Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 03/06/2020 12:03 PM (GMT+7)

Bệnh nhân 19 về nhà, phi công người Anh nở nụ cười rất tươi

Sau thời gian dài điều trị hai ca bệnh Covid-19 nặng ở Việt Nam, các bác sĩ đã được đón nhận những tin vui đầu tiên.

Sáng 3/6, bệnh nhân 19 chính thức được xuất viện sau thời gian dài điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Sau khi rời viện, bà lên máy bay về với gia đình ở TP.HCM.

Bệnh nhân 19 về nhà, phi công người Anh nở nụ cười rất tươi - 1

Bà L.T.H. dọn dẹp tự trang và rời khỏi bệnh viện trong sáng 3/6.

Vào viện ngày 6/3 ở đợt dịch thứ hai bùng phát tại Việt Nam, bà là ca nặng nhất ở miền bắc, đã từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO, thậm chí là đã từng ngừng tim trong đêm khiến các y bác sĩ phải cấp cứu liên tục suốt hơn 40 phút mới có thể tái lập tuần hoàn.

Sau 7 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày: 26/3, 27/3, 29/3, 2/4, 8/4, 15/4 và 30/4 cùng hơn 80 ngày điều trị tích cực, hiện tại bệnh nhân 19 hoàn toàn bình phục, không sốt, không khó thở, tự thở khí phòng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tim đều, phổi không rales.

Bệnh nhân 19 về nhà, phi công người Anh nở nụ cười rất tươi - 2

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng thả tim với bà trước giờ chia tay.

Sự hồi sinh của bệnh nhân 19 là một hành trình dài. Có những lúc tưởng chừng rơi vào tuyệt vọng, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của các y bác sĩ, cuối cùng điều tuyệt vời nhất đã đến. Bệnh nhân 19 từ chỗ nguy kịch thập tử nhất sinh, nay đã khỏe mạnh, khỏi bệnh để trở về với cuộc sống. Bà chia sẻ: “Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều. Tôi mang ơn vì họ đã cứu sống tôi”.

Trong khi đó ở Bệnh viện Chợ Rẫy, tập thể y bác sĩ cũng liên tục nhận được những tin tốt lành khi bệnh nhân 91 là phi công người Anh đã có những tiến triển tích cực. Theo cập nhật mới nhất từ bệnh viện, sau buổi hội chẩn 3 miền vào cuối tuần và áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần từ cuộc hội chẩn, sức khỏe của bệnh nhân có nhiều cải thiện.

Bệnh nhân 19 về nhà, phi công người Anh nở nụ cười rất tươi - 3

Phi công người Anh tự tay cầm ly nước để uống.

Hiện về mặt tri giác, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, bắt tay với nhân viên y tế, phổi bệnh nhân thời điểm 25/5 xơ hết hai bên thì ngày 2/6 hơn một nửa phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn, phổi phải đã cải thiện về chức năng hô hấp, chức năng thận đã phục hồi.

Bệnh nhân 91 đã có thể mở mắt nhìn, mỉm cười và thậm chí là cười to, tinh thần lạc quan, đưa tay ra để bắt tay với bác sĩ, tự cầm ly uống nước, ăn được qua đường tiêu hóa. Hiện tại dù đã giảm dần và tiến đến cai ECMO, nhưng ông vẫn phụ thuộc vào máy thở ít nhất là 1 tháng nữa.

Video quá trình hồi phục kỳ tích của bệnh nhân 91 và chia sẻ của bác sĩ về ca bệnh.

Ngày mai 4/6, Tiểu ban Điều trị sẽ tổ chức cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 để tiếp tục có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Cũng trong ngày mai, bệnh viện cũng sẽ có cuộc làm việc với đại diện nhà cung cấp bảo hiểm của bệnh nhân. 

Chi phí điều trị cho bệnh nhân ở thời điểm khoảng 10 ngày trước khi bệnh nhân chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy là khoảng 3 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí điều trị cho bệnh nhân 19 khoảng 1,5 tỷ đồng.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 2/7: Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới Đây là tên của một dự án nhằm truyền cảm hứng và giúp đỡ các...
Tin tốt lành 3/7: Chàng trai 10 năm cõng gạch xây trường vùng cao Suốt 10 năm qua, anh Nam cùng nhóm bạn 'cõng' xi măng, gạch đá...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...