Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/02/2020 09:40 AM (GMT+7)

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona ở TP.HCM khỏi bệnh

Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Li Ding (66 tuổi) - một trong hai bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona tại Việt Nam - đã khỏi bệnh và sẽ được xuất viện.

Ngày 12/2, BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết bệnh nhân Li Ding sau thời gian điều trị hiện đã khỏi bệnh và được xuất viện trong chiều nay.

Cả hai bệnh nhân gồm ông Li Ding (65 tuổi) và con trai là Li Zichao (28 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) nhiễm virus corona được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22/1 (tức 28 Tết Nguyên đán), đến nay đã được Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công. 

Theo ông Thức, với thể trạng lâm sàng ngày càng tốt lên, bắt đầu từ sáng 11/2 kết quả xét nghiệm của ông Li Ding đã âm tính với virus corona. Tuy nhiên, để có kết luận một cách chính xác nhất, bệnh viện và Viện Pasteur đã thực hiện thêm một xét nghiệm cuối cùng. Kết quả bệnh nhân âm tính với virus corona.

Trước đó, bệnh nhân Li Ding đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 30/1. Lần xét nghiệm thứ hai của bệnh nhân cho kết quả dương tính. Giải thích điều này, PGS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết xét nghiệm lần 1 âm tính có thể do lấy mẫu ngay sau khi bệnh nhân vừa súc họng. Do đó, lần xét nghiệm thứ 2 của bệnh nhân vẫn có kết quả dương tính. Tuy vậy, tình trạng sức khỏe của ông Li đã hồi phục rất tốt, các bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch... đã được kiểm soát tốt.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona ở TP.HCM khỏi bệnh - 1

Anh Li Zichao được xuất viện sáng 4/2. Ảnh: L.N

Với bệnh nhân Li Zichao, sau 14 ngày cùng cách ly để điều trị, do cơ địa khỏe mạnh cộng với phác đồ điều trị hợp lý, bệnh nhân hoàn toàn khỏi bệnh sau 4 lần xét nghiệm âm tính với virus corona. Dù đã hoàn toàn khỏe mạnh, anh Li Zichao vẫn muốn tiếp tục ở lại bệnh viện để chăm sóc cho người cha của mình và được bệnh viện bố trí giường bệnh nghỉ ngơi gần khu vực cách ly, nơi cha anh đang được điều trị.

Trước đó, bệnh nhân Li Ding cùng vợ đi máy bay từ Vũ Xương (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc - nơi đang là tâm điểm của vùng dịch tễ virus Corona) đến Hà Nội. Ngày 17/1 (4 ngày sau khi sang Việt Nam) ông Li Ding có biểu hiện sốt, mệt mỏi nhưng vẫn tiếp tục lịch trình di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, taxi lần lượt đến Nha Trang, TP.HCM và Long An để thăm con trai (anh Li Zichao).

Ông Li Ding và anh Li Zichao gặp nhau tại khách sạn ở Nha Trang, ở chung phòng khách sạn trong vòng 3 ngày và lây bệnh với các biểu hiện ho khan, sốt, nôn ói, tiêu chảy. Ngày 22/1, cả hai cha con đến BV Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập BV Chợ Rẫy. Mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur sau đó khẳng định cả hai cha con ông Li Ding nhiễm virus Corona.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết 28 người tiếp xúc cha con ông Li Ding đều đã trải qua 14 ngày cách ly và trong tình trạng khỏe mạnh. Nữ điều dưỡng tiếp xúc cha con ông Li trong 1,5 phút, khi phát hiện họ đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), đã kịp thời kích hoạt hệ thống thông báo dịch nCoV, cũng trải qua 14 ngày cách ly. Cô đã quay trở lại làm việc từ ngày 8/2.

Vợ ông, bà Hu Xiao Lan, có kết quả âm tính với nCoV, hiện sống cùng con trai sau thời gian cách ly tại Bệnh viện Quận 11.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 27/5: Việt Nam đứng đầu top mở cửa du lịch sớm nhất Tổ chức Lữ hành Thế giới bình chọn Việt Nam đứng đầu top các...
Tin tốt lành 26/5: Đám cưới Việt rực rỡ trên báo Anh Đám cưới của nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines được...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...