Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/11/2019 20:46 PM (GMT+7)

Bác sĩ thành phố về 'cắm chốt' tại vùng sâu vùng xa

Theo Đề án 1816 của Bộ Y tế, nhiều bác sĩ tại TP.HCM sẽ được tăng cường về Trung tâm y tế huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk để 'cầm tay chỉ việc', hỗ trợ khám chữa bệnh ở tuyến dưới.

Mới đây, đoàn công tác của bệnh viện Quận 2, TP.HCM gồm các y, bác sĩ, cán bộ các phòng Công nghệ thông tin, Công tác xã hội, Quản lý chất lượng, Kế hoạch tổng hợp đã có buổi làm việc triển khai liên kết hỗ trợ chuyên môn với Trung tâm y tế huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. 

Bác sĩ thành phố về 'cắm chốt' tại vùng sâu vùng xa - 1

TS.BS CKII Phan Minh Hoàng khảo sát tại Trung tâm y tế huyện Cư Kuin để hỗ trợ chuyên môn cho các bác sĩ tại đây. Ảnh: H.T.

Tại buổi làm việc, Bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin cho biết, hiện nay Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin có 170 giường bệnh, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 

Tuy nhiên, trung tâm y tế chưa đáp ứng đủ nhân lực xử trí các ca cấp cứu bệnh nặng, cần nhiều thiết bị, những ca bệnh về ngoại khoa vượt quá khả năng xử trí của bác sĩ. Bên cạnh đó, khó khăn nhất tại trung tâm là thiếu nguồn nhân lực có chất lượng có chuyên môn. Hiện tại, trung tâm vẫn đang thiếu từ 9-10 bác sĩ tại nhiều chuyên khoa: Da liễu, điện não đồ, tâm thần, nội soi, khoa ngoại... 

Bác sĩ thành phố về 'cắm chốt' tại vùng sâu vùng xa - 2

TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin để hỗ trợ chuyên môn cho các bác sĩ tại đây. Ảnh: H.T.

TS.BS.CKII Phan Minh Hoàn, Phó giám đốc Bệnh viện Quận 2, TP.HCM cho biết, Bệnh viện Quận 2 đã tiếp nhận 2 đoàn bác sĩ từ Trung tâm y tế huyện Cư Kuin xuống học tập tại bệnh viện, chủ yếu là tại các khoa Ngoại tổng quát, chấn thương, sản, điều dưỡng, quản lý chất lượng, công tác xã hội. 

Bác sĩ thành phố về 'cắm chốt' tại vùng sâu vùng xa - 3

Thiếu nhân lực có chuyên môn và trang thiết bị nên nhiều trường hợp bệnh nặng phải chuyển viện. Ảnh: H.T.

Bác sĩ Hoàng chia sẻ, qua 2 đợt học tập các bác sĩ đã có sự phát triển tiến bộ về mặt chuyên môn, tuy nhiên để phát triển sâu hơn nữa, đặc biệt là mô hình mổ nội soi thì tại trung tâm phải được trang bị máy móc.

"Năm 2020 khi trung tâm đã được trang bị các trang thiết bị mổ nội soi, Bệnh viện Quận 2 sẽ cử bác sĩ về “cắm chốt” tại trung tâm y tế theo mô hình “cầm tay chỉ việc” cho các bác sĩ trong giai đoạn đầu. Khi các bác sĩ tại đây đã vững tay nghề thì các bác sĩ sẽ rút về, và duy trì mức độ hỗ trợ liên tục thông qua các đợt hội chẩn trực tuyến và hội chẩn bằng hình ảnh để chất lượng điều trị tốt nhất", Bác sĩ Hoàng nói. 

Đối với những trường hợp bệnh nhân không thể di chuyển lên tuyến trên, bệnh viện sẽ cho các bác sĩ đến để hỗ trợ, sau khi bệnh nhân ổn định thì mới quay về. 

“Với sự hỗ trợ toàn diện trên sẽ nâng cao chất lượng điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin, lấy người bệnh làm trung tâm để hỗ trợ điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đồng thời, sẽ giảm tải được cho các bệnh viện tuyến trên, người bệnh nặng không cần phải chuyển viện”, bác sĩ Hoàng nhấn mạnh.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
7 thực phẩm ăn vào buổi sáng tốt gấp mấy lần bún phở nhiều người ăn hàng ngày Bún, phở, xôi,... là những bữa sáng quen thuộc của hầu hết...