Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 12:45 PM (GMT+7)

Âm nhạc giúp phục hồi hậu phẫu

Âm nhạc không chỉ tốt cho tâm thần mà có thể giúp bệnh nhân hậu phẫu phục hồi tốt hơn, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ tại ĐH Zurich.

Trong công trình được công bố trên tạp chí Annals of Surgery, TS Diana Vetter và cộng sự đã phân tích dữ liệu của những nghiên cứu trước đó bao gồm 26 khảo sát về tác dụng của âm nhạc trước phẫu thuật; 25 công trình quan sát tác dụng của âm nhạc lên bệnh nhân đang trong phòng mổ và 25 khảo sát ở giai đoạn hồi phục.

Âm nhạc giúp phục hồi hậu phẫu - 1

Nhờ âm nhạc bệnh nhân hồi phục tốt hơn sau phẫu thuật, đặc biệt là loại nhạc ưa thích Ảnh FOX NEWS

Xét tổng thể, nhóm nghiên cứu nhận thấy âm nhạc có thể hạn chế đau 31%; giảm việc sử dụng thuốc giảm đau 29% và giảm mức độ lo âu 34%. Thêm vào đó, huyết áp bệnh nhân giảm 40% và nhịp tim giảm 27%. Lợi ích trong hồi phục được ghi nhận cao hơn khi sử dụng loại âm nhạc bệnh nhân ưa thích. Theo đó, âm nhạc tự chọn khiến bệnh nhân giảm đau 35% so với không có âm nhạc và tỉ lệ giảm này chỉ còn 26% khi nhóm nghiên cứu chọn nhạc cho họ. Chênh lệch về tỉ lệ giảm lo âu còn cao hơn, lên đến 47% do âm nhạc tự chọn và chỉ còn 6% khi bệnh nhân không được chọn nhạc.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...