Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 11:43 AM (GMT+7)

Bệnh viện ứng dụng IoT, điều dưỡng không lo ngược xuôi tìm máy thở

Với ứng dụng này, các điều dưỡng không cần tất tả chạy ngược xuôi tìm máy thở mà chỉ cần truy cập ứng dựng, thời gian tìm và mượn máy được rút ngắn nhanh chóng.

Đó là hiệu quả của sáng kiến “Ứng dụng IoT để quản lý và điều phối máy giúp thở giữa các khoa trong toàn bệnh viện” được bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM nghiên cứu và đưa vào sử dụng.

Ông Lê Trúc Phương, Trưởng phòng Công nghệ thông tin (CNTT) - bệnh viện Nguyễn Tri Phương, là chủ nhiệm của sáng kiến này. Ông Phương cho biết, là một trong những bệnh viện tuyến cuối của TP, bệnh viện thường tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng từ các nơi khác chuyển đến, trong đó có nhiều bệnh nhân lớn tuổi, nên nhu cầu sử dụng máy thở là rất lớn.

Bệnh viện ứng dụng IoT, điều dưỡng không lo ngược xuôi tìm máy thở - 1

Là một trong những bệnh viện tuyến cuối của TP, bệnh viện Nguyễn Tri Phương thường tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng từ các nơi khác chuyển đến

Trước đây, khi tiếp nhận các bệnh nhân nặng suy hô hấp, có chỉ định sử dụng máy thở ngay nhưng tất cả máy thở tại khoa cấp cứu đều đang có bệnh nhân sử dụng. Các điều dưỡng phải gọi điện thoại đến từng khoa để hỏi tình trạng máy thở như thế nào, có máy nào trống để… mượn hoặc chuyển người bệnh đến. Quá trình thủ công đó rất mất thời gian, thiếu khách quan và không phải lúc nào cũng được đáp ứng. Đây cũng là hiện tượng không phải hiếm gặp ở các bệnh viện tuyến cuối của TP.

Từ thực tế đó, Ban giám đốc bệnh viện đã giao nhiệm vụ cho phòng CNTT nghiên cứu và sử dụng công nghệ để phản ánh tình trạng sử dụng thực của máy thở theo thời gian. Sáng kiến “Ứng dụng IoT để quản lý và điều phối máy giúp thở giữa các khoa trong toàn bệnh viện” đã được hình thành. Sáng kiến giúp giảm công sức con người và sử dụng hiệu quả nguồn lực máy thở, điều phối kịp thời các máy giúp thở giữa các khoa và đơn vị hồi sức tích cực để hỗ trợ điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh viện ứng dụng IoT, điều dưỡng không lo ngược xuôi tìm máy thở - 2

Ứng dụng giúp sử dụng hiệu quả nguồn lực máy thở, điều phối kịp thời các máy giúp thở giữa các khoa và đơn vị hồi sức tích cực để hỗ trợ điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Tận dụng hạ tầng CNTT sẵn có của BV, các chuyên gia CNTT đã thiết lập nên hạ tầng cho IoT của bệnh viện, từ đó các máy thở sẽ được định danh và truyền thông tin tình trạng hoạt động qua mạng wifi của bệnh viện. Hệ thống sử dụng con chip có tên là “esp8266”, là dòng chip tích hợp wifi 2.4Ghz, để thực hiện ghi nhận công suất điện tiêu thụ của mỗi máy thở và kết nối dữ liệu này với hệ thống wifi của bệnh viện.

Vị trí của mỗi máy thở được xác định thông qua vị trí “access point” đã được xác định. Dữ liệu về công suất điện tiêu thụ sẽ được ghi nhận vào “server database”, nhờ đó biết được chính xác tình trạng hoạt động của máy thở. Lãnh đạo bệnh viện cũng đã phân quyền cho các bác sĩ trưởng khoa chủ động giải quyết cho mượn máy thở lẫn nhau khi khoa hết máy thở giúp cho công tác cấp cứu người bệnh luôn được kịp thời.

Ông Phương cho biết, từ khi có sáng kiến đến khi đưa vào hoạt động thời gian khoảng 1 năm và hiệu quả của sáng kiến đã được ghi nhận. Bệnh viện cũng đã giới thiệu để nhân rộng vì sáng kiến này không đòi hỏi nhiều kinh phí nhưng mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong thời gian tiếp theo, bệnh viện sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm này bằng cách tạo ra giao diện thân thiện hơn với người sử dụng và xây dựng ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp cho lãnh đạo các khoa và lãnh đạo bệnh viện dễ dàng giám sát tình hình sử dụng máy thở ở mọi lúc, mọi nơi.

Bệnh viện ứng dụng IoT, điều dưỡng không lo ngược xuôi tìm máy thở - 3

Hiệu quả sử dụng các máy thở tại khoa cấp cứu, BV Nguyễn Tri Phương luôn đạt tối đa.

Đánh giá về hiệu quả của sáng kiến, BS.CKII Võ Đức Chiến - Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương cho hay, sáng kiến hỗ trợ điều trị tốt nhất cho người bệnh theo đúng mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, xoá được thực trạng bệnh nhân phải chờ đợi do cách làm thủ công.

"Trong bối cảnh hướng đến ngành Y tế thông minh, sáng kiến đã giúp nhà quản lý là giảm đi những chi phí, thời gian hành chính một cách lãng phí, để dành thời gian đó tập trung vào các công tác chuyên môn một cách hiệu quả hơn", bác sĩ Chiến nhấn mạnh.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Sự thật về bộ phận của gà ai cũng tưởng độc, gây hại Nhiều người cho rằng ăn da gà cực béo, da gà chứa nhiều...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...