Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 18:34 PM (GMT+7)

Bệnh nhân Thái Lan sang Việt Nam chữa u não

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm ung biếu của bệnh viện này vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân u não. Điều đáng nói, bệnh nhân này từ Thái Lan sang Việt Nam chữa bệnh.

Bệnh nhân đó là ông P.M 74 tuổi, quốc tịch Thái Lan, sống tại Chiềng Mai, Thái Lan. Được biết, ngày 17/11/2015, ông P M đến Trung tâm (TT) Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai trong tình trạng mất thính lực tai trái, liệt nửa mặt trái. 

Trước đó, bệnh nhân P.M có tiền sử mổ u dây thần kinh số VIII bên trái tại một Bệnh viện của Thái Lan. Tuy nhiên, khối u không giảm mà tái phát tại chỗ, kích thước 34x17mm, đã chèn ép bịt kín ống tai trong trái, gây điếc hoàn toàn tai trái. Không những vậy, nó còn xâm lấn dây thần kinh số VII bên trái, gây liệt mặt trái.

Phía Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 17/11 bệnh nhân vào viện, ngay ngày hôm sau (18/11), bệnh nhân P.M đã được xạ phẫu bằng dao Gamma quay. GS.TS. Mai Trọng Khoa, Giám đốc TT Y học hạt nhân và Ung bướu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân P.M cho biết: “Sau xạ phẫu, bệnh nhân không nôn, không đau đầu, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, mọi sinh hoạt trở lại bình thường”.

Bệnh nhân Thái Lan sang Việt Nam chữa u não - 1

Bác sĩ Trung tâm ung biếu (BV Bạch Mai) đã làm chủ được kỹ thuật xạ phẫu bằng dao Gamma quay.

Sau 2 ngày xạ phẫu, đến ngày 20/11, bệnh nhân P.M đã được ra viện, ông P.M tâm sự: “Quả thật đây là biện pháp điều trị tốt, tôi hoàn toàn cảm thấy bình thường, không đau đớn gì. Các bạn ở đây thật giỏi về chuyên môn, nhiệt tình, chu đáo. Tôi sẽ quay trở lại Bệnh viện Bạch Mai khám lại định kỳ theo hẹn của các giáo sư, bác sĩ. 

Tôi được tư vấn sang một số nước phát triển hoặc Singapore điều trị, nhưng qua tìm hiểu và đặc biệt là tư vấn của một số giáo sư hàng đầu của Thái Lan về bệnh của tôi và khuyên tôi nên sang Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai của các bạn để điều trị. 

Hôm nay, tôi cảm thấy rất vui và may mắn là các bạn đã hoàn thành xạ phẫu khối u trong não của tôi một cách an toàn, tôi đã trở lại sinh hoạt một cách bình thường chỉ sau một ngày xạ phẫu bằng công nghệ của các bạn. Tôi thực sự ngưỡng mộ trình độ chuyên môn và tay nghề của các bác sĩ ở đây”.

Nói về phương pháp xạ phẫu bằng dao gamma, GS Mai Trọng Khoa cho biết, đây là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, thời gian nằm viện ngắn, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân u não và một số bệnh lý sọ não. 

Kỹ thuật này rất thích hợp cho những trường hợp u não hoặc một số bệnh lý sọ não tái phát sau điều trị, khối u ở những vị trí đặc biệt như thân não... rất khó hoặc không thể phẫu thuật được, bệnh nhân nhỏ tuổi, lớn tuổi... 

Đến nay, Trung tâm đã điều trị cho 3425 bệnh nhân u não và một số bệnh lý sọ não bằng dao Gamma quay. Kết quả sau xạ phẫu cải thiện triệu chứng lâm sàng 100%; kích thước khối u giảm dần theo thời gian. Đây là kỹ thuật đều trị an toàn, hiệu quả, đặc biệt cho các bệnh nhân tái phát sau phẫu thuật.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 4/6: Thư viện niềm tin của cô gái khuyết tật Khiếm khuyết về cơ thể, khó khăn trong học tập, nhưng cô gái...
Tin tốt lành 3/6: Tour miễn phí giúp khách Tây học tiếng Việt Để du khách hiểu hơn về thành phố và kích thích du lịch,...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Phụ nữ xoa gừng lên 2 vị trí này trên cơ thể không lo thừa cân, bệnh tật tránh xa Gừng là loại gia vị có trong mọi nhà bếp. Nhưng hơn thế nữa...