Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 15:48 PM (GMT+7)

Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị ngoại khoa hở van hai lá bẩm sinh trẻ em

Các tác giả đã nghiên cứu trong thời gian 2 năm, với tổng cộng 28 bệnh nhi có hở van hai lá bẩm sinh đi kèm các tổn thương bẩm sinh khác, bệnh nhi nhỏ nhất mới 3 tháng tuổi.

Điều trị ngoại khoa hở van hai lá bẩm sinh ở trẻ em tại khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim trẻ em, BV Chợ Rẫy cho kết quả bước đầu tốt. Tỷ lệ tử vong chu phẫu thấp, mức độ hở van hai lá sau mổ được cải thiện đáng kể, các biến chứng sớm sau mổ xảy ra không đáng kể. Kết quả này góp phần giúp cho trẻ tránh được tình trạng suy tim và rối loạn chức năng thất trái xảy ra sớm trong đời sống.

Đó là kết quả của công trình nghiên cứu “Chẩn đoán và điều trị ngoại khoa hở van hai lá bẩm sinh trẻ em tại BV Chợ Rẫy” do nhóm tác giả: TS. Đoàn Văn Phụng, TS. Lê Thành Khánh Vân, PGS. TS. Trần Quyết Tiến - Khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim trẻ em công bố tại Hội nghị Tim mạch lần 1. Hội nghị được tổ chức tại TP.HCM ngày 23-11.

Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị ngoại khoa hở van hai lá bẩm sinh trẻ em - 1

PGS.TS.BS. Trần Quyết Tiến - Phó giám đốc BV Chợ Rẫy, GĐ Trung tâm Tim mạch, BV Chợ Rẫy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: L.N

Theo đó, các tác giả đã nghiên cứu trong thời gian 2 năm, với tổng cộng 28 bệnh nhi có hở van hai lá bẩm sinh đi kèm các tổn thương bẩm sinh khác. Độ tuổi trung bình là 2,1 tuổi; nhỏ nhất 3 tháng. Nữ chiếm 75%.

Mức độ suy tim theo chức năng của Hội Tim mạch New York (NYHA)  trước mổ 56,1% NYHA III, 43,9% NYHA II; mức độ hở van hai lá độ II, III, IV lần lượt là 1.6%; 26.2% và 72.1%.

Các tổn thương bẩm sinh tim đi kèm chủ yếu là dạng kênh nhĩ thất bán phần (thông liên nhĩ thể tiên phát) chiếm tỷ lệ 37.5%; thông liên thất 14.3%; 6 trường hợp (21.4%) tổn thương hở van hai lá đơn ngàn 1 trường hợp (3.57%) tổn thương hở van hai lá phức tạp kèm hẹp van hai lá, 1 trường hợp hở van hai lá nặng trước đó đã sửa van hai lá. Tổn thương hở van hai lá chủ yếu do chẻ lá van và dãn vòng van chiếm tỷ lệ 66.2%.

Các bệnh nhi đã được chỉ định phẫu thuật, kết quả sớm cho thấy, tử vong chu phẫu 1 trường hợp (3.57%); mức độ hở van hai lá ngay sau phẫu thuật đánh giá bằng SAT sau mổ 68.9% không hở; 29.7% hở1/4; 3.3% hở 2/4; không có trường hợp nào hở nặng 3/4 hay 4/4.

Biến chứng sớm thường gặp là suy tim sử dụng 2 vận mạch chiếm tỷ lệ 16.2%; 1 bệnh nhân đặt ECMO. Qua theo dõi sau mổ với thời gian trung vị là 14.3 tháng (ngắn nhất 3 tháng; dài nhất 26 tháng) ghi nhận không có trường hợp tử vong sau mổ.

Các BS cho biết thêm, hở van hai lá bẩm sinh ở trẻ em là một bệnh lý thường gặp phối hợp với các tổn thương bẩm sinh khác gây rối loạn chức năng tâm thu thất trái, lâu dần nếu không được điều trị đã dẫn đến suy tim, làm tăng tỷ lệ biến chứng và tử vong.

Ngoài lĩnh vực Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em, tai hội nghị có hơn 50 chủ đề ở nhiều lĩnh vực đã được báo cáo: Hồi sức – Phẫu thuật tim người lớn, Phẫu thuật Mạch máu; Điều trị Can thiệp tim mạch; Điều trị Rối loạn nhịp; Điều trị nội khoa Tim mạch; Gây mê Phẫu thuật tim...

Đây được xem là ngày hội của ngành Tim mạch, không chỉ cập nhật những thông tin, kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán và điều trị mà còn là cơ hội cho người tham dự được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu về Tim mạch của Việt Nam.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...