Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 07/02/2019 19:52 PM (GMT+7)

"Bảo trì" sức khỏe cho năm mới an vui

Cơ thể như máy móc, cần bảo dưỡng, bảo trì hàng ngày để hoạt động tốt nhất. Biết quý trọng cơ thể và đối xử tốt với chính cơ thể của mình là bí quyết để khỏe mạnh quanh năm.

"Sức khỏe là vàng", ai cũng biết vậy nhưng chẳng phải ai cũng biết quý và biết cách giữ gìn sức khỏe. Người đang khỏe mạnh thường ít để ý đến vấn đề sức khỏe, chỉ đến khi "gặp vấn đề" thì mới cuống cuồng tìm cách giải quyết.

Tuy nhiên khi vấn đề nổi lên thì phần thấy được chỉ "nhỏ" như phần nổi của tảng băng trôi, còn phần ngầm to lớn bên dưới thì không thấy hết. Sức khỏe vừa là phương tiện hoạt động vừa là phúc lộc của mỗi người, do vậy ngay từ đầu năm mới, hãy chuẩn bị cho mình vốn quý là cơ thể khỏe mạnh để làm việc và thụ hưởng cả năm.

Bảo trì sức khỏe cơ thể

Cơ thể thiên nhiên vốn dĩ ưa những điều lành mạnh do vậy cần cung cấp cho cơ thể các yếu tố lành mạnh như ăn uống lành mạnh, sống trong môi trường lành mạnh, tập thể dục và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ăn uống lành mạnh: Xưa có câu "bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất" nghĩa là bệnh do ăn uống, tai họa do phát ngôn. Để đừng bị "bệnh tòng khẩu nhập" thì trước hết đồ ăn thức uống nên là những đồ tươi tốt. Trái cây, rau quả, thịt cá, trứng... nên là đồ tươi mới, không ăn đồ cũ, mốc, hư... Thức ăn thức uống càng thiên nhiên càng tốt, tránh bớt các đồ công nghiệp, ướp tẩm. Bánh mứt công nghiệp, nước ngọt đóng chai là những đồ thực phẩm công nghiệp nên hạn chế dùng...

"Bảo trì" sức khỏe cho năm mới an vui - 1

Đồ ăn thức uống ê hề ngày Tết

Cách ăn cũng vô cùng quan trọng, nên ăn uống điều độ, vừa phải theo nhu cầu hàng ngày. Ngày thường nhịp độ ăn uống thế nào thì ngày lễ tết cũng nên ăn uống như vậy, không vì vui mà ăn ráng, ăn thêm. Ngày lễ tết thường đồ ăn thức uống ê hề, ăn nhiều thì ngán, ăn ít thì đồ ăn dư thừa, bỏ thì tiếc, ăn đồ cũ thì hết ngon và có thể độc hại.

Do vậy, đừng nên tích trữ quá nhiều đồ ăn trong bếp, trong tủ lạnh. Việc ăn nhiều, ăn ráng... làm cho bao tử quá tải, óc ách, khó tiêu. Một bữa ăn quá nhiều thịt cá cũng dễ gây viêm tụy cấp. Vậy nên việc ăn uống cứ điều độ như mọi ngày.

Rượu bia: "Vô tửu bất thành lễ", quý ông gặp nhau thường rủ nhau uống vài chai, vài lon. Rượu bia làm tăng hưng phấn, kích thích thần kinh giúp nói chuyện rôm rả. Tuy nhiên rượu bia quá mức thì ức chế thần kinh, mất tỉnh táo, không kiểm soát được hành vi và lời nói, dễ gây mích lòng hay đánh nhau. Ra đường trong lúc say rượu dễ gây tai nạn cho mình và cho người khác.

"Bảo trì" sức khỏe cho năm mới an vui - 2 

Báo đăng hàng năm vào dịp tết trên toàn quốc xảy ra hàng ngàn vụ đánh nhau nhập viện! Người say rượu ói mửa... gây phiền phức cho người khác. Dù không gây tai nạn thì chức năng gan thận cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, "né" được chút nào hay chút ấy.

Đó là chỉ nói đến rượu sạch, rượu ethanol, chưa nói đến rượu độc có methanol vô cùng tai hại. Thêm điều nữa, đừng nên ép nhau uống rượu bia hay khoe tài uống nhiều. Nếu có uống thì cũng chỉ nên uống từng ngụm nhỏ để ăn ngon miệng, chớ nên "trăm phần trăm", rất hại đường tiêu hóa.

Giữ yên môi trường sống: Môi trường là nơi mình sinh sống, cần phải trong lành, không ô nhiễm, như cá sống trong nước sạch. Ngày nay có một loại ô nhiễm đáng sợ là tiếng ồn. Những chiếc loa hát karaoke di động làm khoái tai người hát mà làm nhức óc người nghe. Những người già lớn tuổi cần yên tĩnh mà cứ phải nghe tiếng nhạc dộng ầm ầm, tiếng hát ca rên rỉ... sẽ bệnh thêm. Nếu có yêu nhạc thì mở các bản nhạc xuân nhè nhẹ, vừa đủ nghe.

"Bảo trì" sức khỏe cho năm mới an vui - 3

Không nên thắp nhiều nhang, nếu cần chỉ nên đốt một cây nhang thơm cho có mùi Tết

Nhang khói là một nguồn ô nhiễm môi trường đáng sợ, nhất là người bị bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh dị ứng... Những độc chất chứa lưu huỳnh, phốt pho trong khói nhang xâm nhập hệ hô hấp kích ứng cơn hen, co thắt phế quản hay hắt hơi, chảy nước mắt.

Chẳng nên thắp nhiều nhang, nếu cần chỉ nên đốt một cây nhang thơm cho có mùi Tết chứ không đốt cả bó, rất gây hại. Những cây nhang bị cháy ngang mình, rớt xuống bàn thờ, nền nhà có thể gây cháy nhà, thảm họa. Ngày nay việc hút thuốc lá đã có xu hướng giảm do ý thức về sự tác hại của khói thuốc lá.

Bảo trì sức khỏe tinh thần

Ngày xuân gặp nhau ai nấy thường có nụ cười rạng rỡ, nhưng không phải ai cũng vậy. Có những nét mặt đăm chiêu, buồn lo biểu hiện tình trạng yếu kém sức khỏe tinh thần. Có nhiều điều dẫn đến tình trạng "kém vui" mà nếu biết cách thì sẽ tránh được.

Người "cười không nổi" thường mang tâm trạng trách cứ hay lo âu. Trách cứ sao vạn sự không theo ý mình. Các thiền sư dạy rằng đừng nên chúc nhau câu "vạn sự như ý" vì điều đó không thể xảy ra mà nên đổi lại thành "ý như vạn sự", nghĩa là thuận theo vạn sự thì sẽ bình yên tâm trí hơn. Biết tha thứ sẽ hết trách cứ, biết cho đi sẽ được tánh từ bi. Bình tâm sẽ tránh được chuyện xui xẻo. Bớt bận tâm đến những điều không quan trọng để nhẹ cái đầu. Người biết học thiền sẽ giảm nhiều phiền muộn, tăng thêm tươi vui.

Trong làm ăn thì phải có kế hoạch, làm chủ tình huống, liệu cơm gắp mắm, đừng bạo gan vung tay quá trán để tránh hậu không lường. Khi mọi thứ đều trong dự tính thì đầu óc thảnh thơi, tinh thần hưng phấn, chuyện may mắn sẽ xảy ra. Người không biết dự trù, không có kế hoạch, để mọi sự tự diễn ra thì điều không may ắt nhiên kéo đến mang theo nỗi lo âu.

"Bảo trì" sức khỏe cho năm mới an vui - 4

Thức dậy sớm, tọa thiền và tập thể dục là những thói quen giúp cơ thể và tinh thần thư thái, phấn chấn, công việc hanh thông. Để không thiếu ngủ do dậy sớm thì đi ngủ sớm. Đừng tự "khai thác" thời gian, sức khỏe của mình quá mức bằng cách thức khuya, thức ráng.

Khi cả thân và tâm được bình an thì nghĩa là ta đang có sức khỏe tốt, đang đạt trạng thái hạnh phúc. Khi có sức khỏe tốt thì công việc lại hanh thông, mang lại nhiều lợi ích mới.

Cơ thể như máy móc, cần bảo dưỡng, bảo trì hàng ngày để hoạt động tốt nhất. Biết quý trọng cơ thể và đối xử tốt với chính cơ thể của mình là bí quyết để khỏe mạnh quanh năm.

BS Phan Xuân Trung - Trung tâm y khoa MEDIC

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Chuyện về những "bệnh nhân số 0" nổi tiếng lịch sử bị coi là "kẻ gieo rắc dịch bệnh" Thuật ngữ "bệnh nhân số 0" gây tranh cãi xuất hiện vào những...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...