Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 06/08/2020 16:49 PM (GMT+7)

Bác sĩ BV Chợ Rẫy có tiếp xúc BN669 đều âm tính với SARS-CoV-2

Sau 3 lần xét nghiệm, các bác sĩ của BV Chợ Rẫy có tiếp xúc với BN669 đều âm tính với SARS-CoV-2.

1 bác sĩ đã hết thời gian cách ly

Thông tin được BS.CKII Phạm Thanh Việt - Trưởng Khoa Kế hoạch Tổng hợp, BV Chợ Rẫy, cho biết ngày 6/8.

Trước đó, BN669 (ông L.Đ.N là BS Khoa Ung bướu, BV Đa khoa Đồng Nai) từng đến tham dự lớp học tại BV Chợ Rẫy.

Cụ thể, trong ngày khai giảng lớp học (ngày 20/7), bệnh nhân 669 đã không đến dự. Ngày 21/7 (ngày đầu vào học), bệnh nhân không vào lớp mà chỉ đến chào Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Trưởng Đơn vị Tuyến vú, xin không tham gia lớp học vì lý do cá nhân. Tại thời điểm này, nhân viên y tế tại Đơn vị Tuyến vú và học viên của lớp học không tiếp xúc với bệnh nhân trên.

Tối 23/7, lớp học tổ chức liên hoan ở ngoài BV Chợ Rẫy có sự tham dự của BN 669, BS Trưởng Đơn vị Tuyến vú - BV Chợ Rẫy và các học viên của lớp.

Trước đó, ngày 19/7, bệnh nhân cùng với vợ (BN 595) đi từ Đồng Nai đến Đà Nẵng thăm người thân tại BV Đà Nẵng. Những ngày sau đó, bệnh nhân đã trở lại BV Đa khoa Đồng Nai làm việc và đi nhiều nơi khác.

Ngày 27/7, bệnh nhân cùng vợ vào BV Đa khoa Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm với kết quả âm tính; sau đó, về nhà tự cách ly đến ngày 31/7.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy có tiếp xúc BN669 đều âm tính với SARS-CoV-2 - 1

Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh minh họa)

Ngày 1/8, sau khi phát hiện chị gái vợ (BN 510) dương tính, 2 vợ chồng vào BV Đa khoa Đồng Nai xét nghiệm. Kết quả, người vợ dương tính (BN 595) được chuyển ngay đến BV Phổi Đồng Nai điều trị; còn bệnh nhân vẫn cho kết quả âm tính.

Cùng thời điểm đó, BV đã tiến hành lấy mẫu và gửi đến 3 cơ sở y tế trên địa bàn cũng đều cho kết quả âm tính. Bệnh nhân được cách ly tập trung tại khoa Nhiễm của BV.

Ngày 3/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với SARS-COV-2, được chuyển đến BV Phổi Đồng Nai để theo dõi, điều trị.

Ngay sau đó, BV Chợ Rẫy đã thực hiện cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hai nhân viên y tế là Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Trưởng Đơn vị Tuyến vú, cả ba lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Hiện nay, Trưởng Đơn vị Tuyến vú là F1 của BN 669 vẫn đang được cách ly đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày 23/7, còn Giám đốc Trung tâm Ung bướu đã kết thúc cách ly và có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính.

BV Đa khoa Đồng Nai khởi động hệ thống phòng chống dịch

Tại BV Đa khoa Đồng Nai – nơi BN669 đang công tác và nghi vấn tiếp xúc với nhiều nhân viên y tế, BS Ngô Đức Tuấn - Giám đốc BV Đa khoa Đồng Nai cho biết, BV đã thực hiện nhiều biện pháp theo qui định của Bộ Y tế trong việc phát hiện ca nhiễm Covid-19.

Trước đó, khi dịch bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, BV đã chủ động khởi động lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19 trong toàn BV. Đặc biệt, tổ chức phân luồng, đo thân nhiệt tất cả nhân viên y tế, người dân đến khám bệnh ngay tại các cổng của BV; thực hiện chủ động cách ly ông L.Đ.N (BN 669) và vợ tại nhà riêng từ ngày 27/7/2020.

Ngoài ra, tổ chức xét nghiệm cho ông L.Đ.N và vợ nhiều lần, rà soát, lập danh sách các nhân viên, BN,  và thân nhân tiếp xúc gần (F1) với ông L.Đ.N ngay sau khi vợ ông L.Đ.N có kết quả xét nghiệm dương tính. BV cũng thực hiện cách ly khoa Ung bướu và toàn bộ nhân viên, BN, thân nhân từ ngày 2/8 và xét nghiệm tất cả đều cho kết quả âm tính.

Ngày 4/8, BV tiếp tục thực hiện cách ly tập trung đối với 26 nhân viên y tế thuộc diện F1 tại tầng 5, khu C của BV. Hiện nay, công tác khám chữa bệnh tại BV vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, đảm bảo các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19.

Về khả năng lây nhiễm sang người khác của BN 669, TS.BS Nguyễn Vũ Thượng - Phó viện trưởng viện Pasteur TP.HCM, cho biết khả năng lây bệnh của bệnh nhân trước ngày 27/7/2020 là hầu như không có.

Theo đó, ngày 27/7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính, ngày 1/8 bệnh nhân vẫn có kết quả xét nghiệm âm tính ở 3 cơ sở xét nghiệm khác nhau, chứng tỏ tại thời điểm đó bệnh nhân chưa có virus ở trong dịch tiết hầu họng.

Ngày 3/8, kết quả xét nghiệm dương tính cho thấy BN mới bị nhiễm virus gần đây. Đến ngày 4/8, BN 669 mới xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh. 

Theo các tài liệu y văn, những ca nhiễm Covid-19 có nguy cơ lây lan trong cộng đồng trước 3 ngày tính từ ngày khởi phát bệnh và cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Do đó, khả năng lây nhiễm cao của BN 669 đối với cộng đồng chỉ tính từ ngày 31/7 trở lại đây.

Theo các chuyên gia y tế, hầu hết nhân viên y tế tại BV Đa khoa Đồng Nai có tiếp xúc với bệnh nhân trong khoảng thời gian trước ngày 27/7 gần như không có nguy cơ lây nhiễm.

Liên quan đến công tác cách ly điều trị trên địa bàn TP, theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tính đến nay, tại TP đã có 43.855 trường hợp từ Đà Nẵng về từ ngày 1/7 đến 28/7 đã khai báo y tế; trong đó 30.581 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 9.778 mẫu có kết quả âm tính, sáu dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Số bệnh nhân đang được cách ly điều trị và theo dõi tại các cơ sở điều trị trên địa bàn (chưa tính bệnh viện bộ, ngành) đến nay là 324 người, trong đó 80 người đang được cách ly theo dõi tại hai BV Dã chiến Củ Chi và Điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Trong 324 người cách ly, số người đã được làm xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 là 324, số người đã có kết quả âm tính là 225, số người có kết quả dương tính là chín (một tái dương), số người đang chờ kết quả xét nghiệm là 90.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Lợi ích của củ gừng với sức khỏe Gừng có công dụng giảm buồn nôn do ốm nghén, say xe, ngăn...