Tháng 04, 2018
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 16:04 PM (GMT+7)

Bệnh hiếm: Mồ hôi máu, 10 triệu người có 1 người mắc

Một cô gái 21 tuổi đã phải nhập viện vì mắc căn bệnh cực kỳ hiếm, mỗi khi căng thẳng cô lại bị đổ mồ hôi máu ở mặt và lòng bàn tay.

Bệnh hiếm: Mồ hôi máu, 10 triệu người có 1 người mắc - 1

Những vết máu trên mặt cô gái 21 tuổi ở Italy. Ảnh:Daily Mail

Dailymail đưa tin các bác sĩ (BS) tại Ý đã vô cùng kinh ngạc khi thấy bệnh nhân có triệu chứng đổ mồ hôi máu kỳ lạ dù không hề có dấu hiệu thương tổn ngoài da, không có dấu hiệu xuất huyết tự phát.

Bệnh nhân cho biết cô đã bị triệu chứng bất thường này khoảng ba năm nay. Mỗi lần đổ mồ hôi từ 1-5 phút, nhất là những lúc tinh thần căng thẳng, lo âu. Càng căng thẳng, bệnh càng nặng hơn.

Theo các BS, triệu chứng này được gọi là Hematohidrosis, rất hiếm xảy ra (khoảng 10 triệu người mới có 1 người mắc). Hiện không có biện pháp chữa trị bệnh hoàn toàn nhưng bệnh nhân có thể được dùng thuốc giúp giảm nhẹ căng thẳng.

Hematohidrosis là bệnh hiếm, hiếm đến mức nhiều người, ngay cả các BS cũng không biết đến sự tồn tại của nó. Ban đầu, nhà nghiên cứu y sử người Canada Jacalyn Duffin cho rằng các BS đã bị lừa. Nhưng sau khi xem xét các tài liệu y khoa, bà đã phát hiện ra điểm mấu chốt dẫn đến bệnh. Theo đó, nhiều mạch máu quanh tuyến mồ hôi khi bị co thắt, thu hẹp lại do căng thẳng sẽ giãn nở đến mức vỡ ra và máu sẽ bị đẩy ra ngoài cùng với mồ hôi, tạo thành mồ hôi máu.

Trong lịch sử, Leonardo Da Vinci cũng đã từng mô tả một chiến binh đổ mồ hôi máu trước trận chiến. Gần đây, tờ MailOnlinec cũng từng đưa tin về bé gái Phakamad Sangchai 7 tuổi ở Nongkghai (Thái Lan) bị đổ máu từ mắt, mũi, tai, da mỗi lần cô bé bị đau đầu. Cô bé được chẩn đoán cũng bị Hematohidrosis.

Theo Lan Thảo (Pháp Luật TPHCM)

Tin đọc nhiều

Người đàn ông 79 tuổi vẫn "mang thai" tới lần thứ... 30 khiến y học "bó tay" "Mang thai" tới 30 lần hay có thai suốt 36 năm là những hiện...
Tiến sĩ Mỹ tiết lộ công thức "vàng" tính tuổi thọ: Liệu bạn sống được đến bao lâu? Đã bao giờ bạn tò mò không biết liệu bản thân có thể sống...
Top 10 thực phẩm giàu canxi hơn sữa, qua 22 tuổi vẫn có thể tăng chiều cao Không phải chỉ có sữa mới là thực phẩm giúp bạn tăng chiều...
Hoảng hồn với bệnh phụ nữ sau sinh khiến tử cung "trôi tuột" ra ngoài 8cm Khi tử cung bị sa độ 4, khoảng hơn 8cm, nếu không nhìn mặt...