Tháng 07, 2017
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 17/07/2017 00:23 AM (GMT+7)

Ăn một quả cam, quýt mỗi ngày có thể đẩy lùi bệnh mất trí

Trái cây có múi có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại nguy cơ mất trí nhớ - một căn bệnh đang ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện nay.

Phát hiện của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Tohoku, Nhật Bản cho thấy, việc ăn nhiều trái cây có múi mỗi ngày như cam, bưởi, chanh... có thể giảm tới ¼ nguy cơ mắc các bệnh về não không thể chữa khỏi được.

Đặc biệt, trái cây còn là một vũ khí mạnh mẽ để chống lại một căn bệnh đang ngày phổ biến trong cuộc sống hiện nay, đó chính là bệnh mất trí nhớ.

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng trái cây có múi có thể bảo vệ não chống lại những tổn thương dẫn tới chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer. Axit citric có chứa hóa chất nobiletin mà trong các thử nghiệm trên động vật, nó có thể làm chậm hoặc đảo ngược sự suy giảm trí nhớ.

Ăn một quả cam, quýt mỗi ngày có thể đẩy lùi bệnh mất trí - 1

Trái cây có múi có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại nguy cơ mất trí nhớ - một  căn bệnh đang ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện nay. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chi Dinh dưỡng Anh là nghiên cứu chính thức đầu tiên điều tra về ảnh hưởng của việc tiêu thụ trái cây có múi với số lượng lớn tới những người có nguy cơ mất trí nhớ cao.

Các nhà khoa học đã theo dõi hơn 13.000 nam giới và phụ nữ trung niên hoặc cao tuổi trong 7 năm. Họ nhận thấy rằng những người ăn lượng cam quýt hàng ngày có nguy cơ phát triển bệnh mất trí thấp hơn 23% so với những người ăn ít những loại trái cây có múi hơn 2 lần/tuần.

Ăn một quả cam, quýt mỗi ngày có thể đẩy lùi bệnh mất trí - 2

Ăn một quả cam, quýt mỗi ngày có thể đẩy lùi bệnh mất trí (Ảnh minh họa)

Kết quả này được đưa ra sau khi các chuyên gia cảnh báo nước Anh đang phải đối mặt nghiêm trọng với tình trạng suy giảm trí nhớ của người dân.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học University London và Đại học Liverpool nói rằng tổng số người bị ảnh hưởng có thể sẽ tăng lên 60%. Vì thế nếu không có chiến dịch y tế phù hợp để nâng cao nhận thức của mọi người thì con số đó sẽ còn tăng lên rất nhiều.

Thông qua kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho thấy việc tiêu thụ trái cây có múi thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ xuống thấp hơn.

Thanh Loan (Dịch từ dailymail)

Tin đọc nhiều

Hàng loạt bé trai bị sùi mào gà: Chủ phòng khám lần đầu lên tiếng Bà Hoàng Thị Hiền lần đầu tiên lên tiếng nhưng đã nhanh...
Đột ngột tử vong sau khi nhập viện được 3 tiếng vì bị sốt xuất huyết Sau khi nhập viện 3 tiếng do sốt xuất huyết, bệnh nhân đột...
10 thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng nhiều người không biết Thường xuyên ngồi vắt chéo chân, uống quá nhiều nước, đeo...
Hạnh phúc của cặp vợ chồng 'phá hỏng' 4 chiếc xe máy trong suốt 10 năm để chữa vô sinh Để có thể được làm cha làm mẹ, anh Hưng và vợ đã phải mất...