Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 24/03/2020 14:04 PM (GMT+7)

Bệnh viện lắp đặt phòng khám dã chiến áp lực âm giữa mùa dịch Covid-19

Hệ thống áp lực âm từ phòng khám này ra bên ngoài được xử lý bằng tia cực tím, đảm bảo không làm lây nhiễm bệnh ra môi trường bên ngoài.

8 giờ sáng, tại cổng vào bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, anh Phạm Minh Thuận (38 tuổi, quê Bến Tre) được các nhân viên y tế hướng dẫn khai báo y tế và đo thân nhiệt, đồng thời được hỏi kỹ lưỡng có thân nhân người nước ngoài hay không. 

Anh Thuận chia sẻ: “Thời điểm này tốt nhất nên ở nhà phòng chống dịch nhưng tôi bị đau nên bắt buộc phải đi khám bệnh. Đến chỗ đông người tôi rất lo lắng nhưng khi đến đây cảm giác yên tâm vì tất cả mọi người đều được tầm soát sức khoẻ”. 

Bệnh viện lắp đặt phòng khám dã chiến áp lực âm giữa mùa dịch Covid-19 - 1

Người dân chủ động rửa tay phong dịch bệnh khi ra vào tại cổng BV ĐH Y Dược TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Minh Phụng (56 tuổi, ngụ Q4, TP.HCM) cũng hài lòng cho hay: “Tôi và mọi người khi đến bệnh viện đều đã chủ động đeo khẩu trang, rửa tay từ cổng ra vào nhưng như vậy chưa đủ, bởi vậy khi được khám tầm soát chúng tôi rất yên tâm. Đến một nơi đông người như thế này thì đó là một biện pháp an toàn để bảo vệ cho mọi người”. 

Cách đó không xa là 2 phòng khám dã chiến áp lực âm cũng đang tiếp nhận khám, tầm soát một số trường hợp là những người có yếu tố dịch tễ hoặc người nước ngoài. Việc phân luồng, kịp thời tầm soát cho những trường hợp trên giúp đảm bảo cho người dân khi đến khám chữa bệnh và nhân viên y tế tại bệnh viện được an toàn trong thời điểm dịch bệnh đang có diễn tiến phức tạp. 

Việc tầm soát và kiểm tra thông qua phòng khám tầm soát áp lực âm cũng giúp cho nhân viên y tế yên tâm khi hàng ngày phải tiếp xúc trực tiếp với hàng ngàn người. 

Bệnh viện lắp đặt phòng khám dã chiến áp lực âm giữa mùa dịch Covid-19 - 2

Người dân được tầm soát sức khoẻ, đo thân nhiệt trước khi vào BV khám, điều trị.

BS Nguyễn Hoàng Quân - Nhân viên khoa Khám bệnh, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay: “Tôi rất yên tâm vì điều này vì khi vào làm việc chúng tôi sẽ phải đo thân nhiệt, kiểm tra như mọi người, sau khi kết thúc công việc thì phải thay đồ, khử khuẩn những dụng cụ thì chúng tôi mới được đi ra”. 

BS Phan Thành Huy - Khoa Khám Bệnh, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cũng chia sẻ: “BV đã trang bị rất tốt, chúng tôi luôn luôn cập nhật tình hình mới nhất về dịch bệnh theo giờ cũng như cách phòng chống tốt nhất cho bản thân mình. Hiện nay, chúng tôi rất yên tâm thực hiện công việc hàng ngày của mình”. 

ThS.BS Âu Thanh Tùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “BV đã triển khai 4 phòng khám “dã chiến” áp lực âm ngay tại khuôn viên BV. Các phòng đều được trang bị đủ chuẩn, đủ điều kiện như một phòng khám: về thông khí, đặc biệt là có áp lực âm. Hệ thống áp lực âm hút không khí xử lý qua tia cực tím để bảo đảm khi thải ra môi trường không để là nguồn lây nhiễm".

Bệnh viện lắp đặt phòng khám dã chiến áp lực âm giữa mùa dịch Covid-19 - 3

Tại các phòng khám dã chiến áp lực âm những người có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được các nhân viên y tế với trang bị bảo hộ thăm khám.

Theo bác sĩ Tùng, việc trang bị các phòng khám áp lực âm ngay tại khuôn viên bệnh viện nhằm ngăn ngừa các đối tượng F0, F1 (những ca bệnh hoặc nghi bệnh) vào bệnh viện, không lây bệnh cho những người tiếp xúc gồm cả người dân đến khám điều trị và nhân viên y tế. 

Được biết, hiện bệnh viện có 88 bàn khám với 44 chuyên khoa và hơn 1.000 bệnh nhân nội trú, cùng với đó mỗi ngày tại bệnh viện tiếp nhận từ 3.000 đến 4.000 bênh nhân đến khám. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn qua công tác kiểm tra, các hướng dẫn mới của Bộ Y tế về tổ chức phòng khám sàng lọc, khu vực cách ly trong bệnh viện luôn được cập nhật. 

Qua công tác kiểm tra và giám sát thực tế, Sở Y tế TP.HCM cũng đánh giá cao cách làm của bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM về triển khai hoạt động tầm soát, sàng lọc và tổ chức phòng khám áp lực âm cho những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ về dịch tễ tại bệnh viện.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 7/4: Bác sĩ bật khóc khi bệnh nhân cuối âm tính Chúng ta đã có sáng thứ 3 liên tiếp không ghi nhận thêm ca...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, và...
Nữ y tá Pháp mắc Covid-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19...
'Virus gây bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã tiến hóa' Đó là thông tin vừa được PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện...