Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/10/2018 14:33 PM (GMT+7)

8 giờ căng thẳng 'giải cứu' bé gái có khối u khổng lồ cực kì hiếm gặp

Bệnh nhi T.T.Q.N, 10 tuổi ở Đồng Nai, có khối u nguyên bào sợi cơ quanh phế quản bẩm sinh khổng lồ xâm lấn toàn bộ phổi trái. Đây là trường hợp cực hiếm, thế giới ghi nhận chưa đến ca.

Bệnh nhi được người nhà đưa đến BV Nhi Đồng 2 khám do tình trạng ho kéo dài, khó thở khi gắng sức. Qua hình ảnh CT scan ngực, các BS đã phát hiện một khối u phổi khổng lồ xâm lấn toàn bộ phổi trái gây tắc đồng thời phế quản gốc trái và động mạch phổi trái khiến bệnh nhi chỉ hô hấp bằng 1 phổi bên phải.

8 giờ căng thẳng 'giải cứu' bé gái có khối u khổng lồ cực kì hiếm gặp - 1

Khối u phổi xâm lấn màng tim, các mạch máu phổi và phế quản

Đánh giá đây là một ca mổ vô cùng khó khăn và nguy hiểm, ê kíp mổ đã quyết định chỉ sinh thiết u bằng kim với hy vọng nếu là khối u ác tính thì hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước nhờ đó cuộc mổ khả thi và an toàn hơn. Tuy nhiên kết quả sinh thiết cho thấy đây là khối u nguyên bào sợi cơ quanh phế quản bẩm sinh.

ThS.BS Vũ Trường Nhân, phó khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 2, cho biết đây là một khối u cực hiếm và thuộc loại giáp biên ác tính không đáp ứng với hóa trị. Theo tài liệu của WHO tính đến năm 2015, chỉ có 16 trường hợp được báo cáo trên thế giới và thường được phát hiện ở lứa tuổi sơ sinh nhờ vào chẩn đoán tiền sản. Bé gái này do không có triệu chứng rõ ràng và không có chẩn đoán tiền sản nên đã mang trong người khối u suốt 10 năm. Chính vì thế khối u đã âm thầm phát triển rất lớn xâm lấn toàn bộ phổi trái của bé. Đây có thể là trường hợp đầu tiên trên thế giới ghi nhận ở lứa tuổi này với kích thước lớn như vậy.

BS Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 2, một trong các BS trực tiếp mổ cho biết: “Đây là cuộc mổ mà 10 BS gặp phải cũng hết 7-8 người muốn bỏ cuộc. Lý do là khối u quá lớn đã xâm lấn vào khoang màng ngoài tim, động tĩnh mạch phổi và phế quản bên trái khiến ca phẫu thuật rất khó khăn và kéo dài, chỉ một sai lầm nhỏ trong lúc mổ cũng khiến bệnh nhi mất mạng ngay trên bàn mổ".

8 giờ căng thẳng 'giải cứu' bé gái có khối u khổng lồ cực kì hiếm gặp - 2

Bé gái khỏe mạnh sau 6 tháng phẫu thuật. 

Bên cạnh đó, sau khi loại bỏ khối u, khoang màng tim phải được tái tạo lại để ngăn ngừa tình trạng thoát vị tim, một biến chứng vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, các biến chứng sau mổ cắt toàn bộ phổi trái như lắc lư trung thất, xoắn vặn phế quản và mạch máu lớn và vẹo cột sống mặc dù hiếm gặp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra sau cuộc đại phẫu này. Hơn nữa, bệnh nhi cần phải được theo dõi sát mỗi ngày sau cuộc đại phẫu cắt toàn bộ phổi trái. 

Tuy nhiên, do tính chất nguy hiểm của khối u, nếu như cuộc mổ này không được thực hiện, khối u có thể gây tắc động mạch và phế quản đối bên khiến bệnh nhi có thể bị đột tử. Vì lý do đó, ê kíp mổ đã quyết tâm thực hiện cuộc mổ để cứu lấy bé. Ê kíp mổ đã phải khéo léo bóc tách và mất 8 giờ căng thẳng mới loại bỏ hoàn toàn được khối u nặng 1,5 kg.Những ngày sau đại phẫu, bé được theo dõi sát để phòng các biến chứng. Kết quả tái khám sau mổ 6 tháng cho thấy bé đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn và không bị các biến chứng.

Minh Uyên

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...