Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/07/2018 14:40 PM (GMT+7)

5 người uống thuốc cỏ nhập viện trong một đêm, có một thai phụ tử vong cả mẹ và con

Trung bình mỗi ngày 2-3 ca nhập viện do uống thuốc cỏ tự tử, trong đó cao điểm 1 đêm có 5 người nhập viện. Đau lòng hơn có cả phụ nữ mang thai, chết cả mẹ và con.

Những ngày gần đây, BV Bạch Mai liếp tục tiếp nhận các ca ngộ độc do uống thuốc diệt cỏ tự tử. ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, trung bình từ 2-3 ca/ngày, thậm chí có đêm có tới 5 ca vào cấp cứu.

BS Nguyên cho biết, đa số các ca nhập viện đều đã ở tình trạng rất nặng, trong đó có những ca sau khi cấp cứu đã phải xin về. Điển hình như trường hợp của nữ bệnh nhân N. (38 tuổi, Hải Dương) được đưa đến Trung tâm chống độc sau khi uống thuốc diệt cỏ.

5 người uống thuốc cỏ nhập viện trong một đêm, có một thai phụ tử vong cả mẹ và con - 1

Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Theo lời kể của người nhà, do có mâu thuẫn gia đình nên bệnh nhân tự uống một chai thuốc diệt cỏ chọn lọc Butachlor và một chai diệt cỏ cháy paraquat. Sau khi đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu, bệnh nhân được đã chuyển đến BV Bach Mai.

Mặc dù được điều trị tích cực và lọc máu nhưng do uống một lượng lớn chất độc nên tình trạng bệnh nhân rất nặng, sáng 26/7, gia đình đã xin cho bệnh nhân về để lo hậu sự.

Ngoài trường hợp trên, BS Nguyên thông tin, có những trường hợp nhập viên do uống thuốc cỏ tử vong hết sức đau lòng, mà nguyên nhân chỉ vì một mâu thuẫn rất nhỏ. Đó là một người phụ nữ đang mang thai, do mâu thuẫn với chồng nên đã uống thuốc cỏ tự tử. BS Nguyên cho biết, tường hợp này không chỉ cướp đi tính mạng người mẹ mà còn tước đoạt mạng sống của thai nhi mà bệnh nhân đang mang trong bụng.

5 người uống thuốc cỏ nhập viện trong một đêm, có một thai phụ tử vong cả mẹ và con - 2

BS. Nguyên cho biết, paraquat là loại hóa chất diệt cỏ cực độc, khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục. Người bệnh sẽ tỉnh táo cho đến khi chết vì suy hô hấp, suy gan, suy tạng. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70 - 90% bệnh nhân sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50ml thuốc diệt cỏ trở lên.

BS Nguyên cho biết, mặc dù đã rất nhiều lần các bác sĩ lên tiếng cảnh báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng về độc tính cao của paraquat đối với người dân nhưng tại Trung tâm Chống độc vẫn tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc loại hóa chất chết người này.

Hiện nay, dù paraquat đã bị cấm - Bộ NN-PTNT đã quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, nhưng phải đến tháng 2/2019 thuốc mới hết hiệu lực lưu hành.

“Chúng tôi mong muốn chất này được cấm càng sớm càng tốt bởi muộn ngày nào sẽ lại có thêm những ca tử vong rất đau thương”- BS. Nguyên chia sẻ.

Lê Phương (905)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 6/7: 'Hãy chống dịch như VN' Thời báo Ấn Độ khẳng định “Hãy làm như Việt Nam” khi nói về...
Tin tốt lành 7/7: Kênh YouTube truyền cảm hứng của 'Phi một chân' Bị mất một chân từ năm lên 3, “Phi một chân” không lấy đó...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
BN91 nói 'cảm ơn' bằng tiếng Việt, đủ điều kiện chuyển viện về nước Nam phi công người Anh đã đủ điều kiện để chuyển viện về...