Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/09/2014 12:59 PM (GMT+7)

Bác sĩ bất ngờ khi mổ khối u ngực chứa tóc, xương, móng tay

Theo bác sĩ trực tiếp mổ cắt bỏ khối u chứa đầy móng tay, tóc và xương, hiện tượng này khá hiếm gặp và mang tính bẩm sinh trong thời kỳ bào thai, không phải do ăn uống gây ra.

Sau nhiều ngày nằm hồi sức sau mổ, bệnh nhân Vũ Thị Tư (quê huyện Hậu Lộc) - người vừa được cắt bỏ khối u chứa đầy tóc, móng tay, xương nằm trong lồng ngực đã được xuất viện, sức khỏe ổn định.

Là người trực tiếp mổ cắt bỏ khối u cho bệnh nhân, bác sĩ Trần Văn Thiết, Trưởng khoa phẫu thuật Thần kinh - Lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa) cho biết, trong y học, khối u này được gọi là “u quái”.

Theo bác sĩ Thiết, u quái có hai loại là lành tính và ác tính (dạng ung thư). Trong thời kỳ bào thai, tế bào mầm biệt hóa tạo thành các ổ tạng nằm trong cơ thể, dưới tác động của một số yếu tố như tia xạ, hóa chất độc hại, virus cúm..., những tế bào này không biệt hóa thành những dạng bình thường.

“Chúng đột biến phát triển dần thành bọc chứa hỗn hợp gồm lông, tóc, móng, răng... Thường gặp ở một số bộ phận như ổ tử cung, cơ quan sinh dục. Đây là hiện tượng không phải do ăn uống gây ra, nó được hình thành mang tính bẩm sinh”, bác sĩ Thiết nói.

Bác sĩ bất ngờ khi mổ khối u ngực chứa tóc, xương, móng tay - 1

Bác sĩ Trần Văn Thiết: "Nếu không được mổ cắt bỏ kịp thời, khối u lớn dần có thể khiến bệnh nhân tử vong". Ảnh: Duy Cảnh.

Dù trên thế giới và trong nước đã gặp khá nhiều khối u tương tự nhưng bác sĩ Thiết vẫn tỏ ra bất ngờ và cho rằng, trường hợp của bệnh nhân Tư khá hiếm gặp, vì "u quái rất ít khi hình thành trong phổi và lồng ngực".

Sáng 9/9, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa cũng đã mổ lấy ra một khối u lớn trong lồng ngực của một bệnh nhân khác, nhưng "nó có tổ chức giống như bã đậu".

Trước đó, bệnh nhân Tư vào Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa điều trị trong tình trạng đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở dẫn đến tím tái người, có nguy cơ tử vong cao. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân Tư mắc u trung thất trước - bên và cần mổ gấp để cắt bỏ.

Theo Duy Cảnh (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

Sự thật về 'vi khuẩn ăn thịt người' đang gây hoang mang dư luận Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - Thần kinh, Bệnh...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...