Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 14/11/2019 09:25 AM (GMT+7)

5 loại thực phẩm này nếu có trong nhà nên vứt ngay, dù đun sôi vẫn độc chết người

Nhiều người vì tiếc thường giữ lại những loại thực phẩm không nên ăn và cho rằng chỉ cần đun sôi sẽ tiêu diệt hết mọi vi khuẩn, chất độc. Tuy nhiên có những thực phẩm cho dù có đun sôi tới 100 độ cũng chưa chắc đã an toàn để ăn.

1. Các loại hạt đắng, đồ ăn mốc

Nếu vô tình ăn phải các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,... có vị đắng, bạn nên lập tức nhổ ra ngay và súc miệng ngay nếu không có thể nhiễm chất độc aflatoxin. Ngoài các hạt đắng, aflatoxin có thể tồn tại trong lạc mốc, ngô mốc, gạo mốc,… 

Aflatoxin đã được xác định là chất gây ung thư loại 1 bởi Viện nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới. Nó độc hại gấp 68 lần so với asen, chỉ đứng sau botulinum, ăn phải aflatoxin dù chỉ lượng nhỏ cũng có thể gây tổn thương gan, làm tăng nguy cơ ung thư.

Điều đáng sợ hơn nữa là tính ổn định của aflatoxin rất mạnh và rất khó để tiêu diệt nó ở nhiệt độ chung, nếu muốn loại bỏ hoàn toàn phải sử dụng nhiệt độ 100°C trong 20 giờ khử trùng.

5 loại thực phẩm này nếu có trong nhà nên vứt ngay, dù đun sôi vẫn độc chết người - 1

2. Khoai tây mọc mầm

Khoai tây rất dễ nảy mầm trong môi trường nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Nếu khoai tây đã nảy mầm, bạn cần hết sức cảnh giác bởi khi ấy trong khoai tây sẽ có chứa chất độc solanine.

Trong củ khoai, solanine nhiều nhất vùng phía ngoài vỏ. Bình thường thì hàm lượng thấp không đủ gây ngộ độc cho người ăn (trung bình 8mg solanine /100gram khoai ; liều độc: 20-25mg ). Tuy nhiên, khoai để lâu, khoai mọc mầm, phơi nắng thay vì nằm trong tối, bị bầm dập sẽ làm gia tăng độc tố này. 

Solanine không bị phân hủy bởi nhiệt độ hoặc hệ thống tiêu hóa. Khoai tây luộc hay chiên ngập dầu ở 170 độ C cũng không làm giảm mức glycoalkaloid. Vì vậy, biện pháp phòng tránh ngộ độc solanine là không ăn khoai tây mọc mầm.

Nếu tiêu thụ trực tiếp, nó có thể gây ngộ độc cấp tính. Các triệu chứng ngộ độc cấp tính của solanine là chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, nhịp tim nhanh. Một khi các triệu chứng ngộ độc xảy ra, nên đi điều trị y tế ngay lập tức.

5 loại thực phẩm này nếu có trong nhà nên vứt ngay, dù đun sôi vẫn độc chết người - 2

3. Cà chua xanh

Tương tự như khoai tây mọc mầm, cà chua xanh không chỉ có vị đắng, mà còn chứa solanine.  Hàm lượng solanin trong cà chua xanh dao động từ 9-32mg/100g, trong cà chua chín khoảng 0-0,7mg/100g. Cà chua càng chín thì càng chứa ít solanine.

Khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát. Nếu ăn nhiều có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… và khi cà chua chín thì độc tố này đã bị phân hủy.

Kết quả nghiên cứu sự biến đổi hàm lượng solanine trong quá trình chế biến cà chua xanh cho thấy cà chua xanh muối chua ngọt còn khoảng 90% tổng số solanine ban đầu vì solanine không bị hủy trong acid. Cà chua xanh được đem làm mứt còn lại khoảng 45% số lượng solanine ban đầu.

5 loại thực phẩm này nếu có trong nhà nên vứt ngay, dù đun sôi vẫn độc chết người - 3

4. Mộc nhĩ ngâm nhiều ngày

Thông thường chúng ta hay ngâm mộc nhĩ khô vào nước trước khi nấu nướng. Tuy nhiên, cần phải lưu ý nếu ngâm mộc nhĩ quá lâu, sẽ xảy ra hiện tượng biến chất, sản sinh một loại vi khuẩn là Pseudomonas syringae, loại vi khuẩn này sẽ sản sinh chất độc có tên gọi BA.

“BA” là một chất độc gây tử vong và thậm chí sau khi đun nhiều lần trong nước sôi, chất độc vẫn tồn tại. Thời gian ủ độc của nó lên đến ba ngày. Hầu hết bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đột ngột từ nửa ngày đến một ngày. Lúc đầu, sẽ có các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sau đó xuất hiện sưng gan và thậm chí là hoại tử gan.

Minh Thùy (Dịch từ Sohu)

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...