Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 13/09/2015 22:40 PM (GMT+7)

Bệnh tay chân miệng tăng mùa khai trường

Hai tuần vừa qua, số ca mắc tay chân miệng phải điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã bất ngờ tăng mạnh.

Từ mức trung bình 20-30 ca từ đầu năm đến nay, tức giảm hẳn so với thời gian trước, số bệnh nhi nội trú đã tăng lên khoảng 60 em/ngày, thậm chí trên 80 em vào những ngày đầu tuần. “Tuy nhiên, hầu hết là những ca nhẹ, hiện chỉ có 2 ca thuộc dạng nặng” - BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết.

Bệnh tay chân miệng tăng mùa khai trường - 1

Khám bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM)

Theo BS Khanh, bệnh tay chân miệng gia tăng thời điểm này cũng tương tự mọi năm. Bệnh có 2 mùa cao điểm là khoảng tháng 5-6 và 9. Nguyên nhân chủ yếu của đợt bệnh tháng 9 gồm nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến việc trẻ em sau thời gian nghỉ hè lại tập trung đến trường nên mầm bệnh dễ lây lan. Vì thế, nên hết sức chú ý nguồn lây từ môi trường học đường.

Theo nhiều chuyên gia y tế, để bệnh bớt lây lan từ trường lớp, không chỉ cần các biện pháp vệ sinh môi trường từ phía trường học mà cả sự giúp đỡ của các phụ huynh có con bị bệnh. Khi trẻ bệnh, phải cho trẻ nghỉ đồng thời thông báo cụ thể tình hình bệnh của trẻ để nhà trường có biện pháp vệ sinh lại lớp học vì bệnh này rất dễ lây lan, đường lây có thể qua các dịch tiết cơ thể bám trên bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ lớp học mà trẻ bệnh đã sử dụng.

BS Khanh lưu ý các ca tay chân miệng thời gian này thường là nhẹ nhưng phụ huynh vẫn phải đề phòng vì bệnh dễ trở nặng nếu không được phát hiện và chăm sóc đúng cách. Nhiều trẻ mắc bệnh nhưng ít sốt, chỉ nổi ban, lở miệng... nên phụ huynh vô tình bỏ qua các triệu chứng, đến ngày thứ 3, thứ 4 bệnh vào giai đoạn nặng sẽ nguy hiểm. Có những dấu hiệu cho thấy bệnh có thể đang gây biến chứng như sốt cao khó hạ, nôn ói nhiều, giật mình giữa đêm (giật mình 2 lần trong 30 phút thì nên đến ngay bệnh viện), run tay chân, khó thở... Nếu nghi ngờ có bệnh nên đến gặp bác sĩ, còn nghi ngờ biến chứng thì phải đến bệnh viện.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này nhưng phổ biến và dễ trở nặng nhất là trẻ dưới 3 tuổi, trong đó nguy hiểm nhất là trẻ dưới 6 tháng.

Theo Anh Thư

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...