Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 13/08/2020 06:41 AM (GMT+7)

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM

Mỗi ngày, các kỹ thuật viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM phải chạy đua với thời gian để tìm người dương tính với SARS-CoV-2.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 1

SARS-CoV-2 là virus gây đại dịch Covid-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, với hơn 20 triệu người nhiễm. Virus này có thể được phát hiện trong mẫu dịch phết mũi, họng.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 2

Theo ThS.BS Đinh Nguyễn Huy Mẫn, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, mỗi ống chứa mẫu dịch phết được dán ký hiệu, đánh số thứ tự theo danh sách người đăng ký xét nghiệm.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 3

Sau khi lấy dịch phết mũi, họng từ hai trường hợp nghi ngờ, Trần Thị Thanh Nhung, kỹ thuật viên của Bệnh viện huyện Bình Chánh, mang thùng chứa mẫu bệnh phẩm đến khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, để chạy rRT-PCR.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 4

Với hàng nghìn mẫu chờ xét nghiệm, bệnh viện sẽ ưu tiên giải quyết các trường hợp cách ly đến từ vùng dịch có triệu chứng hô hấp, tiếp xúc với các ca dương tính và bệnh nhân viêm phổi nặng.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 5

Sau khi sàng lọc, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến phòng tách chiết bộ gene bằng hệ thống Magna Pure 96.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 6

Kỹ thuật viên đưa hóa chất ly giải vào đĩa xét nghiệm có 96 giếng. Trong đó, hai mẫu đã xác định kết quả, một dương tính, một âm tính.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 7

“Hai mẫu xác định này được đưa vào để đánh giá độ nhạy và chính xác của xét nghiệm”, thạc sĩ Nghiêm Mỹ Ngọc, Phó trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, giải thích.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 8

Sau công đoạn này, 96 mẫu được đưa vào tủ an toàn sinh học cấp II. Kỹ thuật viên cho từng mẫu bệnh phẩm vào mỗi giếng hóa chất. Đây là công đoạn nguy hiểm nhất do kỹ thuật viên phải tiếp xúc trực tiếp mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 9

“Ngày làm việc của chúng tôi bắt đầu từ 7h30 đến khi xong hết các mẫu. Do tiếp xúc trực tiếp, tôi mặc trang phục bảo hộ toàn thời gian làm việc”, kỹ thuật viên Ngô Tấn Tài chia sẻ.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 10

Các mẫu bệnh phẩm đã trộn hóa chất ly giải được đưa vào máy tách chiết tự động để thu bộ gene virus. Kết quả này được trả sau 50 phút.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 11

Sau khi tách chiết, kỹ thuật viên trộn hóa chất thực hiện phản ứng PCR.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 12

Hóa chất này giúp khuếch đại bộ gene của SARS-CoV-2 và phát hiện virus qua tín hiệu huỳnh quang.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 13

Trong máy rRT-PCR, nếu mẫu bệnh phẩm dương tính, bộ gene của virus được nhân lên 40 chu kỳ. Kết quả phân tích được hiển thị trên máy tính.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 14

“Chấm đỏ là mẫu dương tính, chấm xanh thể hiện âm tính. Khi màn hình hiển thị màu xanh, chúng tôi cũng thở phào vì đó là màu hy vọng của thành phố”, bà Ngọc chia sẻ.

Bên trong công xưởng tìm SARS-CoV-2 ở TP.HCM - 15

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là một trong 13 đơn vị đủ khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP.HCM. Trung bình mỗi ngày, khoa Xét nghiệm tiếp nhận hàng trăm mẫu bệnh phẩm từ các bệnh viện tại TP.HCM gửi về. Giai đoạn cao điểm, đơn vị này tiếp nhận hàng nghìn mẫu.

Duy Hiệu, Bích Huệ (Zing)

Tin đọc nhiều

Lợi ích của củ gừng với sức khỏe Gừng có công dụng giảm buồn nôn do ốm nghén, say xe, ngăn...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...