Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 00:03 AM (GMT+7)

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư

Cá là thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình, chứa nhiều protein, axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe nhiều người có sở thích ăn nội tạng cá. Tuy nhiên có những bộ phận bạn tuyệt đối đừng ăn nếu không có thể thiệt mạng ngay lập tức.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 1

Mật cá cung cấp các men, enzim nhưng rất nguy hiểm. Trong mật cá có chứa độc tố có độc tính cao như Sodium 2-ethylhexyl sulfate… Những độc tố này chịu được nhiệt lại không bị phá hủy bởi rượu, nên dù nấu chín, hay uống với rượu vẫn gây ngộ độc.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 2

Đặc biệt, cần chú ý: cá trắm cỏ, cá trích, cá chép trắng,... có thể chứa nhiều độc tố ở trong mật dù ngâm trong rượu.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 3

Ăn mật cá có thể gây ngộ độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí tử vong. Người bị ngộ độc mật cá có các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau dạ dày, tiêu chảy,… Khi  bị nhiễm độc, bạn nên nhanh chóng gây nôn, rửa dạ dày và tới bệnh viện ngay.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 4

Do đó, khi làm sạch các cơ quan nội tạng của cá, hãy chắc chắn loại bỏ túi mật cá. Khi chế biến nên tránh làm vỡ mật cá, tránh để dịch mật cá bắn vào mắt.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 5

Nhiều người tin rằng ăn não cá sẽ giúp thông minh nhưng nó không hề tốt như mọi người tưởng. Não cá thường dễ tích lũy nhiều kim loại nặng, Cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. Nếu ăn não cá, rất có thể bị ngộ độc, đặc biệt trẻ em.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 6

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nam Kinh đã tiến hành nghiên cứu về hàm lượng thủy ngân trong cá. Các bộ phận trên mình cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự sau: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá. 

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 7

Vì vậy nếu thích ăn não cá, đừng ăn cá được nuôi quá lâu để hạn chế hấp thụ thủy ngân vào cơ thể.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 8

Cá sống dưới nước nên dễ bị nhiễm độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng giun, sán và giun xoắn. Ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 9

Đặc biệt, cá là loài ăn tạp chất, thức ăn đi qua miệng đều nằm trong ruột cá. Do đó, nếu ăn phải chế biến cẩn thận. Trước khi nấu phải rửa thật sạch bằng muối, nấu chín, tránh nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 10

Da cá cũng dễ hấp thụ thủy ngân chỉ sau não cá. Cá có tuổi đời càng lâu thì sự tích lũy thủy ngân càng cao.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 11

Tuy nhiên, da cá không nhiều nên nếu tích lũy cũng chỉ là một lượng rất nhỏ. Dù vậy, bạn vẫn nên hạn chế ăn một cách chừng mực.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 12

Lớp màng đen trong bụng cá thực sự là lớp bên trong phúc mạc của cá, có vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng và bôi trơn. Đây là nơi lắng đọng của các tế bào sắc tố trong cá nên mới có màu đen và có thể ăn được.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 13

Tuy nhiên, bản thân bộ phận này có hàm lượng chất béo cao, giá trị dinh dưỡng thấp và có nhiều khả năng làm phong phú thêm một số chất gây ô nhiễm hòa tan trong chất béo, đây không phải là một lựa chọn lành mạnh.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 14

Trứng cá chứa rất nhiều lecithin, tốt cho hệ thần kinh, nhưng rất dễ tăng cân khi ăn nhiều. Hơn nữa, trứng cá cũng giàu cholesterol, người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, đặc biệt là người già, nên ăn ít hơn.

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 15

Mặc dù trứng cá nhỏ, nhưng rất khó để nấu chín, và nó dễ gây ra chứng khó tiêu sau khi ăn. Do đó, nếu bạn muốn ăn trứng cá, hãy nhớ nấu chín kỹ và đừng ăn quá nhiều. 

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 16

Cũng cần lưu ý rằng một số trứng cá không thể ăn được. Ví dụ, trứng cá nóc có độc tính cao, và trứng cá hồi cũng độc. Nuốt phải có thể gây nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở,...

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 17

Xương cá giàu canxi và cũng có lượng dinh dưỡng nhất định. Ngày nay, ngày càng có nhiều món ăn được chế biến từ xương cá bằng cách nấu cháo, ninh kỹ. 

7 bộ phận của cá nhiều người tranh ăn nhưng có thứ gây chết người nhanh hơn ung thư - 18

Mặc dù chúng có chứa canxi nhưng cơ thể hấp thụ được quá ít. Để an toàn, người già và trẻ em nên ăn ít hoặc không ăn. Một khi xương cá bị mắc kẹt trong cổ họng, thực quản hoặc dạ dày, nó có thể gây loét và thủng.

Minh Thùy (Dịch từ Sohu)

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...