Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 17/06/2019 00:03 AM (GMT+7)

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân

Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu bởi nó cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất quan trọng cho cơ thể và ít gây hại sức khỏe. Tuy nhiên có những loại rau củ quả dù rất tốt nhưng nếu ăn sai cách hoặc kết hợp với nhau có thể sinh ra độc tố.

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 1

Hai loại trái cây này có thể gây dị ứng khi ăn cùng nhau, vì bản thân xoài và dứa có chứa các thành phần hóa học dễ gây dị ứng da.

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 2

Xoài tươi chứa monohydroxybenzene hoặc dihydroxybenzene, và xoài chưa chín hoàn toàn cũng chứa aldehyd. Những chất này có thể gây kích thích nhất định tới da như mẩn đỏ, sưng môi, ngứa và mụn nước.

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 3

Dứa có chứa bromelain và các chất khác, có tác dụng phụ nhất định đối với da người, mạch máu,…. Tình trạng dị ứng này thường xảy ra hơn 1 giờ sau khi ăn dứa với biểu hiện ngứa da, mẩn đỏ, đổ mồ hôi, tay chân và lưỡi bị tê.

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 4

Mặc dù cam và chanh có tác dụng tốt cho lá lách và tiêu hóa, nhưng nếu ăn hai thứ cùng lúc có thể gây loét và thủng dạ dày.

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 5

Cam và chanh có nồng độ axit cao hơn trái cây thông thường. Ăn hai thứ này cùng lúc với lượng lớn sẽ thúc đẩy sự tiết axit dạ dày và làm cho vết loét trở nên tồi tệ hơn.

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 6

Đặc biệt là chanh với độ axit mạnh, độ pH dưới 2.8, không nên dùng khi bụng đói, nếu không sẽ dễ làm đau dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày. Trong trường hợp nghiêm trọng, loét dạ dày có thể xảy ra.

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 7

Những ai thích các món salad hoa quả nên chú ý điều này. Dưa vàng và chuối không thể kết hợp với nhau, vì hàm lượng đường của dưa vàng là khoảng 15%, và hàm lượng ion kali khá cao. 

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 8

Chuối cũng rất giàu kali. Theo các thử nghiệm, trên 100g chuối có thể chứa 283-472mg kali. Do đó, khi thận yếu, không nên ăn chuối và dưa vàng cùng lúc vì làm tăng hàm lượng kali cao, ảnh hưởng tới những người bị bệnh thận.

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 9

Nhiều người thích nấu canh bằng cà rốt và củ cải trắng. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng rất cao, nếu trộn với cà rốt, nó sẽ mất rất nhiều vitamin C. 

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 10

Bởi vì cà rốt có chứa một loại enzyme phân hủy ascorbate, nó sẽ phá hủy vitamin C trong củ cải trắng, gây mất chất dinh dưỡng.

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 11

Khoai tây chứa protein, đường, chất béo, carotene, vitamin B1, B2, C, muối vô cơ (nhiều kali),...

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 12

Chuối chứa fructose, glucose, protein, chất béo, carotene, vitamin B1, B2, C, E, niacin, pectin, canxi, phốt pho, sắt, serotonin, norepinephrine, dihydroxyphenethylamine,... 

6 loại củ quả chớ dại kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố, rước bệnh vào thân - 13

Khi khoai tây và chuối được ăn cùng nhau có thể dẫn đến một số phản ứng hóa học, trong đó sẽ sản xuất chất độc và gây ra các đốm nâu trên khuôn mặt. Tuy nhiên, bạn sẽ an toàn nếu ăn khoai tây và ăn chuối cách nhau tối thiểu 15 phút.

Dương Dương (Dịch từ KKnews)

Tin đọc nhiều

Thêm hai ca mắc Covid-19, một người ở Hà Nội Bộ Y tế sáng 9/8 ghi nhận hai ca nhiễm nCoV, gồm một người...
Nga cấp phép vaccine Covid-19, con gái tổng thống đã được tiêm Tổng thống Nga Putin cho biết Bộ Y tế nước này đã phê duyệt...
Bác sĩ gốc Việt: 'Ngôi sao' chống dịch ở vùng biên nước Mỹ Giữa áp lực dịch bệnh tăng cao tại thị trấn vùng biên giới...
Tin tốt lành 11/8: Quyên hàng tấn rau ủng hộ chống dịch Biết tin bếp ăn thiện nguyện ở Đà Nẵng thiếu rau củ, chị...