Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 07:22 AM (GMT+7)

5 người con hiến gan cứu cha mẹ

Những người con hiếu thảo đã tình nguyện hiến gan cho cha mẹ, giúp bậc sinh thành được điều trị bệnh, hồi phục sức khỏe.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết đơn vị này vừa thực hiện 5 ca phẫu thuật ghép gan từ người cho sống. Dưới sự hỗ trợ của của Bệnh viện ASAN (Hàn Quốc), khoảng thời gian từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019, 5 ca ghép gan đều thành công.

Bệnh viện Đại học Y dược là bệnh viện thứ 2 tại TP.HCM tiến hành ghép gan cho người lớn, sau Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Đặc biệt, những người hiến gan cho những bệnh nhân đều là những người thân trong gia đình của bệnh nhân như con rể, con ruột…

5 người con hiến gan cứu cha mẹ - 1

Ghép gan là một phẫu thuật mà bác sĩ thay thế gan bệnh thành gan khỏe mạnh từ người cho sống hoặc từ nguồn hiến người chết não. Ảnh: BVCC

Người ta nói “dâu là con, rể là khách”, vậy mà ông Nguyễn Ngọc H., lại được chính con rể của mình tình nguyện hiến tặng nửa phần gan lành lặn để giành lại sự sống.

Ông H. (60 tuổi, ngụ tại Nha Trang) là giáo viên về hưu, mắc bệnh viêm gan C (đã điều trị khỏi cách đây 4 năm), xơ gan, ung thư gan. Khối u trong gan có kích thước khoảng 3 cm và nằm ở vị trí rốn gan, một vị trí rất khó điều trị.

Tình trạng sức khỏe của ông H. ngày một nghiêm trọng và thời gian sống ước tính chỉ còn khoảng một năm. Phương pháp ghép gan là hy vọng sống cuối cùng của ông. Người hiến gan phù hợp cho ông cần có nhóm máu O.

Cả 3 người con ruột của ông H. đều mang nhóm máu O và đồng ý tự nguyện hiến gan cho cha. Tuy nhiên, qua các xét nghiệm đánh giá, lá gan của các con ông tương đối nhỏ, không đủ an toàn cho người hiến cũng như sự phục hồi sau ghép.

Trong khi đó, con rể của ông là anh Trương Thanh T., 31 tuổi cũng có nhóm máu O, lá gan có kích thước phù hợp, đảm bảo cuộc sống hoàn toàn bình thường sau khi hiến. Anh T. đã tình nguyện hiến gan cho cha.

Ngày 14/12, ca phẫu thuật ghép gan đã diễn ra tốt đẹp. Hiện tại, người hiến và người nhận gan đã quay lại cuộc sống bình thường, lao động chăm sóc gia đình như những người khỏe mạnh.

5 người con hiến gan cứu cha mẹ - 2

Bệnh nhân từng điều trị nhiều năm tại nước ngoài ghép gan thành công. Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ 5 hiến gan thành công là bà Đặng Thị H. (68 tuổi, ngụ tại TP.HCM). Bà H. có có tiền căn viêm gan C nặng dẫn đến xơ gan và được chẩn đoán ung thư gan cách đây nhiều năm.

Trước đây, bà H đã điều trị tại Singapore, được bơm chất phóng xạ để khống chế tạm thời các khối u, nhưng tình trạng ung thư vẫn còn ngầm tiến triển. Vì vậy, ghép gan là cơ hội giúp bà khỏi hẳn bệnh.

Gia đình bệnh nhân có 2 người con gái, nhưng chỉ có người con gái út là chị Nguyễn Ngọc Ly H., (39 tuổi) phù hợp các tiêu chuẩn về y học để tiến hành hiến gan cho mẹ. Ngày 30/3, ca ghép thứ năm diễn ra tốt đẹp. Sau 7 ngày điều trị hồi sức chị H. đã được xuất viện và trở vào bệnh viện thăm mẹ.

“Nhìn mẹ cười tươi với hy vọng sống tràn đầy. Đó là giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi”, chị H. chia sẻ trong nước mắt.

TS.BS Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy chia sẻ: “Thật hạnh phúc khi nhìn thấy người bệnh có cuộc sống mới, khỏe mạnh nhờ vào nửa lá gan được chia sẻ từ người thân của mình. Ghép gan không chỉ là biện pháp điều trị đỉnh cao trong y khoa mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về nhân văn trong cuộc sống".

Theo Bích Huệ (Zing)

Tin đọc nhiều

Sự thật về 'vi khuẩn ăn thịt người' đang gây hoang mang dư luận Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - Thần kinh, Bệnh...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...