Tháng 06, 2017
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 18/02/2014 07:41 AM (GMT+7)

Bé 2 tuổi bị sỏi kẹt niệu đạo hiếm gặp

Ngày 17/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết các bác sĩ ở đây đã ứng dụng những dụng cụ nội soi rất nhỏ để nội soi và tán sỏi bằng laser cho bé H. N, 2 tuổi, ở Đồng Nai, bị sỏi ở cổ bàng quang, nhập viện trong tình trạng bí tiểu cấp.

Bé có tiền căn hay tiểu lắt nhắt, tiểu đau, có lúc tiểu máu được chẩn đoán viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu nhiều lần nhưng điều trị không hiệu quả.

Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện bé N. bị sỏi ở vị trí cổ bàng quang gây bít tắc đường ra của nước tiểu. Kích thước của viên sỏi tuy nhỏ (khoảng 10 x 3 mm) nhưng lại không đủ nhỏ để bé tiểu ra ngoài, do đó sỏi cứ kẹt ở cổ bàng quang hay thậm chí xuống niệu đạo gây tình trạng bí tiểu cấp, tiểu máu.

Bé 2 tuổi bị sỏi kẹt niệu đạo hiếm gặp - 1

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi tán sỏi

Các bác sĩ đã ứng dụng những dụng cụ nội soi rất nhỏ chỉ dùng ở trẻ em để nội soi và tán sỏi bằng laser cho bé. Ca mổ tiến hành thuận lợi, chỉ mất khoảng 30 phút, thời gian gây mê rất ngăn. Bé N. ổn định, hết đau, tiểu được.

Theo ThS-BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Khoa Niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2, sỏi thận ở trẻ em là 1 bệnh khá hiếm, nhất là những trẻ nhỏ (khoảng 1/1.000-1/7.000). Sỏi hình thành liên quan mật thiết tới yếu tố môi trường và di truyền.

Những năm gần đây trẻ em nhập viện điều trị vì bệnh sỏi thận ngày càng tăng. Thủ phạm chính là do chế độ ăn uống và lối sống. Ăn thức ăn nhanh có quá nhiều muối, ít uống nước, ít vận động là những nguyên nhân giúp hình thành nhanh sỏi thận ở trẻ em, nhất là những trẻ có sẵn các bệnh lý rối loạn chuyển hóa. Ngoài ra, các trẻ thường bị nhiễm trùng đường tiểu, có bất thường những chỗ hẹp tự nhiên của đường tiết niệu (hẹp khúc nối bể thận - niệu quản, hẹp khúc nối bàng quang – niệu quản) hay những bệnh lý gây cản trở sự tống xuất nước tiểu như bàng quang thần kinh… cũng là điều kiện thuận lợi để tạo sỏi – BS Thạch cho biết thêm.

Triệu chứng thường gặp của sỏi đường tiết niệu là đau vùng hông lưng, tiểu ít, tiểu máu, đặc biệt là nếu gia đình có tiền sử bị bệnh sỏi thận. Ở trẻ nhỏ thường dễ kích thích, quấy khóc, ói, thường xuyên nhiễm trùng tiểu biểu hiện qua triệu chứng la khóc mỗi lần đi tiểu. Đôi khi bệnh sỏi thận ở trẻ chỉ phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng.

Theo B.T.D (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Rơi nước mắt với hành trình 2 năm bà nội đi tìm sự sống cho cháu bị chết não do đuối nước Cách đây 2 năm, bé Thuận bị đuối nước và rơi vào tình trạng...
Chàng trai Tây mắc ung thư máu và ước mơ còn dang dở ở Việt Nam Đang dạy học cho trẻ em vùng cao, Eldeniz phát hiện mình mắc...
Bé gái 4 tuổi đột ngột bị méo mồm, liệt mặt sau giấc ngủ trưa trong điều hòa Nằm điều hòa quá lạnh không chỉ gây nên các vấn đề về hệ hô...
Bất ngờ mang thai khi đang mắc ung thư giai đoạn cuối, mẹ quyết dừng điều trị để sinh con Mang thai khi trong người đang mắc căn bệnh ung thư vòm họng...