Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 19/11/2018 09:40 AM (GMT+7)

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư

Rau củ là loại thực phẩm nhiều người nghĩ rằng an toàn, dễ ăn và dễ chế biến. Tuy nhiên có những thói quen chế biến rau củ lại có thể gây tổn hại lớn tới sức khỏe không ít người vẫn đang làm mỗi ngày.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 1

Nhiều người có thói quen cắt rau trước khi rửa. Đó là một sai lầm vì vitamin trong rau ở dạng nước nên dễ hòa tan trong nước khi rửa. Ngoài ra, cắt, rửa rau xong mà không nấu ngay sẽ làm giảm một lượng vitamin trong quá trình bốc hơi nước.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 2

Những bộ phận giàu dinh dưỡng trong rau, củ: cuống, lá súp lơ xanh, vỏ dưa chuột và khoai tây,… thường bị vứt vì nghĩ vô dụng. Tuy nhiên, phần vỏ, lá và thân cây chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin mà bộ phận khác không có.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 3

Hầu hết các loại rau, củ đều có thể chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu, gây ngộ độc. Nếu rửa qua loa hoặc không rửa rau củ sẽ gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.  Các chất này nếu tích dần trong cơ thể sẽ làm chậm trao đổi chất, gây nhiều bệnh nguy hiểm.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 4

Vì vậy, bạn nên ngâm rau 10 -15 phút trước khi sử dụng và rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để chắc chắn rằng đã loại bỏ tối đa các chất độc hại.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 5

Nấu rau quá kỹ sẽ làm mất phần lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Hơn nữa, cũng khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 6

Các loại rau lá xanh và một số rau củ khác khi nấu quá lâu có thể biến chất, gây hại cho sức khỏe. Chất nitrate có trong rau xanh khá tốt cho sức khỏe sẽ chuyển thành nitrit nitrat khi nấu quá lâu, dễ gây ngộ độc.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 7

Rau xanh sau khi nấu đã mất đi phần lớn dưỡng chất. Nếu nấu lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng sẽ biến mất và thậm chí hình thành chất độc hại cho cơ thể.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 8

Giá đỗ nếu không được nấu chín sẽ gây chướng bụng đầy hơi, buồn nôn, chóng mặt và khó tiêu. Do vậy, bạn nên hạn chế sử dụng giá đỗ chần hay giá đỗ sống.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 9

Trong mướp đắng có chứa a-xít oxalic gây cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Chất này có thể bị hòa tan trong nước ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nên luộc qua mướp đắng để loại bỏ độc tố này.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 10

Rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá cao có thể làm cạn kiệt dinh dưỡng bên trong. Nếu bị nướng cháy đen, có mùi khét, chứng tỏ rau củ đã bị biến thành chất benzopyrene - tác nhân gây ung thư thường thấy trong khói thuốc.

8 thói quen khi chế biến rau, củ là "sát thủ" với sức khỏe, gây ra cả ung thư - 11

Không chỉ đối với món nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ quá cao cũng làm biến đổi các chất chống oxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Dương Dương (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Cây cỏ mực: Đặc tính, tác dụng và các bài thuốc hay dùng Cây cỏ mực tên tiếng anh là Eclipta alba Hassk thuộc họ Cúc,...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện triển khai thu viện phí bằng phương thức không dùng tiền mặt Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện, trường đại học, cao đẳng...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...