Tháng 09, 2017
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 20/08/2014 07:42 AM (GMT+7)

7 bí quyết nấu ăn giảm nguy cơ ung thư

Trong suốt quá trình điều trị ung thư, thưởng thức món ngon có lẽ là điều cuối cùng các bệnh nhân nghĩ tới. Vì thế, khâu chuẩn bị thức ăn là điều rất quan trọng giúp bệnh nhân bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ sức chống cự bệnh tật.

Tăng cường năng lượng trong bữa ăn

 

Người chế biến nên tăng cường năng lượng, protein và các chất dinh dưỡng trong các món ăn cho người bệnh bằng cách sử dụng các loại dầu không bão hòa (như dầu olive, dầu hạt cải, dầu cám gạo và bơ thực vật), sữa, phô mai, sữa đậu nành, đậu hũ và trứng.

Tránh ăn đồ sống

Quá trình hóa trị và xạ trị có thể làm giảm chức năng miễn dịch của bệnh nhân, khiến người bệnh dễ nhiễm nhiều vi khuẩn từ môi trường mà người khỏe mạnh tránh được. Đặc biệt, các bệnh nhân giảm lượng bạch cầu có nguy cơ tăng các bệnh nhiễm trùng. Do đó, họ nên tiêu thụ các loại thực phẩm nấu chín hoàn toàn. Người nấu không nên thêm các loại rau quả trang trí như hành lá hoặc rau mùi vào món ăn của bệnh nhân ung thư.

Tăng thực phẩm dễ nhai và nuốt

Bệnh nhân xạ trị vùng đầu và cổ thường bị loét miệng và đau họng. Do đó, người nấu nên chọn thực phẩm tráng miệng mềm như bánh pudding, kem, sữa… Bữa ăn chính của người bệnh có thể là những thực phẩm mịn như cháo với thịt băm/cắt nhỏ, súp, mì… Nếu người bệnh muốn ăn các món khác, đầu bếp nên ninh mềm. Lưu ý, những người bị viêm niêm mạc nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều gia vị.

7 bí quyết nấu ăn giảm nguy cơ ung thư - 1

Người bệnh phải tiêu thụ các loại thực phẩm nấu chín hoàn toàn

Sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị

Một số bệnh nhân trải qua quá trình hóa trị, xạ trị có thể nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn dẫn tới dễ nôn ói. Người nhà cũng có thể thêm chanh, lá bạc hà vào một số món ăn tanh để khử mùi khó chịu.

Đối với những món ăn không mùi vị, đầu bếp nên thêm các loại thảo mộc, gia vị để tăng hương vị các món ăn, kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân. Các loại gia vị nên sử dụng là tỏi, tiêu, vỏ chanh, húng quế…

Chọn đồ dùng phi kim loại

Hầu hết người khỏe mạnh bình thường không nhận thấy có sự khác biệt nhưng bệnh nhân ung thư có thể nhạy cảm hơn đối với mùi kim loại vì chúng làm thay đổi vị giác của người bệnh. Vì vậy, người nhà nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng sứ, thủy tinh hoặc nhựa thay thế đồ kim loại.

Ăn bữa nhỏ, nhiều lần trong ngày

Các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn bữa nhỏ và ăn nhiều lần nếu họ thấy chán ăn.

Tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh

Những bệnh nhân bị loét miệng nên tránh dùng thực phẩm và đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh, có thể gây tổn thương miệng nhiều hơn.

Theo L. Thoa (Người lao động/Your Health, Asia One)

Tin đọc nhiều

Bé gái 10 tuổi bị lột cả mảng da đầu vì tóc cuốn vào máy dệt Trong khi chơi đùa, tóc bé H. không may bị cuốn vào chiếc...
Bà bầu 7 tháng nguy kịch, thai chết lưu vì thói quen ăn đồ đông lạnh Chỉ vì thói quen ăn đồ ăn trong tủ lạnh khiến thai phụ nguy...
Phụ nữ "dáng quả táo" dễ mắc dạng ung thư vú khó điều trị Tỉ lệ eo/hông không chỉ phản ánh vẻ đẹp hay sự hấp dẫn giới...
Sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh do thói quen, nhận thức Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thấp do nhận...