein.

Theo Tuệ Minh (An ninh thủ đô)

Tin đọc nhiều

Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...