Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/11/2014 06:38 AM (GMT+7)

Ăn nấm rừng, 19 người nhập viện

Sau bữa ăn khoảng 30 phút, đồng loạt 19 người ăn nấm đều biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, trong đó có người bị nôn ra máu.

Theo thông tin ban đầu, ngày 2/11, một gia đình tại xã Sin Súi Hồ, tỉnh Lai Châu làm nhà mới nên có rất đông người đến giúp dựng nhà. Sau đó, mọi người lên rừng hái được gần 5kg nấm mang về nhà. Một nửa số nấm trên đã được dùng để chế biến thức ăn cho bữa tối.

Sau bữa ăn khoảng 30 phút, đồng loạt 19 người ăn nấm đều biểu có hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, trong đó có người bị nôn ra máu. Trong đêm, các bệnh nhân đều được chuyển đến Khoa hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu để cấp cứu và điều trị.

Ăn nấm rừng, 19 người nhập viện - 1

Hình ảnh phân biệt nấm ăn được và nấm không ăn được.

Bác sĩ Đỗ Văn Giang, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Lai Châu cho hay, ngày 3/11, đơn vị tiếp nhận 19 trường hợp đến cấp cứu và điều trị do bị ngộ độc ăn nấm rừng tại xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ. Trong số, bà Chang Thị Nu (62 tuổi) là nhiều tuổi nhất; bé Vàng Thị Sú (24 tháng tuổi) ít tuổi nhất.

Theo ông Giang, khi đưa đến bệnh viên, các bệnh nhân được xác định đều bị ngộ độc do ăn nấm rừng. Ngay sau đó, các Bác sĩ đã cấp cứu, truyền dịch (bù nước điện giải) và cho các nạn nhân uống than hoạt tính để khử độc. Hiện tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định và có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên vẫn đang được các bác sĩ theo dõi và sẽ cho xuất viện nếu có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Trước đó, ngày 13/6, một gia đình ở tỉnh Điện Biên đã hái nấm ở vườn đồi sau nhà về ăn. Ngay sau đó, 7 người ăn nấm bị ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn và ỉa chảy, trong đó có  bé chỉ mới được 27 tháng tuổi.

Ngay sau đó, các bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên. Các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu, truyền dịch, rửa dạ dày và chuyển bệnh nhân xuống Trung tâm Phòng chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị. 

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...