Tháng 11, 2017
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 01/05/2015 09:04 AM (GMT+7)

Ăn rau bẩn: Thủ phạm dẫn đến vô sinh?

Bên cạnh hút thuốc lá, stress, béo phì, một yếu tố khác có thể tác động đến chất lượng tinh trùng nam giới: Dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm.


Theo nghiên cứu mới từ trường Harvard, đàn ông ăn rau quả có nồng độ dư lượng thuốc trừ sâu cao có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp – và giảm tế bào tinh trùng có hình dáng, kích thước bình thường – so với người không ăn phải hóa chất.

Nghiên cứu cho thấy các nhân công bị nhiễm thuốc trừ sâu khi làm việc thường gắn liền với sụt giảm sản xuất tinh trùng. Và bất cứ dư lượng thuốc trừ sâu nào cũng có khả năng tác động đến khả năng sinh sản. Một nghiên cứu khác thấy rằng đàn ông có chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa cũng có số tinh trùng thấp hơn, trong khi đàn ông ăn nhiều chất béo lành mạnh như omega-3 trong cá có tinh trùng tốt hơn. Chất lượng tinh trùng không chỉ ảnh hưởng đến sinh sản mà còn liên quan đến sức khỏe nói chung và sự trường thọ.

Ăn rau bẩn: Thủ phạm dẫn đến vô sinh? - 1

Trong nghiên cứu này, những đàn ông tham gia đăng ký trong phòng khám vô sinh được hỏi về loại rau quả họ thường ăn. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chúng được chia thành những loại có dư lượng thuốc sâu cao (như dâu, táo, lê, rau chân vịt), và loại có hàm lượng thuốc sâu thấp (như đậu, bưởi, hành tây). Đàn ông ăn sản phẩm có thuốc sâu cao có số tinh trùng thấp hơn 49% so với nhóm kia. Những người này cũng có tỉ lệ thấp hơn 32% về lượng tinh trùng “có hình thái bình thường” (hình thái tinh trùng là một yếu tố cần phải kiểm tra trong phân tích khả năng sinh sản).

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên dư lượng thuốc sâu trong thực phẩm được liên kết với sức khỏe sinh sản của nam giới, và cần nhiều nghiên cứu khác để xác định thêm, theo tác giả nghiên cứu Jorge Chavarro cho biết. Và chất lượng tinh trùng thấp không luôn luôn dẫn đến khả năng sinh sản thấp. Nhưng một chế độ ăn sạch luôn là điều tốt hơn cho sức khỏe nói chung.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/Mensjournal)

Tin đọc nhiều

Chị em cần biết: Mức trợ cấp thai sản mới chính thức áp dụng trong thời gian tới Từ ngày 01/7/2018, mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc...
Não trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào khi bị rung lắc, quăng quật? Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, hội chứng rung lắc trẻ em là...
"Thời điểm vàng" nên ăn sữa chua để có tác dụng tốt nhất, nhiều người chưa biết Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...