Tháng 02, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/12/2015 07:15 AM (GMT+7)

6 loại rau củ giúp tăng sức đề kháng trong mùa lạnh

Rau không những tốt cho việc giảm cân, nếu biết lựa chọn, một số thực phẩm có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể trong ngày lạnh.

1. Các loại cải

Trong số các loại rau giúp tăng sức đề kháng mùa lạnh, rau họ cải có thành phần hóa học đặc biệt: Chúng chứa các hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi vị cay nồng đặc trưng. Khi chúng bị tác động như cắn, trộn lẫn, hoặc băm, thái nhỏ thì phản ứng hóa học xảy ra có thể chuyển đổi các chất chứa lưu huỳnh thành isothiocyanates giúp ngăn chặn, phá hủy ung thư và có khả năng đã được chứng minh là tăng cường miễn dịch vô hạn.

Hàng ngày nếu ăn các loại rau họ cải sau thì cũng giống như bạn đã uống một viên thuốc chống ung thư. Đặc biệt, cải bó xôi rất giàu beta carotene, khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A , tác động tốt đến hệ thống miễn dịch giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

6 loại rau củ giúp tăng sức đề kháng trong mùa lạnh - 1

Rau cải xanh

2. Tỏi và hành

Tỏi là chất khử trùng tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, chống nhiễm trùng và ngừa cảm lạnh. Hành rất giàu chấ quercetin – một chất chống ô xi hóa mạnh mẽ, có thể giảm nguy cơ ung thư hoặc tự làm lành vết thương.

6 loại rau củ giúp tăng sức đề kháng trong mùa lạnh - 2

Tỏi rất tốt cho sức khỏe

3. Cà chua và củ cải đường

Cà chua giàu chất ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua còn chứa beta carotene, chất chống ô xi hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Chúng có hàm lượng chất xơ cao và hương vị thơm ngon khi còn tươi hoặc nấu chín.

Củ cải đường giàu sắt và giúp sản sinh các tế bào máu trắng chống lại bệnh tật. Nó cũng kích thích hồng cầu và cải thiện việc cung cấp ô xi cho các tế bào. Ăn củ cải đường giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

4. Măng tây

Công dụng tốt nhất của măng tây chính là khả năng lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể thải độc tố. Măng tây vừa giúp làm sạch vừa chống viêm cho cơ thể.

Nó có chứa các chất ô xi hóa glutathione, chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Nó cũng rất tốt trong việc điều trị các chứng viêm như viêm khớp và hội chứng ruột kích thích.

5. Ớt chuông đỏ

Mặc dù ớt chuông xanh và ớt chuông vàng cũng tốt, nhưng ớt chuông đỏ lại là loại siêu thực phẩm vượt trội hơn. Dù chúng đều chứa lượng vitamin C ngang ngửa nhau, nhưng ớt chuông đỏ lại chứa nhiều beta carotene hơn.

Ớt chuông đỏ giàu vitamin C, hỗ trợ đắc lực trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch cơ thể. Hàm lượng beta carotene cao có trong ớt chuông đỏ chuyển hóa thành vitamin A giúp cơ thể có hệ thống phòng vệ mạnh mẽ chống lại các loại bệnh tật.

6 loại rau củ giúp tăng sức đề kháng trong mùa lạnh - 3

Khoai lang

6. Khoai lang

Ăn khoai lang tốt hơn rất nhiều so với loại khoai tây tầm thường. Loại khoai lang có màu cam chứa beta carotene – chất chống ô xi hóa và kháng virus mạnh mẽ, có khả năng chống lại ung thư.

Chúng cũng chứa đầy đủ chất xơ và vitamin E, giúp làn da khỏe mạnh.

Theo Bảo Khê (Gia đình & Xã hội)

Tin đọc nhiều

Nguy hại khôn lường từ món canh măng khô ngày Tết Măng khô là thực phẩm không thể thiếu trên mâm cỗ Tết tuy...
Tuyệt chiêu giải rượu cực hay từ chính những thực phẩm sẵn có trong bếp Ngày Tết khó tránh khỏi việc say sưa, nhậu nhẹt. Vì thế các...
Bé gái 6 tuổi có mái tóc "bất trị" như thiên tài Einstein vì mắc hội chứng cực hiếm Một bé gái 6 tuổi có mái tóc giống như thiên tài khoa học...
Cẩn trọng ăn uống ngày Tết, đừng để sán đóng kén trong não, giun bò lổm ngổm dưới da Nhiều trường hợp ăn Tết song phải nhập viện vì mắc các bệnh...