Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 28/10/2019 11:45 AM (GMT+7)

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ

Trước khi trở thành Tiến sĩ, Bác sĩ có phòng khám riêng và những dự án y khoa phi lợi nhuận, Trần Huỳnh đã phải trải qua những năm tháng vô cùng khó khăn mà như anh nói là “không còn đường lui” trên đất Mỹ.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 1

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 2

Sinh ra tại Bạc Liêu, bác sĩ Trần Huỳnh (tên tiếng Anh là Huynh Wynn Tran) có xuất phát điểm khác biệt hoàn toàn với những người theo học Y khoa khác. Là một sinh viên xuất sắc ở quê nhà, năm 1999, Trần Huỳnh khăn gói lên đường định cư tại Mỹ với ước mơ trở thành một kiến trúc sư. Thế nhưng đời chẳng như là mơ, chàng sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc Đại học Michigan và đi làm 2 năm thì nhận ra công việc này không mang lại những điều anh mong đợi

“Lúc đó tôi chưa thực sự thỏa mãn với những gì mình làm được và cả những gì sẽ làm trong tương lai. Và đam mê với công việc Kiến trúc sư khi ấy không đủ để níu kéo tôi quyết định ở lại với nó đến cuối đời”, Trần Huỳnh chia sẻ.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 3

Thời điểm ấy, những cơ duyên khác đưa đẩy anh đến với con đường Y khoa. Trần Huỳnh được gặp 1 vị bác sĩ trong một lần làm thiết kế phòng khám. Chính ông là người đã cho Trần Huỳnh cái nhìn gần gũi hơn với công việc mỗi ngày của một bác sĩ. Sau đó, anh có cơ hội làm thông dịch viên cho bệnh viện và ngày càng nhận ra nghề Y rất phù hợp với bản thân.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 4

Thời điểm quyết định theo đuổi ngành Y, Trần Huỳnh đang ở trong tình trạng vừa thất nghiệp, vừa không có tài chính, ngành học mới lại vô cùng khó. Tất cả đẩy anh vào trạng thái thách thức chính mình phải làm và học hết sức vì không còn đường rút lui.

“Tôi trong tình cảnh ấy cũng gần như chuyện Hạng Võ nước Sở đốt thuyền, đập vỡ hết nồi niêu trong trận vượt sông Dương Tử đánh quân Tần Thủy Hoàng để “cắt đường” quay lại của quân sĩ, khiến họ không còn đường nào khác ngoài việc chiến đấu hết mình một mất một còn vậy”, Trần Huỳnh nhớ lại.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 5

Chuyển đổi từ ngành kiến trúc sang y khoa gần như không liên quan nên Trần Huỳnh phải học lại từ đầu với văn bằng 2 Y sinh, khả năng tiếng Anh vẫn hạn chế khiến anh phải học và cải thiện liên tục, đặc biệt với tiếng Anh chuyên ngành Y khoa.

Ngoài ra, những thiếu thốn về tài chính, môi trường khắc nghiệt khiến anh phải đi làm nail, làm bồi bàn,… để kiếm thêm thu nhập. Có những ngày trong túi anh chỉ còn có 5 đô la.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 6

Thế nhưng như anh vẫn hay đùa “Tôi lì lắm”, Trần Huỳnh “lì” trước cuộc đời, trước mọi khó khăn. Anh không bỏ cuộc vì chán nản hay gặp trắc trở nhất thời, vẫn chăm chỉ vừa học vừa làm bởi anh quan niệm “đã làm gì thì phải làm đến cùng”.

Việc có nền tảng là kiến trúc sư trước khi chuyển sang học Y cũng giúp anh trưởng thành và có nhiều trải nghiệm cuộc sống, điều này khiến Trần Huỳnh tiếp cận vấn đề nhanh và ở góc nhìn khác hơn, bổ trợ cho quá trình làm bác sĩ sau này.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 7

“Từng là Kiến trúc sư cũng cho tôi một số lợi thế khác biệt, như việc khiến tôi tư duy hình ảnh, tưởng tượng tốt hơn, giúp tôi học tốt những môn học liên quan như giải phẫu (tôi vẽ hình khi học), những trường hợp phẫu thuật cần góc nhìn tưởng tượng không gian… Một phần tính chất nghệ thuật của dân Kiến trúc khiến tôi cảm nhận bệnh nhân ở góc nhìn nhân văn và toàn diện hơn. Mỗi bệnh nhân với tôi như một khu vườn, Bác sĩ là người có đặc quyền được bước vào đó, chăm chút, chỉnh sửa, có khi còn lắng nghe họ tâm sự những điều chưa bao giờ có ai lắng nghe”, bác sĩ Trần Huỳnh chia sẻ.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 8

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 9

Không chỉ giỏi cứu người, vị bác sĩ này còn có niềm yêu thích với viết lách và kể chuyện. Trên trang cá nhân, anh thường xuyên có những bài viết chia sẻ cuộc sống đời thường, những suy nghĩ và quan niệm cá nhân… Từng câu văn, từ ngữ đều thể hiện đây là một người vô cùng cẩn thận và yêu chữ nghĩa.

