Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 16/07/2019 00:03 AM (GMT+7)

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại

Buồng trứng không phải là cơ quan sản xuất trứng vô tận, nó hoàn toàn có thể bị suy yếu và cạn kiệt nếu phụ nữ không giữ gìn và bảo vệ. 6 việc làm dưới đây nếu còn tiếp tục duy trì sẽ khiến chị em có nguy cơ bị suy buồng trứng sớm.

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 1

Zhang Lei, phó giám đốc khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Thanh Hoa Trường Canh, Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết trứng là nguồn tài nguyên không tái tạo. Mọi phụ nữ đều mang hàng triệu nang từ khi sinh ra, nhưng kể từ đó, nó cũng bắt đầu tiêu thụ liên tục.

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 2

Khi đến 13, 14 tuổi, phụ nữ sẽ có khoảng 300.000 trứng. Nhưng khi trưởng thành chỉ có 400-500 trứng có thể rụng. Nếu buồng trứng không được bảo vệ sẽ gây suy buồng trứng sớm. Có 8 việc chị em vẫn thường làm có thể khiến buồng trứng thoái hóa sớm.

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 3

Đầu tiên, phá thai có thể gây ra sự sụt giảm đột ngột nồng độ hormone ở phụ nữ, ảnh hưởng đến môi trường sống của trứng và ảnh hưởng đến chất lượng và sức sống của trứng. Ngoài ra, phá thai làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu.

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 4

Nhiều loại thuốc được quảng cáo là bảo vệ buồng trứng. Thực tế, một số sản phẩm này có chứa nhiều estrogen, ban đầu bạn có thể thấy tốt khi dùng nhưng lâu dài sẽ gây rối loạn nội tiết, tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú.

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 5

Massage bụng dưới không có tác dụng cho buồng trứng. Bởi vì buồng trứng nằm bên trong khoang bụng, tinh dầu chỉ có thể thâm nhập vào lớp bề mặt của da, và không thể xâm nhập trực tiếp vào buồng trứng thông qua massage.

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 6

Nhiều phụ nữ tích cực ăn kiêng giảm cân, dẫn đến giảm mỡ. Nhưng đó là nguyên liệu chính của estrogen tổng hợp. Chất béo trong cơ thể không đủ, dẫn đến estrogen không đủ và giảm estrogen có thể gây rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh.

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 7

Về lâu dài, nó có thể gây ra suy buồng trứng sớm và teo tử cung, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 8

Phụ nữ thường xuyên thức khuya sẽ dẫn tới vùng dưới đồi bị rối loạn trong việc điều tiết sự tiết hormone buồng trứng, dẫn đến sự bất thường về nồng độ estrogen và progesterone ở phụ nữ. Từ đó ảnh hưởng tới chất lượng trứng.

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 9

Cố gắng đi ngủ trước 11 giờ, không lên mạng, đọc sách và không tập thể dục quá sức 30 phút trước khi đi ngủ, để không kích thích quá mức các giác quan. 

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 10

Sự tiết hormone của cơ thể con người hoạt động dưới sự kiểm soát của vỏ não. Nếu căng thẳng quá mức hoặc trầm cảm trong một thời gian dài, vỏ não có thể không thể đưa ra hướng dẫn chính xác, do đó ức chế chức năng rụng trứng bình thường của buồng trứng.

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 11

Thuốc lá và rượu có sức tàn phá rất lớn đối với buồng trứng. Đầu tiên, các thành phần có hại như nicotine, benzen, chì,... trong thuốc lá có thể tác động trực tiếp lên trứng và ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng. 

6 việc gây suy buồng trứng chuyên gia khuyên đừng làm, chỉ 1 việc thôi cũng rất tai hại - 12

Uống rượu quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn nội tiết, cản trở sự phát triển và trưởng thành của trứng, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng vô sinh và trẻ sơ sinh bị dị tật.

Dương Dương (Dịch từ Sohu)

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Thêm 6 món này vào bữa ăn hàng ngày không chỉ sạch ruột mà ngừa cả ung thư đại tràng Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế...