Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 12:50 PM (GMT+7)

Bé gái bệnh tim đi lại bình thường sau 2 giờ can thiệp

Thay vì phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim hở, một bé gái mắc tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn đường kính 20mm đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da.

Đó là bệnh nhi Nguyễn Thanh Thảo (*) (20 tháng tuổi, ở Hải Phòng). Theo đó, bé Thảo mắc tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn đường kính 20mm, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da. Đây là ca bệnh đầy khó khăn, do thực hiện trên bệnh nhi nhỏ tuổi, cân nặng thấp (20 tháng tuổi, 9kg) với lỗ thông quá lớn, có tăng áp động mạch phổi.

Chị Phương, mẹ cháu Thảo cho biết, khi sinh ra, bé Thảo cũng bình thường như các trẻ khác. Chỉ đến giai đoạn ngoài 12 tháng tuổi, bé mới thường xuyên mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp. Ngoài viêm mũi họng như cơm bữa, con gái chị cũng rất chậm tăng cân. Tại bệnh viện địa phương, bé Thảo được các bác sĩ chẩn đoán viêm VA.

Sốt ruột khi thấy con gái dùng nhiều loại thuốc mà không khỏi, thể trạng xanh xao, chậm tăng cân, tháng 7/2015 chị Phương đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Qua siêu âm tim, các bác sĩ phát hiện bé mắc bệnh lý tim bẩm sinh có thông liên nhĩ thứ phát lớn kèm tăng áp động mạch phổi.

Bé gái bệnh tim đi lại bình thường sau 2 giờ can thiệp - 1

Bé Thảo và mẹ tại khoa Hồi sức Tim mạch. Ảnh: Bệnh viện Nhi

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hồng Quang, phụ trách đơn vị Hồi sức tim mạch, người trực tiếp can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da cho bé Thảo cho biết: “Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và Ngoại đã nhanh chóng hội chẩn. Thông thường, với trường hợp lỗ thông liên nhĩ lớn lại kèm tăng áp động mạch phổi như cháu Thảo nhiều khả năng sẽ phải tiến hành phẫu thuật tim hở.

Tuy nhiên, nếu can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da thông thành công thì cháu bé đỡ mất sức sau một cuộc mổ tim hở, giảm thời gian nằm viện cũng như gánh nặng chi phí điều trị”.

Sau khoảng một giờ làm thủ thuật, các bác sĩ cho biết, kết quả can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da đã cho kết quả tốt đẹp. Đặc biệt, 2 tiếng sau can thiệp, bé Thảo đã tỉnh táo và đi lại ăn uống như những trẻ không phải trải qua phẫu thuật. Ngày thứ 2 sau can thiệp bé Thảo được siêu âm tim, các bác sĩ cho biết, kết quả can thiệt đã thanh công tốt đẹp.

Từ trường hợp trên BS Quang cho biết, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm các bác sĩ tiếp nhận khoảng gần 100 trường hợp bệnh nhi mắc thông liên nhĩ. Tuy nhiên, số ca thông liên nhĩ lớn có chỉ định can thiệp như bé Thảo là khá hiếm gặp. Các bệnh nhi được can thiệp để điều trị bệnh tim bẩm sinh thường ra viện sau 2 ngày điều trị.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã áp dụng các kỹ thuật can thiệp tim mạch tiên tiến trên thế giới để điều trị bệnh tim bẩm sinh, giúp cho các bệnh nhi không phải phẫu thuật, hồi phục sức khỏe nhanh chóng, thời gian nằm viện ngắn.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Cấp cứu đột quỵ “dã chiến” trên ca nô Chỉ với một túi thiết bị, một bác sỹ và 2 nhân viên là kíp...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...