Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 14:21 PM (GMT+7)

Bé trai nhỏ tuổi nhẹ cân nhất được can thiệp tim

Đây là ca nhỏ ký nhất, kèm tim bẩm sinh nặng từ trước đến nay được can thiệp tại bệnh viện Nhi đồng 1 và khu vực phía Nam.

Đại diện BV Nhi đồng 1 TP.HCM đã chia sẻ thông tin về việc điều trị thành công trường hợp trẻ rối loạn nhịp tim kèm tim bẩm sinh nặng khi mới 7 tháng tuổi. Đây cũng là lần đầu tiên 1 bệnh viện tại khu vực phía Nam thực hiện điều trị thành công cho trẻ bị rối loạn nhịp.

Theo đó, bệnh nhi L.M.K. (7 tháng tuổi, cân nặng 7 kg, quê Bình Dương), nhập viện trong tình trạng nhịp tim rất nhanh và thường xuyên mệt trong ngày. Kết quả siêu âm tim, bệnh nhi còn mắc thêm tật Ebstein, một loại tim bẩm sinh gây tím nặng. Sau khi tiến hành đo thêm điện tim, các BS khoa Tim mạch chẩn đoán trẻ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White, một dạng loạn nhịp có thể dẫn đến đột tử nếu không điều trị kịp thời.

Nhịp tim của bé thường ở mức 240 - 250 (nhịp tim trung bình là 120) khiến bé không thể bú, thường xuyên tim tái. Bệnh nhi được nhanh chóng chỉ định điều trị hai thuốc chống loạn nhịp nhưng không thể khống chế cơn nhịp nhanh. Tình trạng bé trở nên không ổn định, bú kém và tím nhiều hơn trong thời gian nằm viện. 

Bé trai nhỏ tuổi nhẹ cân nhất được can thiệp tim - 1

BS.CKI Bùi Gio An - Khoa Tim mạch cho biết, trước tình trạng loạn nhịp và độ tuổi còn quá nhỏ của bệnh nhi khiến các BS không thể chỉ định phẫu thuật vì lo ngại trẻ sẽ nặng trong giai đoạn hậu phẫu. Các BS đã hội chẩn khoa và BV để có hướng điều trị thích hợp. Bệnh nhi được chỉ định thực hiện thăm dò điện sinh lý tim và can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần. Tuy nhiên theo y văn, các trường hợp can thiệp đều thực hiện trên trẻ lớn trên 5 tuổi và cân nặng trên15 kg. Những trẻ nhỏ ký, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi là cả một thách thức khó cho nhóm tim mạch. 

Trước tình hình đó, các BS quyết định chuẩn bị dụng cụ nhỏ dành riêng cho trường hợp này và dùng kỹ thuật đốt với đường vào tối thiểu nhằm tránh tổn thương mạch máu. Trong lúc thực hiện, các BS phải đối diện với rất nhiều khó khăn: trẻ lên cơn nhịp nhanh liên tục, tím tái nặng và nguy cơ thủng tim do thành tim quá mỏng. Sau 2 giờ căng thẳng, các BS đã kiểm soát được cơn nhịp nhanh và trẻ hồi phục an toàn, không cần phải dùng thuốc. Thời gian hậu phẫu trẻ được theo dõi sát và đo điện tim trong 24 giờ nhằm kiểm tra xem trẻ có tái phát hay không. 

Theo BS.CKII Nguyễn Trí Hào - Phó trưởng khoa Tim mạch, BV Nhi đồng 1, đây là ca loạn nhịp ít tháng và nhẹ ký nhất kèm tim bẩm sinh nặng từ trước đến nay được can thiệp tại BV Nhi đồng 1và khu vực phía Nam. Trước đó, tại khu vực phía Nam những trường hợp trẻ bị rối loạn nhịp đều được chuyển đến BV Thống Nhất tuy nhiên những trường hợp trẻ dưới 20kg, và trẻ ở độ tuổi dưới 1 tuổi đều bị từ chối, phải được chuyển ra các BV khu vực phía Bắc như BV Nhi trung ương.

Trước những khó khăn trên, hiện nay BV Nhi đồng 1 là đơn vị đầu tiên tại khu vực phía Nam triển khai can thiệp loạn nhịp tim cho trẻ mắc rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh trên thất, rối loạn nhịp thất, ngoại tâm thu…). Tính đến tháng 12-2019, đã có 40 trẻ được chẩn đoán và can thiệp hiệu quả nhờ phương pháp mới này. 

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...