Tháng 03, 2017
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 05/09/2013 08:05 AM (GMT+7)

Bác sĩ Mỹ sẽ mổ cho bé bị cắt nhầm bàng quang

Bé trai bị cắt nhầm bàng quang sẽ được các bác sĩ Mỹ mổ tái tạo bàng quang theo phương pháp mới cho phép đi tiểu qua đường dương vật.

Trước đó, bé trai T.A.Đ (Cam Ranh, Khánh Hòa) bị Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cam Ranh cắt nhầm bàng quang trong ca phẫu thuật khắc phục thoát vị bẹn khi mới 21 tháng tuổi hồi cuối tháng 10-2012.

Ngày 4-9, cha bé là ông T.M cho biết vừa được bác sĩ Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh báo tin bé sẽ được mổ tái tạo bàng quang theo phương pháp mới cho phép đi tiểu qua đường dương vật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Ông M. cho biết một tổ chức y tế Mỹ đã nhận lời giúp điều trị cho bé. Hiện bé Đ. khỏe mạnh, cân nặng 10,5 kg (tăng 0,5 kg so với thời điểm bị cắt nhầm bàng quang), nhưng xung quanh lỗ thông tiểu ở thành bụng có dấu hiệu bị hăm.

Về phía Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh, bác sĩ Quang cho biết sáng cùng ngày, Sở Y tế Khánh Hòa có họp bàn trường hợp bé Đ. với sự tham gia của PGS-TS Lê Tấn Sơn - Trưởng Khoa Niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2 (người đã mổ khắc phục ca thứ 3 cho bé ngày 2-11-2012).

Bác sĩ Mỹ sẽ mổ cho bé bị cắt nhầm bàng quang - 1

Bé trai T.A.Đ sẽ được mổ tái tạo bàng quang theo phương pháp mới.

Tại cuộc họp, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết tổ chức y tế Mỹ mà sở liên lạc nhờ giúp đỡ trường hợp bé Đ. đã có thư nhận lời. Tổ chức này cho biết từng gặp một số ca tương tự và đã xử lý tốt. Họ cũng khuyến cáo trường hợp bé Đ. tốt nhất nên chờ thêm 2-3 năm nữa mới làm phẫu thuật.

Bác sĩ Sơn cho biết, theo kế hoạch, tháng 12 năm nay, tổ chức này sẽ có đoàn phẫu thuật sang Việt Nam hỗ trợ chuyên môn tại TP HCM và Đà Nẵng. Nhân dịp đó, có thể các bác sĩ sẽ thăm khám cho bé Đ., xác định phương án phẫu thuật và điều trị hậu phẫu cụ thể, ưu tiên phương pháp mới.

Trước mắt, Sở Y tế Khánh Hòa sẽ thành lập hội đồng chuyên môn cho trường hợp này, nhờ bác sĩ Sơn làm chủ tịch hội đồng để tư vấn cho sở.

Tháng trước, gia đình bé Đ. từ chối phẫu thuật khắc phục theo phương pháp cũ tại Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội. Theo đó, sau ca mổ, nước tiểu sẽ được dẫn lưu qua lỗ thoát ở bên hông thay vì dẫn lưu qua lỗ thoát ở thành bụng như hiện nay.

Về thời điểm phẫu thuật, theo một số chuyên gia ngoại tiết niệu trong nước, bé Đ. nên được phẫu thuật tái tạo bàng quang càng sớm càng tốt, tránh nguy cơ nhiễm trùng ngược rất tai hại.

Theo V.Tạo (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Bạn cần đi xa, hãy dùng những thực phẩm này để thúc đẩy chu kì đến sớm hơn Bạn có thể dùng những loại thực phẩm này để thúc đẩy chu kì...
Cô bé ung thư ước mơ làm tiếp viên hàng không nổi tiếng trong Điều ước thứ 7 đã qua đời Sau một thời gian dài chống chọi lại căn bệnh ung thư buồng...
Những 'thời điểm vàng' uống nước để cơ thể luôn khỏe mạnh Chúng ta đều biết rằng, uống nước rất tốt cho sức khỏe nhưng...
Tác dụng bất ngờ khi ăn quả óc chó bạn có thể chưa biết Các loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, đậu phộng, óc chó vô cùng...