Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 28/11/2018 14:01 PM (GMT+7)

'Bác sĩ' robot mổ bắt sỏi thận, cứu bà bầu mang song thai thoát nguy kịch

Trong tình thế cấp bách, các bác sĩ quyết định cho robot mổ khẩn cấp để nhặt sỏi. Đây cũng là lần đầu tiên ở Bệnh viện Bình Dân, robot phải tiến hành 3 ca mổ trong một ngày.

Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện phẫu thuật robot khẩn cấp cho thai phụ N.T.T (40 tuổi, TP.HCM), thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp, đảm bảo an toàn cho song thai con quý 17 tuần tuổi.

Chị T. nhập cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy trong ống mật chủ và bên trong túi mật bệnh nhân có nhiều sỏi lớn, có viên kích thước đến 20x36 mm kẹt ở cổ túi mật. Vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ ứ đọng dịch mật. Xét nghiệm máu, bệnh nhân bị nhiễm trùng diễn tiến viêm tụy cấp.

Trước tình trạng thai phụ có nguy cơ diễn tiến sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời, các bác sĩ đã hội chẩn khẩn với Bệnh viện Từ Dũ để tìm phương pháp điều trị tối ưu nhất. Mục tiêu đặt ra là: Cứu thai phụ khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật diễn tiến viêm tụy cấp; giữ an toàn và ổn định cho sự phát triển song thai; phẫu thuật lấy sạch sỏi đường mật và khâu nối ống mật chủ tức thời.

'Bác sĩ' robot mổ bắt sỏi thận, cứu bà bầu mang song thai thoát nguy kịch - 1

Phẫu thuật robot cứu sống thai phụ song sinh.

Sau khi cân nhắc, các chuyên gia đầu ngành thống nhất dùng robot với các cánh tay linh hoạt phẫu thuật cho bà bầu để đảm bảo độ tinh tế trong thao tác thám sát, hỗ trợ lấy sỏi đường mật và đặc biệt là khâu kín ống mật chủ. Trước đó robot đã có lịch mổ trong ngày cho 2 bệnh nhân khác. Tuy nhiên, trong tình thế thai phụ đang trong tình trạng nguy hiểm tính mạng, các bác sĩ quyết định cho robot mổ khẩn cấp để nhặt sỏi. Đây cũng là lần đầu tiên ở Bệnh viện Bình Dân, robot phải tiến hành 3 ca mổ trong một ngày.

Với sự phối hợp nhịp nhàng từ các khâu như tiệt trùng dụng cụ, chuẩn bị dụng cụ phẫu thuật, gây mê hồi sức cùng các bác sĩ phẫu thuật trong ca phẫu thuật bán khẩn đặc biệt để đưa mẹ-con song sinh vượt qua cơn nguy kịch.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ chạy nước rút với thời gian, ê-kíp phẫu thuật đã loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10cm (thông thường túi mật chỉ khoảng 4cm). Dụng cụ bắt sỏi được đưa qua nội soi ống mềm chuyên dụng đã tiếp cận và lấy sỏi tại đoạn cuối ống mật chủ ra ngoài. 

Thám sát qua nội soi đường mật trong và ngoài gan, đảm bảo không có sỏi đường mật tái phát trong thai kỳ. Ống mật chủ được khâu kín. 22 giờ 15 phút, ca phẫu kết thúc thành công. Tình trạng sức khỏe của cả người mẹ và thai vẫn bình an trong sự vui mừng của toàn bộ ê-kíp và gia đình người bệnh.

'Bác sĩ' robot mổ bắt sỏi thận, cứu bà bầu mang song thai thoát nguy kịch - 2

Thai phụ và thai nhi đều ổn định sức khỏe sau phẫu thuật

Ngoài việc tạo thuận lợi cho các bác sĩ tiến hành các thao tác kẹp, giữ các tạng trong ổ bụng, cắt lọc mô bệnh, thám sát hiệu quả đường mật trong và ngoài gan, robot phẫu thuật còn giúp các bác sĩ khâu kín ống mật chủ với kích thước chỉ 6mm. Đây là ưu điểm rất có ý nghĩa cho trường hợp đặc biệt này vì người bệnh không cần mang ống dẫn lưu đường mật sau phẫu thuật như khi thực hiện phẫu thuật mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi tiêu chuẩn. Nhờ đó, thai phụ tránh được nguy cơ thai nhi lớn dần sẽ chèn ép, di lệch ống dẫn lưu khiến dịch mật tràn vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và thai nhi.   

Ngày thứ hai sau mổ, bà bầu đã đi lại và ăn uống ngon miệng. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi ổn định. Hiện sức khỏe cả mẹ lẫn con đều tốt.

BS.CKII. Lê Hữu Phước cho biết, ứng dụng robot phẫu thuật trong trường hợp đặc biệt này giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng, nguy cơ tuột hoặc gập ống dẫn lưu, nhất là trong thời gian thai đang lớn dần, thông nối dịch mật ngay tức thời còn đảm bảo cho hệ tiêu hóa người mẹ được hoạt động tốt nhất đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Nếu không có những tiến bộ của khoa học công nghệ và kỹ thuật chuyên sâu như hiện nay, người bệnh có thể phải phẫu thuật mở ổ bụng khó, thời gian hậu phẫu đau vết mổ và nằm viện kéo dài hơn, nguy ảnh hưởng đến thai nhi nhiều hơn, nguy cơ bục vết mổ về cuối thai kỳ do thành bụng căng lớn, nguy cơ dính ruột cao hơn…

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Chủ tịch tỉnh trao giấy khai sinh cho em bé chào đời ngày đầu năm mới Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao giấy khai sinh cho 2...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...