Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 15/06/2020 16:31 PM (GMT+7)

Phi công người Anh giao tiếp tốt bằng lời, công ty bảo hiểm đã trả viện phí

Tình trạng sức khỏe bệnh nhân 91 diễn biến tích cực, hiện đã ngưng toàn bộ kháng sinh, chỉ dùng một loại thuốc kháng nấm, ngừng thở máy 3 ngày và đã có thể giao tiếp bằng lời.

Chiều 15/6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tính đến thời điểm này, tròn 60 ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số ca mắc hiện tại là 334 người, trong đó 194 bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Phi công người Anh giao tiếp tốt bằng lời, công ty bảo hiểm đã trả viện phí - 1

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, bệnh nhân 91 đã cai thở máy được 3 ngày. Sức cơ hô hấp cải thiện, sau khi cai máy thở ông đã được rút cannula mở khí quản, hiện tự thở với oxy 2 lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn.

Nam phi công người Anh hiện tại đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng.

Phi công người Anh giao tiếp tốt bằng lời, công ty bảo hiểm đã trả viện phí - 2

Nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân 91 ngồi xe lăn phơi nắng mỗi sáng. Ảnh: BVCC.

Người bệnh được cho ăn qua đường tiêu hoá và dung nạp bình thường, có thể tiêu hoá 1450 ml súp xay và sữa mỗi ngày. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Đến thời điểm hiện tại, mạch của bệnh nhân là 108 lần/ phút;  huyết áp: 120/60 mmHg; T 37oC, SpO2: 95%. Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Mặc dù có những tiến triển vậy, tuy nhiên Tiểu ban Điều trị cũng cho rằng, nam phi công vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 89 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta), trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM bắt đầu từ 18/3 đến 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn 22/5 đến nay.

Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ 27/5, ngưng ECMO từ sáng 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6. Hàng ngày các nhân viên y tế vẫn đưa bệnh nhân ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân đã chi trả viện phí cho bệnh nhân trong thời gian bệnh nhân điều trị tại bệnh viện này (từ 18/3 đến 22/5). Số tiền chi trả hiện chưa được công bố, nhưng giai đoạn bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM viện phí ước tính khoảng 3 tỉ đồng.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 2/7: Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới Đây là tên của một dự án nhằm truyền cảm hứng và giúp đỡ các...
Tin tốt lành 3/7: Chàng trai 10 năm cõng gạch xây trường vùng cao Suốt 10 năm qua, anh Nam cùng nhóm bạn 'cõng' xi măng, gạch đá...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...