Trần Huỳnh chia sẻ, viết lách giúp anh hoàn thiện bản thân trong việc thể hiện suy nghĩ của mình và truyền tải được nhiều giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng. Với đam mê ấp ủ đã lâu, tháng 10/2019 vừa qua, bác sĩ Huỳnh đã cho ra mắt cuốn “Từ Kiến trúc sư thành Bác sĩ tại Hoa Kỳ”. Đây là cuốn tự truyện anh kể về cuộc đời mình, cũng là những câu chuyện truyền cảm hứng, động lực đến các bạn trẻ đang loay hoay trước những lựa chọn nghề nghiệp.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 10

“Đôi khi mình lung lay, mình mệt, mình chỉ cần một chút xíu kiến thức, một cái đẩy của ai đó nữa thôi, giống như khi bạn leo lên đỉnh núi, chỉ cần một cái đẩy nữa sẽ vượt qua thì tôi hy vọng quyển sách của tôi chính là phần chút xíu còn lại đó đẩy các bạn đến với thành công! “Dám lựa chọn, dám thành công!” là thông điệp lớn nhất tôi muốn truyền tải”, bác sĩ Huỳnh chia sẻ.

Hiện tại, vị bác sĩ điển trai đặt mục tiêu phải hoàn thiện bộ 4 cuốn sách. Anh đang hoàn thiện cuốn sách thứ 2 tập hợp những câu chuyện kể về ICU (khoa hồi sức tích cực) - nơi bệnh nhân đứng giữa lằn ranh sống chết, nơi yêu thương nở hoa và nhiều giá trị ý nghĩa mà anh muốn truyền tải về cuộc sống.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 11

Cuốn thứ 3 sẽ có nội dung là những chia sẻ chuyên sâu về hành trình trở thành bác sĩ và kinh nghiệm của anh tạm gọi với tiêu đề “Làm bác sĩ không khó”. Thậm chí, bác sĩ Huỳnh chia sẻ mình sẽ thử sức với một cuốn tiểu thuyết.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 12

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 13

Sau tất cả, thành tựu lớn nhất đối với Trần Huỳnh là anh đã vượt qua chính bản thân mình, theo đuổi đến cùng và có thể trở thành một bác sĩ: “Tôi được nhiều bệnh nhân tin tưởng, yêu thương. Nhiều người vượt quãng đường rất xa chỉ để gặp tôi và chia sẻ bệnh tình một chút. Tôi cũng thường lên chùa chia sẻ về bệnh để người nghe biết cách bảo vệ sức khỏe của mình và nhận được sự ủng hộ của mọi người. Đó chính là thành tựu lớn nhất cuộc đời khi mình được làm những điều mình thích và nó mang lại giá trị cho những người xung quanh”.

Vượt qua mọi khó khăn trong suốt 20 năm “lăn lộn” trên đất Mỹ, Trần Huỳnh chia sẻ rằng mình luôn nhìn thấy đích đến của bản thân rất rõ. Hình dung về đích đến, tưởng tượng và sống trong cảm giác mình đạt được mục tiêu cho anh động lực rất nhiều để tiếp tục sau những thất bại.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 14

Bên cạnh nỗ lực của bản thân, anh còn nhận được sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là người mẹ thân yêu: “Má tôi đã luôn tin tưởng, đặt niềm tin vào con trai mình sẽ làm được điều nó muốn cũng là một yếu tố tôi muốn nhắc đến, hành trình của tôi nhờ có gia đình mà không hề cô đơn.

Bởi vậy, các bạn – những người trẻ tuổi vẫn đang lạc lối giữa những hoài bão, những khó khăn – hãy cứ trải nghiệm đi, vừa trải nghiệm vừa quan sát, quan sát bên ngoài lẫn bên trong mình. Hãy đặt câu hỏi cho mình trên từng chặng đường đi qua.

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 15

“Bạn cảm thấy thế nào?”

“Bạn muốn điều gì?”

“Bạn muốn cuộc sống của mình sẽ ra sao?”

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 16

Đến khi đã trải nghiệm đủ, nhận thức bản thân đủ và hiểu về chính mình rồi thì hãy dũng cảm chọn lựa cho mình một hướng đi. Bạn có mọi tố chất để thành công, chỉ là có khai phá và vận dụng hết khả năng hay không mà thôi.

Việc dũng cảm ra quyết định đã là thành công một nửa, điều còn lại là kiên trì bền bỉ để đi đến cuối con đường.

Chúc bạn thành công".

Bác sĩ người Việt và những tháng ngày “vật lộn một mất một còn” trên đất Mỹ - 17

Hà Mi

Tin đọc nhiều

Lợi ích của củ gừng với sức khỏe Gừng có công dụng giảm buồn nôn do ốm nghén, say xe, ngăn...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...