Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 15/07/2014 14:41 PM (GMT+7)

Bệnh nhi bị não úng thủy nhỏ tuổi nhất Việt Nam có khối u lớn

Bé N.Đ.K, 18 ngày tuổi, bị não úng thủy với khối u lớn vùng hố sau của não là trường hợp nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam mắc bệnh não úng thủy được cứu sống.

Bác sĩ Lê Nam Thắng, Phó trưởng khoa Thần Kinh Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho cháu N.Đ.K, 18 ngày tuổi (quê Hải Phòng), bị não úng thủy với khối u lớn vùng hố sau của não.

Bé K. là trường hợp bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam mắc bệnh này được cứu sống bằng kỹ thuật vi phẫu thần kinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Mẹ bệnh nhi cho biết, sau sinh khoảng 2 tuần bé N.Đ.K được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng.

Tại đây, các bác sĩ thấy những biểu hiện bất thường của cháu K, cụ thể: Vòng đầu to nhanh 41 cm, thóp phồng và nôn liên tục. Hình ảnh CT sọ não của bé K tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng cho thấy cháu K bị giãn hệ thống não thất. Các bác sĩ kết luận cháu K. bị não úng thủy và  lập tức chuyển cháu lên bệnh viện tuyến trung ương.

Bệnh nhi bị não úng thủy nhỏ tuổi nhất Việt Nam có khối u lớn - 1

Cháu N.Đ.K với hình ảnh đầu to, thóp phồng trước phẫu thuật

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi phẫu thuật cấp cứu đặt van não thất ổ bụng cho cháu K, các bác sĩ Khoa Ngoại-Thần kinh lại phát hiện bệnh nhi có một khối u quái với kích thước lớn hơn 5cm vùng hố sau của não.

Ngày 4/6 cháu K. được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt khối u. Sau ca đại phẫu kéo dài 6 giờ đồng hồ và gần 1 tuần được chăm sóc hậu phẫu tích cực tại khoa Hồi sức ngoại, đến ngày 4/7 cháu K. đã hoàn toàn tỉnh táo, bú mẹ tốt. Hình ảnh sọ não trên phim chụp cho thấy khối u đã hoàn toàn biến mất.

Bệnh nhi bị não úng thủy nhỏ tuổi nhất Việt Nam có khối u lớn - 2

Bé N.Đ.K sau phẫu thuật

Là người người trực tiếp phẫu thuật cho bé K, bác sĩ Thắng chia sẻ: “Đây là trường hợp phức tạp vì được thực hiện trên bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi, cân nặng thấp với khối u quá lớn. Bóc tách để lấy toàn bộ khối u cũng không dễ dàng. Tuy khối u có kích thước nhỏ nhưng vùng hố sau của não xung quanh u có nhiều chức năng quan trọng, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác vô cùng khéo léo để tránh gây ra tổn thương mô não ở vùng này nhằm hạn chế tối đa khả năng bệnh nhi tử vong hay chịu những di chứng sau phẫu thuật.  

Bác sĩ Thắng cũng cho biết, trước kia, khi kỹ thuật vi phẫu thần kinh chưa ra đời, khoảng 50% bệnh nhi tử vong do sinh thiết hoặc phẫu thuật lấy u vùng hố sau. Từ khi ứng dụng phương pháp mới, việc loại bỏ khối u trở nên dễ dàng hơn, nhờ đó, các bệnh nhi mắc bệnh tránh được những biến chứng nặng nề, có cơ hội phát triển như những trẻ bình thường khác. Cháu K là trường hợp bệnh nhi có u quái lớn song may mắn đây là khối u chưa trưởng thành nên không phải điều trị hóa chất và tia xạ. Nhờ được phát hiện bệnh từ rất sớm, can thiệp bằng kỹ thuật hiện đại nên cháu có khả năng bình phục nhanh.

Ngày 6/7, sức khỏe bé K. đã ổn định, được ra viện trong sự vui mừng của gia đình.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

TP.HCM cách ly hơn 2.500 người tại nhà để theo dõi Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, TP.HCM đã cho cách ly...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
8 thực phẩm nhiều người tưởng lành mạnh nhưng thực tế khác xa Có không ít những loại thực phẩm được quảng cáo lành mạnh...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...