Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/11/2017 08:48 AM (GMT+7)

Bé trai 18 tháng nhập viện trong tình trạng tím tái vì ăn phải hạt quả hồng

Trong khi ăn hồng, bé trai vô tình đưa cả hạt vào ăn rồi bất ngờ bị ho khiến hạt hồng lạc vào đường thở.

Gia đình cháu Phạm Tùng D. (18 tháng tuổi, ở xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, ngày 31/10 khi gia đình đang ăn quả hồng, cháu D. cũng cầm một miếng để ăn.

Do người lớn không để ý, cháu D. đưa cả hạt hồng vào miệng. Sau đó bất ngờ cháu D. xuất hiện cơn ho khiến hạt hồng rơi xuống họng.

Ngay khi thấy biểu hiện bất thường, gia đình đã đưa bé tới Trung tâm y tế huyện Vân Đồn sơ cứu. Tuy nhiên các biểu hiện bệnh vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn nặng hơn nên cháu được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu.

Bé trai 18 tháng nhập viện trong tình trạng tím tái vì ăn phải hạt quả hồng - 1

Hình ảnh phim chụp thấy rõ dị vật.

Bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, khi nhập viện bé D. đã ở trong tình trạng ho sặc sụa, khó thở, tím tái, suy hô hấp.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, cháu D. có dị vật trong đường thở, gây tắc phế quản gốc phải. Sau đó, các bác sĩ đã chỉ định nội soi khí phế quản.

Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 30 phút. Sau khi lấy được dị vật thành công, chức năng hô hấp của cháu D. được phục hồi tốt, bé được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu để theo dõi chặt chẽ.

Bé trai 18 tháng nhập viện trong tình trạng tím tái vì ăn phải hạt quả hồng - 2

Các bác sĩ đang tiến hành nội soi gắp dị vật.

Bác sĩ Phạm Đăng Hùng (khoa Hồi sức Cấp cứu) cho biết, dị vật đường thở là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Bác sĩ Hùng, khuyến cáo để tránh những tai nạn đáng tiếc này, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc giám sát trẻ ngay cả khi ăn uống và lúc vui chơi.

Nếu trẻ bị dị vật đường hô hấp, sau khi cấp cứu tức thì, hãy nhanh chóng chuyển trẻ đến bệnh viện tuyến trên trong thời gian sớm nhất có thể để công tác xử lý cấp cứu được kịp thời và ít tai biến, biến chứng.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...