Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 20/04/2012 08:00 AM (GMT+7)

Bệnh lạ: Nang thực quản đôi ở trẻ

Các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM đã phẫu thuật nội soi thành công trường hợp bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em là nang thực quản đôi.

Đó là bé T.T.T.H., 5 tuổi, được chuyển từ bệnh viện tỉnh lên. Theo lời người nhà, gần đây bé thường biếng ăn, sụt cân và thỉnh thoảng sờ thấy khối u vùng bụng. Qua các khảo sát cận lâm sàng, các bác sĩ nhận định đây là ca có một nang thực quản đôi và lên lịch mổ cho bé. Kết quả phẫu thuật lấy ra được một nang khá to ở thực quản của bé với kích thước 3x4cm.

Bác sĩ Trần Thanh Trí, phó khoa ngoại và là phẫu thuật viên chính, cho biết nang thực quản đôi là tình trạng thực quản có thêm một nang với tính chất mô học giống như thực quản ở cạnh bên.

Đây là bệnh tiêu hóa hiếm gặp ở trẻ em với tần suất 1/100.000 trường hợp và chỉ có 160 ca được báo cáo trên thế giới ở người lớn. Diễn tiến bệnh thường âm thầm, không có triệu chứng, đôi khi u quá to có thể gây đau ngực, khó nuốt dễ lầm với các bệnh khác. Nếu không được phát hiện và điều trị, nang có thể nhiễm trùng, hóa ác.

Theo BS Trương Anh Mậu (Tuổi trẻ)

Tin đọc nhiều

Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Sự thật về bộ phận của gà ai cũng tưởng độc, gây hại Nhiều người cho rằng ăn da gà cực béo, da gà chứa nhiều...