Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 20/04/2015 00:02 AM (GMT+7)

Bệnh tim mạch "vô địch" trong các ca tử vong không truyền nhiễm

Mặc dù tỷ lệ tử vong do tim mạch chiếm khá cao trong số các bệnh không lây nhiễm nhưng việc chẩn đoán bệnh lại gặp không ít khó khăn...

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh không truyền nhiễm chiếm đến 75% số ca tử vong tại Việt Nam vào năm 2010. Trong số đó, các bệnh về tim mạch, đặc biệt là bệnh tim, là nguyên nhân chính dẫn đến gần 40% các ca tử vong trong nước.

Tuy nhiên, một trong những phương thức phổ biến nhất trên thế giới về chẩn đoán và điều trị bệnh tim là siêu âm tim thì lại chưa được sử dụng đúng mức tại Việt Nam do thiếu hụt về đào tạo về phương thức này.

Bệnh tim mạch "vô địch" trong các ca tử vong không truyền nhiễm - 1

PGS. TS. BS. Đỗ Doãn Lợi: "cần đào tạo thêm nhiều bác sĩ siêu âm tim"

PGS. TS. BS. Đỗ Doãn Lợi – Viện Trưởng Viện Tim Mạch Quốc Gia Việt Nam cho biết: “Bệnh tim đang có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam. Với gần 90 triệu dân sinh sống và làm việc, Việt Nam cần phát triển thêm các Trung Tâm Tim Mạch và đào tạo thêm rất nhiều bác sĩ về mảng siêu âm tim để chăm sóc cho trái tim của người Việt”.

Theo PGS Lợi thì khi sử dụng máy siêu âm, các bác sĩ có thể thực hiện việc siêu âm tim để quan sát hình ảnh tim của bệnh nhân. Sóng siêu âm từ máy siêu âm cho phép các bác sĩ nhìn thấy tim bệnh nhân đang đập và bơm máu như thế nào. Thông qua những hình ảnh này, bác sĩ có thể tìm ra nhiều điểm bất thường trong cơ tim và van tim. 

Là một phương pháp y học được sử dụng rộng rãi, siêu âm tim giúp kiểm tra các bất thường của tim bao gồm cả nhịp đập và kích cỡ to bất thường, những cơn đau ngực không rõ nguyên nhân, tình trạng thở gấp hoặc nhịp tim không đều.

Bác sỹ Rahal Yusoff, chuyên gia về tim mạch đến từ Kuala Lumpur, Malaysia cho biết: “Việc sử dụng phương pháp siêu âm tim là đặc biệt quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim. Là một phương pháp an toàn, siêu âm tim cho phép bác sĩ tiếp cận những thông tin quan trọng về cấu trúc và hoạt động của tim mà không gây ra bất kì đau đớn hay nguy hiểm nào cho bệnh nhân. Những thông tin thu được từ siêu âm tim giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác và phát triển một liệu trình điều trị phù hợp cho bệnh nhân.”

Nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch ở Việt Nam, GE Healthcare kết hợp với Viện Tim Mạch Quốc Gia Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề “Cập nhật các kỹ thuật siêu âm mới trong đánh giá bệnh nhân suy tim”. 

Hơn 100 bác sĩ đã có mặt tại Viện Tim Mạch Quốc Gia Việt Nam để tham dự hội thảo và thực hành trực tiếp trên máy siêu âm tim Vivid S6 và Vivid T8 của GE Healthcare. 

Trước đó, vào tháng 3 năm 2015, GE Healthcare đã kí kết hợp tác giáo dục với bệnh viện Bạch Mai, tập trung vào việc sử dụng hệ thống theo dõi bệnh nhân, giúp cải thiện quyết định điều trị của y bác sỹ tại khoa Cấp cứu và Hồi sức Tích cực.

Theo Ngô Châu Anh (Infornet)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 31/5: Tập thể dục bằng cách đẩy xe hơi Để nâng cao thể lực và sẵn sàng nhận huy chương vàng Olympic...
Tin tốt lành 1/6: 'Siêu thị măng non' miễn phí cho thiếu nhi "Siêu thị măng non" nhưng không bán măng mà cung cấp tập sách,...
Phi công Anh tiếp tục tốt lên, thận cải thiện Cơ hoành phải của bệnh nhân 91 đã hoạt động trở lại, bệnh...
Tin tốt lành 30/5: Cụ bà 103 tuổi uống bia mừng khỏi Covid-19 Sau 3 tuần đánh vật với Covid-19, cụ bà Jennie Stejna (103...