Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 08/04/2020 14:31 PM (GMT+7)

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về!

Lịch sử của Bệnh viện Bạch Mai được ghi bằng máu và nước mắt, sức sống của Bạch Mai rất mãnh liệt, không thể dễ dàng bị đánh bại. Cả nước đang hướng về Bạch Mai với niềm tin các y bác sĩ sẽ chiến thắng hoàn cảnh và dịch bệnh để viết tiếp những trang sử hào hùng.

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 1

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 2

Có tuổi đời lâu dài bậc nhất ở Việt Nam, là tuyến cuối quan trọng bậc nhất của hệ thống y tế Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai đã đồng hành cùng lịch sử hơn 1 thế kỷ qua của dân tộc. Trải qua bao sóng gió của thời cuộc, Bệnh viện Bạch Mai vẫn đứng vững - như một biểu tượng vững chắc đi kèm với sự tự hào của nền y tế Việt Nam.

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 3

Được thành lập năm 1911 với tên gọi Nhà thương Cống Vọng, có nhiệm vụ thu nhận và điều trị các bệnh nhân truyền nhiễm. Đến năm 1935, Bệnh viện được đổi tên Hospital de René Robin (tên của Toàn quyền Pháp ở Đông Dương) và được xây dựng, trang bị quy mô hơn. Cũng từ đó trở đi, Hospital de René Robin trở thành bệnh viện thực hành của các sinh viên Y khoa Đông Dương. Nhiều thế hệ y bác sĩ tài danh đã trưởng thành và phát triển ở nơi này.

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 4

Bệnh viện Bạch Mai năm 1972 trước thời điểm bị Mỹ thả bom. Ảnh tư liệu.

Lịch sử của Bệnh viện Bạch Mai gắn liền với niềm tự hào nhưng cũng đi kèm với những giọt nước mắt đau thương. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ (12-1946), Bạch Mai không những là một cơ sở cứu chữa thương bệnh binh, mà còn là một pháo đài của quân dân Hà Nội, quyết tử cho “Tổ quốc quyết sinh”.

Những năm kháng chiến chống Mỹ, mặc dù ở hậu phương miền Bắc nhưng có rất nhiều y bác sĩ của Bạch Mai tình nguyện lên đường vào Nam chiến đấu. Những chiến sĩ áo trắng có người trở về, nhưng cũng có người mãi mãi nằm lại nơi chiến trường, đổi lại sự sống cho nhân dân.

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 5

Sa bàn tái hiện cảnh tan hoang của bệnh viện lớn nhất miền Bắc sau trận bom B52, tác phẩm trưng bày tại Bảo tàng Công binh Hà Nội.

Những năm Mỹ dùng máy bay ném bom Hà Nội, Bạch Mai luôn là một mục tiêu hàng đầu. Chỉ tính riêng năm 1972, Bạch Mai trải qua 4 lần bị giặc Mỹ oanh tạc. Những căn hầm trú ẩn trong khuôn viên Bạch Mai không những là nơi tránh bom, làm việc của cán bộ y tế bệnh viện, mà còn là nơi trú ẩn của người dân xung quanh mỗi lần có tiếng còi báo động.

Chúng tôi từng được trò chuyện với PGS Đỗ Doãn Đại (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) - một nhân chứng sống trong những ngày ác liệt cuối năm 1972 và được nghe kể về những giờ phút kinh hoàng đối mặt với B52.

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 6

Nhớ về kí ức năm xưa, người đàn ông từ đã ở vào tuổi cửu thập, lại từng trải qua hai cuộc kháng chiến ác liệt vẫn không thể cầm được nước mắt. Ông kể: “Tiếng kêu cứu, khóc rên nghe rất xúc động. Chúng tôi phải nổ máy phát điện để cứu chữa, nấu cháo đường cho bệnh nhân ăn, tập hợp tất cả những gì còn lại để cứu chữa bệnh nhân, đồng nghiệp… Khoa Da liễu - Tai mũi họng bị thiệt hại nặng nề nhất, tất cả chỉ còn là đống gạch vụn. Rất nhiều người mắc kẹt trong hầm.

Tiếng kêu cứu vọng ra, âm ỉ. Tôi nằm bẹp xuống đất, bò lết vào trong. Khi bò vào trong hầm bị sập, đầu tiên tôi nắm trúng tay chị Ninh, một bác sĩ da liễu, toàn thân chị cứ run lên bần bật và may mắn cuối cùng cũng cứu được chị...”

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 7

Ảnh: Kiến Thức.

12 ngày đêm cuối năm 1972 đã ghi nhận máy bay Mỹ ném hơn 100 quả bom B52 xuống Bạch Mai, 28 cán bộ y tế của Bệnh viện hi sinh. Những ngày tháng lịch sử được ghi bằng máu và nước mắt, và cũng ghi dấu tinh thần kiên cường, lòng yêu nước nồng nàn của y bác sĩ nơi đây.

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 8

Sau năm 1975, mặc dù đất nước được thống nhất nhưng nền kinh tế vừa ra khỏi chiến tranh gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, dịch bệnh hoành hành khắp nơi khiến đời sống nhân dân vô cùng vất vả. Các y bác sĩ Bạch Mai lại sắm vai những chiến sĩ áo trắng đến nhiều vùng đất xa xôi, các tỉnh thành của Tổ quốc để điều trị các loại bệnh: dịch hạch, tả, kiết lị, thương hàn… và là cơ sở y tế quan trọng góp phần tiêu diệt các bệnh dịch.

