Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/11/2017 17:18 PM (GMT+7)

Bé 22 tháng ngực to bất thường như gái 18 do ảnh hưởng thuốc tránh thai từ mẹ

Người mẹ tá hỏa khi bác sĩ thông báo con gái 22 tháng tuổi bị phì đại tuyến vú (ngực to bất thường như con gái 18 tuổi) là do ảnh hưởng từ thuốc tránh thai mẹ đang uống hàng ngày.

BS Trần Văn Phúc (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, bé gái 22 tháng tuổi được mẹ đưa đến khám có tuyến vú phát triển bất thường so với những trẻ cùng trang lứa. Sau khi chụp chiếu và làm các xét nghiệm bác sĩ phát hiện bệnh nhi mắc bệnh phì đại tuyến vú (Gynecomastia).

Qua quá trình chăm sóc và theo dõi sự phát triển của con, người mẹ thấy con gái phát triển tuyến vú không giống mình khi còn nhỏ. “Khi tôi 16 tuổi ngực phẳng, tại sao con mới 22 tháng tuổi ngực đã như gái 18 tuổi", người mẹ lo lắng.

Chị đưa con đi khám ở nhiều nơi nhưng đều chung một kết luận là: bình thường, song ngực bé ngày càng lớn khiến mẹ không yên tâm. Chỉ đến khi đưa con lên các bệnh viện tuyến trên thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ mới phát hiện cháu bị phì đại tuyến vú.

Bé 22 tháng ngực to bất thường như gái 18 do ảnh hưởng thuốc tránh thai từ mẹ - 1

Hình ảnh trẻ bị phì đại tuyến vú như thiếu nữ được bác sĩ cung cấp.

Qua khai thác tiền sử từ người bệnh thì được biết trong suốt một thời gian dài, người mẹ này sử dụng thuốc tránh thai, kể cả khi vừa đẻ xong và cho con bú.

"Có lẽ bé bị ảnh hưởng từ thuốc tránh thai mẹ uống trong quá trình bú sữa mẹ, tăng hormone estrogen trong cơ thể nên tuyến ngực phát triển bất thường", bác sĩ Phúc nhận định.

Trẻ em chào đời đến khi 2 tuổi chịu ảnh hưởng lượng hormone giới tính nữ estrogen truyền từ mẹ sang con qua đường máu hoặc sữa. Nếu hàm lượng estrogen cao, tuyến vú của trẻ  phát triển như thiếu niên dậy thì. 

Riêng đối với việc sử dụng thuốc tránh thai, BS Phúc cho rằng, thông thường thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao, nên để an toàn phụ nữ nên dừng uống thuốc tránh thai 3-6 tháng trước khi có ý định mang bầu.

“Trẻ bị phì đại tuyến vú do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể là do việc người mẹ sử dụng thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao. Vì thế, với những phụ nữ đang cho con bú, không nên dùng những loại thuốc tránh thai có estrogen, mà nên dùng các biện pháp tránh thai khác”, BS Phúc khuyến cáo.

Bé 22 tháng ngực to bất thường như gái 18 do ảnh hưởng thuốc tránh thai từ mẹ - 2

Phụ nữ cho con bú không dùng thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Phúc cho biết, không chỉ bé gái mà các bé trai cũng có thể bị phì đại tuyến vú. Nguyên nhân từ việc mất cân bằng hai hormone sinh dục nam và nữ là estrogen và testosterone. Khi nam giới có nhiều hormone estrogen thì dễ bị phì đại tuyến vú khiến ngực to như phụ nữ.

Ngoài ra, nguyên nhân gây chứng phì đại tuyến vú ở trẻ nhỏ là do nhiễm các hợp chất của estrogen trong môi trường. Có nhiều chất hóa học từ bên ngoài môi trường, khi vào cơ thể hoạt động giống như estrogen (còn gọi là Xenoestrogen).

Bởi vậy, khi phát hiện thấy các dấu hiệu như âm vật to, mọc lông mu, có kinh, nên đưa bé đến bác sĩ sớm…thì nên đưa đến các bệnh viện để thăm khám.

Bệnh nhân cần xét nghiệm định lượng hormone, siêu âm tuyến vú, siêu âm kết hợp với chụp cộng hưởng từ để kiểm tra tử cung buồng trứng, chụp X-quang đánh giá phát triển của xương.

Nhóm dễ bị phì đại tuyến vú

- Ở trẻ nhỏ: Do lượng estrogen từ mẹ truyền sang con vẫn còn nên ngực to trong những tháng năm đầu đời, sau đó sẽ hết.

- Ở tuổi dậy thì: Do mất cân bằng estrogen và testosterone thực sự. Bệnh nếu được phát hiện ở trẻ từ sáu tháng đến hai năm tuổi thì điều trị có thể khỏi hoàn toàn. Nếu điều trị muộn hơn, cần phải phẫu thuật cắt bỏ nhu mô vú.

- Ở người trưởng thành: Thường nguyên nhân do u thùy sau tuyến yên gân tăng nội tiết tố bài tiết sữa  prolactin. Biểu hiện là vú to, có thể tiết ra sữa. Khi đó cần xét nghiệm định lượng prolactin để chẩn đoán bệnh. Chụp cộng hưởng từ tuyến yên nếu khối u nhỏ dưới 5 mm, trường hợp không có u thì điều trị bằng thuốc, khối u to phải mổ nội soi.

BS Trần Văn Phúc

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...