Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 27/11/2019 08:00 AM (GMT+7)

Bệnh nhân suy dinh dưỡng, bệnh viện phát cảnh báo “đỏ - vàng - xanh”

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng sẽ được 'điểm danh' lên hệ thống, sau đó gửi cảnh báo 'sắc màu’ đến khoa Dinh dưỡng để can thiệp sớm.

'Điểm danh' bệnh nhân suy dinh dưỡng trong vài phút

Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Chợ Rẫy, bắt đầu công việc buổi sáng của mình bằng việc truy cập vào hệ thống Cảnh báo nguy cơ dinh dưỡng để can thiệp sớm của bệnh viện.

Chỉ trong vài phút, với những cảnh báo màu đỏ, màu vàng nổi bật và được ưu tiên sắp xếp đầu danh sách, bác sĩ Tâm đã nhận diện được nhiều người bệnh có cảnh báo suy dinh dưỡng tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy.

Bệnh nhân suy dinh dưỡng, bệnh viện phát cảnh báo “đỏ - vàng - xanh” - 1

Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Chợ Rẫy, đăng nhập hệ thống để cập nhật thông tin các bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng. Ảnh: H.T

Bệnh nhân được báo động suy dinh dưỡng là anh Phan Văn Vĩnh (SN 1988, quê Hậu Giang). Trên giường bệnh, anh Vĩnh nằm mệt mỏi, có biểu hiện vàng da, vàng mắt, chướng bụng, tay chân teo. Trước khi chấn thương, bệnh nhân nặng 63kg, sau phẫu thuật can thiệp bệnh nhân chỉ còn 55kg.

Với tình trạng của bệnh nhân, BS Tâm và bác sĩ điều trị đã có trao đổi, thống nhất giữ nguyên phương pháp truyền dinh dưỡng vào ruột non cũng như thường xuyên theo dõi đánh giá tình trạng phục hồi của người bệnh.

Trước đó, ông Võ Văn Cầm (SN 1955, quê Hậu Giang) nhập viện ngày 7/11 trong tình trạng ăn uống kém, vàng da tăng dần, được chẩn đoán tắc mật do u rốn gan, chỉ định phẫu thuật. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được đánh giá dinh dưỡng trên hệ thống và được trợ điều trị dinh dưỡng để nâng cao thể trạng trước khi phẫu thuật.

“Kết quả bệnh nhân cải thiện rất tốt, mổ ngày 19/11, ngày 22/11 được chỉ định ăn cháo. Sau đó 1 ngày bệnh nhân được thay đổi chế độ dinh dưỡng sang ăn cơm. Hiện thể trạng của bệnh nhân đang cải thiện rất tốt, sắp xuất viện”, BS Phan Khôi Nguyên, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân, phấn khởi cho biết.

Bệnh nhân suy dinh dưỡng, bệnh viện phát cảnh báo “đỏ - vàng - xanh” - 2

Các bác sĩ hội chẩn đánh giá tình trạng dinh dưỡng để có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Ảnh: H.T

Tương tự, ông Phan Văn Út (SN 1962, quê Long An) bị khối u tụy đã di căn qua gan. Khi vừa nhập viện, ông Út được đo các chỉ số như chiều cao, cân nặng, tình trạng ăn uống, thói quen ăn uống… và nhận được cảnh báo màu vàng về tình trạng dinh dưỡng.

Ông Út chia sẻ: “Bác sĩ tư vấn rằng tôi đang bị suy dinh dưỡng khá nặng, trước mắt tôi vẫn còn ăn uống được nên tăng cường bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống, bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết để sắp tới thực hiện phẫu thuật”.

Hướng đến y tế thông minh

Là bệnh viện tuyến cuối khu vực phía Nam, mỗi ngày bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 2.800- 3.000 bệnh nhân nội trú, phần lớn là các bệnh lý nặng, phức tạp.

Bác sĩ Lưu Ngân Tâm cũng là chủ nhiệm của sáng kiến, cho biết hiện suy dinh dưỡng chiếm khoảng 43-50% số bệnh nhân nhập viện. Tình trạng này nếu không được nhận diện sớm, hội chẩn và điều trị kịp thời người bệnh sẽ chậm hồi phục chậm và dễ có biến chứng trong thời gian nằm viện, tăng gánh nặng về chi phí y tế.

Bệnh nhân suy dinh dưỡng, bệnh viện phát cảnh báo “đỏ - vàng - xanh” - 3

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý để sớm hồi phục. Ảnh: H.T

“Từ thực tiễn đó, chúng tôi đã có ý tưởng thành lập hệ thống cảnh báo bằng ứng dụng công nghệ thông tin. Mỗi bệnh nhân nhập viện phải được sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng, đánh giá tình trạng dinh dưỡng để nhận diện sớm nhất và can thiệp, điều trị dinh dưỡng sớm", bác sĩ Tâm chia sẻ.

Từ những dữ liệu lâm sàng liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân do nhân viên y tế ở các khoa nhập vào, phần mềm sẽ tự động cảnh báo tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ở các mức: đỏ, vàng, xanh.

Mức báo động đỏ là bệnh nhân cao tuổi bị suy dinh dưỡng rất nặng với bệnh lý nặng, cần được các bác sĩ khoa dinh dưỡng chủ động can thiệp dinh dưỡng tích cực ngay. Báo động vàng là những bệnh nhân suy dinh dưỡng và bệnh lý nặng cần được can thiệp dinh dưỡng sớm và phù hợp. Báo động xanh là những bệnh nhân bình thường với chế độ chăm sóc dinh dưỡng thường quy.

Bệnh nhân suy dinh dưỡng, bệnh viện phát cảnh báo “đỏ - vàng - xanh” - 4

Điều dưỡng tại khoa Ngoại Gan Mật Tụy đang ghi nhận các chỉ số liên quan đến dinh dưỡng của bệnh nhân để nhập lên hệ thống. Ảnh: H.T

“Hệ thống Cảnh báo nguy cơ dinh dưỡng để can thiệp sớm” là một trong những sản phẩm nằm trong danh sách bình chọn Giải thưởng Y tế thông minh của Sở Y tế TP.HCM. Đây cũng là những nỗ lực của bệnh viện luôn hướng đến đổi mới, cải thiện chất lượng, hài lòng người bệnh. Theo đánh giá từ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM, bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những mô hình điểm của thành phố trong hoạt động ứng dụng mô hình quản lý tiên tiến, nâng cao năng suất.

Hệ thống Hệ thống Cảnh báo nguy cơ dinh dưỡng để can thiệp sớm đang được triển khai ở giai đoạn đầu giúp nhận diện sớm những đối tượng có nguy cơ suy dinh dưỡng để chẩn đoán và can thiệp sớm.

Trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục thực hiện giai đoạn 2: Theo dõi quá trình điều trị bệnh nhân cũng bằng công nghệ thông tin, biểu đồ tình trạng thu nạp dinh dưỡng cụ thể, đồng thời theo dõi tình trạng diễn tiến dinh dưỡng của bệnh nhân giúp bác sĩ theo dõi và chỉ định được bệnh nhân cần thu nạp bao nhiêu năng lượng để đảm bảo đủ chất.

Thương Hoài

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
6 đồ uống ngừa ung thư tốt gấp mấy lần nhân sâm Ăn uống thực phẩm lành mạnh có thể ngăn ngừa 30%-50% nguy cơ...