Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/09/2020 06:17 AM (GMT+7)

Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị nhập thuốc giải độc tố botulinum

Botulism Antitoxin Heptavalent là thuốc giải duy nhất cho những trường hợp nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Việt Nam chưa có loại này.

Theo báo cáo gửi Bộ Y tế ngày 3/9, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) Nguyễn Tri Thức cho biết thuốc giải độc tố botulinum là antitoxin không có trên thị trường trong nước.

Thuốc này chỉ có tác dụng hiệu quả với bệnh nhân bị ngộ độc trong vòng một tuần nên cần nhập thuốc dự phòng nếu có nguy cơ xuất hiện các trường hợp ngộ độc botulinum mới.

Trong trường hợp xác định được nguyên nhân và nguy cơ còn xuất hiện ca ngộ độc botulium mới, Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị Bộ Y tế xem xét nhập thuốc antitoxin botulinum dự phòng để kịp thời cứu chữa cho nạn nhân.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 6 bệnh nhân ngộ độc botulinum, đều ăn pate Minh Chay trước khi khởi phát triệu chứng 1-2 ngày. Những người này có triệu chứng lâm sàng là nôn ói, đau thượng vị, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, yếu chi, không sốt, không rối loạn tri giác.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán chủ yếu qua yếu tố lâm sàng điển hình và dịch tễ bởi khó xác định bằng cấy vi khuẩn hoặc xét nghiệm PCR. Mẫu cấy pate Minh Chay còn lại của tất cả bệnh nhân đều dương tính với botulinum.

Đến nay, Việt Nam có hơn 20 người đến khám hoặc phải nhập viện điều trị do có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum được tìm thấy trong pate Minh Chay.

Thuốc giải độc cần dùng cho các nạn nhân này có tên đầy đủ là Botulism Antitoxin Heptavalent. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có loại này. Trong số bệnh nhân nhiễm vi khuẩn, 2 trường hợp đang điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai được sử dụng thuốc giải độc với giá 8.000 USD/lọ, nhập từ Thái Lan. Nguồn kinh phí này được WHO viện trợ.

Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị nhập thuốc giải độc tố botulinum - 1

Thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent giải độc cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn trong pate Minh Chay được nhập khẩu từ Thái Lan với giá 8.000 USD/lọ. Ảnh: Nhật Minh.

Hiện nay, Botulism Antitoxin Heptavalent là thuốc giải duy nhất đối với các trường hợp bị nhiễm độc tố botulinum.

Năm 2013, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên phê duyệt loại thuốc này. Công thức thuốc chứa các đoạn immunoglobulin, Fab và F (ab') 2, có hoạt tính trung hòa cùng lúc 7 loại độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.

FDA cho biết Botulism Antitoxin Heptavalent được làm từ huyết tương ngựa, được cấp phép dựa trên các thử nghiệm trên động vật. Chúng được tạo ra từ kháng thể ngựa phân mảnh nên ít rủi ro hơn các thuốc giải độc khác. Botulism Antitoxin Heptavalent giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng.

Chế phẩm sinh học này chưa thử nghiệm lâm sàng trên người vì không khả thi và vi phạm đạo đức ngành y. Trước đó, năm 2007, kho kháng sinh quốc gia của Mỹ bổ sung Botulism Antitoxin Heptavalent để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo Reuters, Botulism Antitoxin Heptavalent do công ty Winnipeg thuộc Cangene Corp, có trụ sở tại Canada, sản xuất. Dự án phát triển thuốc được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ tài trợ 427 triệu USD. Giá thành của thuốc không được công khai chi tiết.Ngoài thuốc giải độc botulinum cho người lớn, FDA cấp phép thuốc BabyBIG® để điều trị cho trẻ sơ sinh. Giá thành hiện tại của sản phẩm này là 45.300 USD/lọ.

Theo Thiên Nhan (Zing)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...