Tháng 07, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 11/12/2017 16:49 PM (GMT+7)

Bệnh viện công đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn xét nghiệm quốc tế

Ngày 11/12, hệ thống xét nghiệm tự động của Bệnh viện Chợ Rẫy đã được trao chứng chỉ quốc tế.

Bệnh viện công đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn xét nghiệm quốc tế - 1

Hệ thống máy có tốc độ băng chuyền nhanh nhất hiện nay tại Bệnh viện Chợ Rẫy, lên đến 3.600 mẫu một giờ. Ảnh: B.V

Ông Sten Westgard, Giám đốc Công nghệ và Dịch vụ khách hàng Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard (Mỹ), đã trao chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP cho Phòng Xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. 

Đây là đơn vị y tế công lập đầu tiên Việt Nam đạt được chứng nhận này.Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện, việc áp dụng hệ thống xét nghiệm tự động đã giúp rút ngắn quy trình làm việc từ 33 bước xuống còn 15 bước, giúp giảm thời gian trả kết quả, tăng số lượng kết quả trả đúng hẹn cho bệnh nhân và góp phần giảm tải bệnh viện.

"Hệ thống xét nghiệm tự động đã giúp rút ngắn 55% quy trình làm việc, có tốc độ băng chuyền nhanh nhất hiện nay, lên đến 3.600 mẫu mỗi giờ", ông Sơn nói.

Bác sĩ Trần Thành Vinh, Trưởng Khoa Sinh hóa của Bệnh viện cho biết hệ thống xét nghiệm này chuyên về sinh hóa, miễn dịch, sinh học phân tử,... giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian chờ đợi xuống còn 60 phút, giảm 30 phút so với trước đây.

Để mang lại hiệu quả tối ưu, đơn vị xét nghiệm này đã ứng dụng tiêu chuẩn Six Sigma để kiểm soát chất lượng. Đây là một trong những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế quan trọng đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay, gần 50 trung tâm xét nghiệm trên toàn thế giới đạt được chứng nhận Westgard VP. 

Six Sigma là kỹ thuật quản lý được sử dụng trong nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều ngành công nghiệp trên thế giới để xác định hiệu suất, giảm số lỗi, hướng các quy trình, dịch vụ và sản phẩm tới cấp độ hoàn hảo. Trong lĩnh vực xét nghiệm, ứng dụng kỹ thuật Six Sigma giúp kết quả xét nghiệm chính xác, bảo đảm chẩn đoán và điều trị đúng. Chương trình Westgard VP thẩm định và xác nhận tiêu chuẩn này.

Theo BT (VGP)

Tin đọc nhiều

Tưởng vết muỗi đốt trên người, nam thanh niên may mắn thoát nạn khi sớm nghe lời bạn gái Nếu một ngày bạn đột nhiên thấy xuất hiện chấm đỏ trên ngực...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Để 2 con ở nhà chăm nhau, bố mẹ không ngờ điều này vô tình khiến con bị sỏi thận Một bé trai 2 tuổi sau nhiều lần tiểu ra máu đã được chuyển...