Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 22/08/2019 16:39 PM (GMT+7)

Bệnh nhân hồi phục thần kì sau ca ghép tim xuyên Việt

Quả tim từ người cho chết não đã được ghép thành công cho bệnh nhân quê ở tỉnh Quảng Ngãi. Đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 22/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, một bệnh nhân vừa được ghép tim từ người cho chết não đã hồi phục thần tốc sau một thời gian theo dõi. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.

Theo đó, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Ngãi) được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bệnh nhân hồi phục thần kì sau ca ghép tim xuyên Việt - 1

Ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Quả tim hiến tặng được lấy ra khỏi lồng ngực người cho chết não lúc 13h45’ ngày 15/8 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15’ cùng ngày bằng đường hàng không.

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim của bệnh viện đã tiến hành ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân H., quả tim được ghép đập lại lúc 17h sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch lúc 22h để hồi sức tích cực.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân hồi phục thần kì sau ca ghép tim xuyên Việt - 2

Quả tim được vận chuyển bằng đường hàng không.

Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h sáng ngày 16/8. Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với EF 62-64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại bệnh viện. Việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế nhưng vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não.

Trước đó, vào sáng ngày 9/8, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức thành công chương trình Đăng ký hiến tặng mô/tạng “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống” tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh nhân hồi phục thần kì sau ca ghép tim xuyên Việt - 3

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.

Đây cũng là dịp Bệnh viện Trung ương Huế công bố Quyết định thành lập Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện, việc thành lập Trung tâm này sẽ góp phần tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiến tặng mô/tạng trong thời gian tới.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...