Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/10/2019 17:49 PM (GMT+7)

Bé trai 15 tháng tuổi lồi mắt, nghẹt thở vì khối u hiếm gặp

Nếu không được phát hiện kịp thời, khối u phát triển chèn ép hốc mắt gây lồi mắt, có thể mù vĩnh viễn, hoặc nguy hiểm hơn chèn ép vào sọ não và gây tử vong.

Các BS Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị u hốc mũi hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Bé trai có tên L.M.K (15 tháng tuổi), con của chị T.H.L (40 tuổi, ngụ Cà Mau). Mẹ của bé cho biết, khoảng 4 tháng trước bé bắt đầu xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, thỉnh thoảng phải há miệng để thở. Bé được đưa đi khám tại một số bệnh viện tại địa phương và TP.HCM nhưng được chẩn đoán bị viêm tuyến lệ, viêm mũi… Bé có uống thuốc điều trị nhưng triệu chứng nghẹt mũi không giảm. Khoảng 1 tháng trước, bé xuất hiện triệu chứng lồi mắt bên trái ngày càng nhiều.

“Tôi cũng chỉ nghĩ bé bị các bệnh thông thường, nhưng sau khi khám tại bệnh viện Nhi đồng và Bệnh viện Mắt TP.HCM, các BS đã phát hiện bé có khối u hốc mũi bên trái”, chị L. cho hay.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, bệnh nhi được đưa đến bệnh viện vì lồi mắt bên trái, nghẹt mũi trái. Bé được tiến hành một số thăm khám cận lâm sàng như nội soi tai mũi họng, CT Scan, MRI vùng mũi xoang và sọ não. Kết quả chẩn đoán bé có u vùng hốc mũi trái kích thước lớn khoảng 35mm, gây biến dạng - hủy xương sàng, huỷ xương thành trong hốc mắt trái và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc hốc mũi, chèn ép đỉnh hốc mắt và hậu nhãn bên trái.

Bé trai 15 tháng tuổi lồi mắt, nghẹt thở vì khối u hiếm gặp - 1

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy và TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy dặn dò gia đình của bệnh nhi trước khi xuất viện. Ảnh: Lam Ngọc

Kết quả sinh thiết cho thấy bé bị u sợi không sinh xương, là loại u lành tính nên được phẫu thuật lấy toàn bộ u hốc mũi bên trái theo đường nội soi. BS Thúy cho biết, đây là trường hợp khó do khối u nằm ở sát nền sọ nên nguy cơ chảy dịch não tủy trong lúc phẫu thuật là rất cao, nhưng cuối cùng ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật 1 tuần, vết mổ ở hốc mũi thông thoáng, bệnh nhi hết lồi mắt, sinh hoạt bình thường.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết khối u vùng hốc mũi ở trẻ em thường gặp trong những khối u vùng đầu cổ ở trẻ em, tuy nhiên triệu chứng xuất hiện âm thầm, khó phát hiện, thường đến khám khi những khối u hốc mũi lớn và chèn ép những cấu trúc xung quanh. Bé có thể xuất hiện những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, chảy mũi. Nếu không được phát hiện kịp thời, khối u sẽ phát triển chèn ép hốc mắt gây lồi mắt, giảm cử động mắt, không nhìn rõ, có thể mù vĩnh viễn; hoặc nguy hiểm hơn chèn ép vào sọ não gây những triệu chứng về thần kinh như nhức đầu, nôn ói, và có thể tử vong.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...