Cách đây 17 năm (2003), thế giới chứng kiến sự bùng nổ của dịch SARS. Tại Việt Nam, dịch SARS bắt đầu bùng phát từ cuối tháng 2.2003. Căn bệnh lạ đã khiến 44 y, bác sĩ Bệnh viện Việt Pháp nhiễm bệnh, trong đó 6 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã quyết định đóng cửa bệnh viện và chuyển 10 bệnh nhân còn lại sang Viện Y học lâm sàng bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai (nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) điều trị tiếp. 

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 9

Hoạt động khám chữa bệnh diễn ra hạn chế trong những ngày cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC.

Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hồng Hà khi đó là trưởng phòng cấp cứu, đơn vị trực tiếp điều trị bệnh nhân SARS, nhớ lại: “Hội chứng này lần đầu xuất hiện, chưa có tiền lệ, cái gì mới cũng khó, chẩn đoán như thế nào, đường lây như thế nào… Không biết dựa vào đâu nên chúng tôi cứ vừa làm vừa mò cách chống dịch”.

“Chiến trường” của bệnh viện là toàn bộ tầng 2, 3 của tòa nhà 6 tầng. Các bệnh nhân hầu như không nằm thở được, họ phải ngồi gục bên đống chăn gối để cố thở. Đa phần đều rất lo lắng, hốt hoảng nếu không có nhân viên y tế đứng cạnh. Cứ bỏ mask thở ôxy ra là bệnh nhân tím tái. Vì thế mỗi lần ăn, các y tá phải rất kỳ công đứng hàng tiếng mở mask ra bón một miếng xong lại úp vào. Mọi việc chăm sóc cho bệnh nhân đều do nhân viên thực hiện, từ việc tắm rửa, gội đầu, đánh răng, thay quần áo…

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 10

Vào những ngày này khi bệnh viện thực hiện cách ly, các nữ y tá "ấp" trẻ sơ sinh bằng kỹ thuật Kangaroo. Ảnh: BVCC.

“Lúc bệnh nhân rơi vào tình trạng khó khăn nhất chúng tôi phải hỗ trợ cho bệnh nhân vượt qua. Nếu mình không hỗ trợ thì họ sẽ chết trước. Mà cán bộ y tế túc trực như vậy khả năng lây nhiễm rất cao. Nhưng nhìn bệnh nhân với ánh mắt cầu cứu, tuyệt vọng thì làm sao chúng tôi có thể làm ngơ được. Có bệnh nhân còn nói: “Bác sĩ đi tôi sẽ chết”. Động lực giúp chúng tôi vượt qua lúc khó khăn là vì bệnh nhân. Nhìn thấy họ như vậy, chúng tôi càng phải cố gắng, không ai nỡ buông tay cả”, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cho hay.

Nhờ kiên trì sáng tạo, dịch bệnh đã được đẩy lùi. Những nhà khoa học như GS.TS Trần Quỵ, GS.TSKH Lê Đăng Hà trở thành Anh hùng Lao động nhờ chiến thắng vẻ vang trong trận đánh này. Bạch Mai trở thành niềm tự hào của nền y tế Việt Nam, được quốc tế ca ngợi. 

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 11

Trong những ngày nội bất xuất, ngoại bất nhập, Bệnh viện Bạch Mai chào đón nhiều thiên thần nhỏ giữa cơn bão dịch bệnh. Ảnh: BVCC.

Lịch sử Bạch Mai là thế, con người Bạch Mai là vậy. Họ đã đồng hành cùng những số phận khổ đau, và nay đang đứng trước muôn vàn khó khăn. Nhưng, gian nan mới tỏ mặt anh tài. Bạch Mai rồi sẽ đứng dậy, chiến thắng đại dịch như cách mà họ đã từng!

Bạch Mai đang bị phong toả, nội bất xuất, ngoại bất nhập, được coi là ổ dịch phức tạp nhất ở Hà Nội và trên cả nước. Nhưng không vì thế mà mọi người quay lưng, kỳ thị với Bạch Mai. Sau hàng rào cách ly là hàng triệu ánh mắt đang dõi theo, ủng hộ và cầu mong mọi sự tốt đẹp sẽ đến đối với y, bác sĩ và nhân viên y tế Bạch Mai. 

Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! - 12

Chúng ta có niềm tin Bạch Mai sẽ vượt qua thời khắc gian khó của đại dịch này. Đó không phải là một sự lạc quan thái quá, bởi nó có cơ sở vững chắc. Đó là sự đồng hành, quan tâm, chỉ đạo sát sao từ Chính phủ, chính quyền Hà Nội; sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân cả nước; và quan trọng hơn cả là lịch sử gọi tên, sự đồng hành của những giá trị tốt đẹp không bao giờ phai nhạt. Tin tưởng rằng, Bạch Mai sẽ chiến thắng!

Từ Sơn

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 6/6: Lạc đà xuống phố xoa dịu người biểu tình Giữa biểu tình căng thẳng ở Mỹ, một chú lạc đà không bướu...
Tin tốt lành 5/6: Lái ca nô nhận bằng tốt nghiệp trên biển Tuân thủ giãn cách xã hội, trường học ở Florida, tổ chức lễ...
Tin tốt lành 4/6: Thư viện niềm tin của cô gái khuyết tật Khiếm khuyết về cơ thể, khó khăn trong học tập, nhưng cô gái...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...